Những vị Tướng Mỹ gốc Việt trong tương lai

TÀI LIỆU

huy hiệu nước Mỹ

Những vị Tướng Hoa Kỳ gốc Việt trong tương lai

Theo ước lượng, hiện nay số quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt có trên 4000 người đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, trong đó có khoảng 1000 sĩ quan với trên 20 đại tá thuộc 3 quân chủng (Hải, Lục, Không Quân). Một số đại tá đã đủ điều kiện thâm niên trong cấp bậc để được đề nghị thăng Chuẩn tướng hay Phó đề đốc. Riêng năm ngoái (2014), Đại Tá Lương Xuân Việt đã được vinh thăng Chuẩn Tướng, và là vị Tướng gốc Việt đầu tiên.

Chuẩn Tướng Lương Vuân Việt – Khi còn mang cấp bực Đại Tá, Ông là Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3, thuộc Sư đoàn Dù 101 của quân đội Hoa Kỳ. Dưới tài lãnh đạo và chỉ huy của Đại tá Việt, Lữ đoàn 3 Nhảy dù với quân số 9000 sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ đã hoàn thành xuất sắc công tác bình định lãnh thổ khu vực trách nhiệm ở chiến trường Afghanistan, được xem như là một chiến thắng lớn. Sau 13 tháng chiến đấu tại chiến trường nổi tiếng khắc nghiệt đầy nguy hiểm, Lữ đoàn 3 Nhảy dù chỉ bị thiệt haị nhẹ với tổn thất 17 quân nhân.

 

Army Via AP Photo. Đại tá Nhảy dù Luong Xuan Viet

 

Trước những chiến công của Lữ đoản 3 Nhảy dù, Ngũ giác đài (Pentagon) đã mời Đại tá Lương Xuân Việt đến để thuyết trình trước các Tướng lãnh và Viên chức Quốc phòng về chiến thuật và cách chỉ huy hiệu quả của ông đã bảo toàn được nhiều sinh mạng binh sĩ.

 

Đại tá Việt được thăng cấp năm 2009.  Đại tá Việt là một trong bốn Đại tá gốc Việt xuất sắc và sáng giá nhất.  Ông đã bàn giao chức Lữ đoàn trưởng cho đại tá Lillibridge để tham dự khóa học một năm về ngoại giao tại đại học Stanford.

 

Ngày 6 tháng 8 năm 2014 vừa qua, Đại tá Lương Xuân Việt đã được Chính Phủ và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thăng cấp bậc Chuẩn Tướng Lục Quân.  Ông trở thành một vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân lực Hoa Kỳ.  Đây là niềm hảnh diện không chỉ riêng cho gia đình Chuẩn tướng mà còn cho tất cả Cộng Đồng Việt Nam ở hải ngoại.

 

 

Trung Tướng Mark Milley (trái) giúp Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cử hành nghi thức lập lại lời tuyên thệ trung thành với lý tưởng tự do,

một thông lệ sau khi thăng cấp của quân đội Hoa Kỳ. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

Đại Tá Thomas Nguyen, nguyên Trung Tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 44, Lữ đoàn 108 Phòng Không Lục quân, giúp huấn luyện và phát triển Quân đội A Phú Hãn.

Đại tá Thomas Nguyen chỉ huy

Tiểu đòan 2, Trung đoàn 44 Phòng không.

Đại tá Nguyễn Minh Hùng hiện là Chỉ huy trưởng Phân khu Ohio Valley Louisville, Lực lượng duyên phòng Hoa Kỳ (US Coast Guard). Năm 2010, Đại tá Hùng được đề cử vai trò đồng Chủ tịch (Co-Chair of the Injury) phối hợp điều tra giữa Lực lượng duyên phòng và Cơ quan Quản trị Khoáng sản (Minerals Management Service) Bộ nội vụ Hoa Kỳ để tìm ra nguyên nhân đưa đến tử vong của 11 công nhân làm việc tại dàn khoan Deepwater Hirizon bị chìm và hậu quả do dầu loang ảnh hưởng đến môi sinh vùng vịnh.

Tháng 6 năm 2010, Đại tá Hùng là một trong số 219 Đại Tá thuộc Lực Lượng Duyên Phòng (US Coast Guard) được chọn thăng cấp Phó đề đốc. Đại tá Hùng là một trong bốn Đại tá gốc Việt sáng giá để trở thành người Việt Quốc Gia Hải Ngoại mang cấp Tướng Hoa Kỳ.

Đại tá Nguyễn Minh Hùng được thăng cấp vào năm 2007.

 

Phó Đề Đốc Nguyễn M. Hùng trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo từ giới Truyền thông Hoa Kỳ.

Đại tá Bác sĩ Không quân Huynh Tran Mylene, Giám đốc chương trình Y khoa Quốc tế Không quân Hoa Kỳ – Director of The Air Force International Specialist Program.

 

Hạm trưởng Đại Tá Lê Bá Hùng – Khi còn mang cấp bực Trung Tá, Ông là Hạm trưởng Khu truc hạm USS Lassen (DDG-82).

 

Hạm Trưởng Trung tá Lê Bá Hùng

chỉ huy Khu trục hạm USS Lassen DDG-82.

Ngày 7 tháng 11 năm 2009, ông chỉ huy chiến hạm USS Lassen cập cảng Đà Nẵng trong một sứ mạng công tác xã hội. Chuyến viếng thăm hữu nghị này được truyền thông Việt Nam đánh giá là để phát triển quan hệ quân sự Mỹ-Việt. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại quê hương sau 35 năm và được các đồng cấp Việt Nam đón tiếp trọng thể. Trong chuyến thăm nầy, HQ Trung tá Lê Bá Hùng đã phát biểu: “Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển và sự cam kết hợp tác quân sự của Mỹ đối với Việt Nam tiếp tục tiến đến một tầm mức cao hơn”.
Ngày 17 tháng 12 năm 2010, ông thôi làm Hạm trưởng USS Lassen, được chỉ định làm Phụ tá điều hành cho Phó đô đốc Scott R. Van Buskirk, Tư lệnh Hạm Ðội 7 tại Thái Bình Dương. Hạm Đội 7 của Hải quân Mỹ có từ 60 đến 70 chiến hạm và 3 hàng không mẫu hạm với khoảng 200 đến 300 máy bay.

Sau đó, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hạm trưởng Khu trục hạm USS CURTIS WILBUR (DDG 54) đóng tại Yokosuka, Japan.

 Ngày 6/4/2015, HQ Đại Tá Lê Bá Hùng – Tư lệnh phó đội Tàu khu trục số 7 của DESRON thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ (Thái Bình Dương) – trở lại Việt Nam lần thứ hai với cấp bậc Đại tá. Ông chỉ huy 2 tàu, gồm tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS-3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ, bắt đầu chuyến viếng thăm kéo dài 5 ngày tại Đà Nẵng. Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ chương trình hoạt động “giao lưu” thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Việt Nam Cộng Sản.

 

Trung tá Dương Hữu Ngân, Chỉ huy trưởng Phi đoàn 116, trang bị phi cơ E-2 Hawkeye Radar tiền thám – Carrier Airborne Early Warning Squadron 116.VAW-116 photo. HQ Trung tá Duong Huu Ngan và các Sĩ quan Phi đoàn 116 trên Hàng không mẫu hạm trước giờ cất cánh.

 

Trung Tá Tuyên uý Linh mục Đặng Văn Chín, Tuyên uý trưởng, Bộ chỉ huy yểm trợ tiếp vận Hải quân Hoa Kỳ tại Brahan. Ông nguyên là HQ Trung uý Hải Quân VNCH trước năm 1975.

 

HQ Trung tá Tuyên uý Công giáo, Linh mục Dang Van Chin và 

Hạ sĩ Cơ khí Than Tran trên chiến hạm yểm trợ thủy bộ USS Essex LHD-2 năm 2009.

 Trung tá Bác sĩ Hoàng Ngọc Tuân, nguyên Y sĩ trưởng trên Chiến hạm yểm trợ thủy bộ USS Peleliu LHA-5. Hiện là Y sĩ trưởng tại Căn cứ Thuỷ quân Lục chiến – Camp Penleton, San Diego.


Thiếu tá Bác sĩ Hoang Ngoc Tuan đang giải phẩu bệnh nhân

trên Chiến hạm yểm trợ thủy bộ USS Peleliu LHA-5, năm 2008.

Trung tá Không quân Nhat Thomas Tran, thuộc Không đoàn viễn chinh 438 (438 Air Expeditionary Wing), giúp huấn luyện và phát triển Không lực A Phú Hãn.

 


Trung tá Không quân Nhat Thomas Tran (giữa) tại một phi trường quân sự A Phú Hãn.

Thiếu tá Elizabeth Phạm, Phi công chiến đấu cơ F-18D của Quân chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.


USMC photo: Thiếu tá Elizabeth Pham

Thiếu tá Phạm là một phi công xuất sắc (đậu đầu trong khoá đào tạo lái Fighter F-18 chung với nam giới). Thiếu tá Phạm có khả năng yểm trợ hỏa lực chính xác nơi mục tiêu cách xa với đồng ngũ Thủy quân Lục chiến dưới đất không tới 200 yards, vì bay rất thấp nên F-18 của Phạm đã nhiều lần trúng đạn tại Irak. Bạn đồng ngũ gọi Phạm là “miracle woman”. Phạm là phụ nữ gốc Á châu đầu tiên lái Fighter F-18.

Thiếu tá Luật sư Phan Thanh Chinh Christopher, ngành Quân pháp Hải quân Hoa Kỳ – United States Navy Judge Advocate General’s Corps, Hội trưởng Quân nhân người Mỹ gốc Việt – VAAFA.

VAAFA photo. HQ Thiếu tá Luật sư Christopher Phan

Và còn nhiều Quân nhân gốc Việt khác cũng nổi bật không kém.

Trong các bản danh sách thăng cấp đăng trên báo chí của Quân đội như: Navy Times, Marine Corps Times, Army Times và Air Force Times, và trên các Website của các đơn vị Hải, Lục và Không quân Hoa Kỳ, thường thấy có nhiều Sĩ quan và Hạ sĩ quan mang họ Việt Nam như: Nguyễn, Lê, Lương, Trần, Trịnh, Phạm, Phan, Đoàn, Đỗ, Đặng, Dương, Hoàng, Hà, Châu v.v… được chọn thăng cấp hàng năm, cho thấy người Việt Quốc Gia Hải Ngoại đang góp phần chiến đấu đáng kể trong Quân lực Hoa Kỳ hùng mạnh nhất thế giới.

Cho đến nay vẫn chưa thấy có một thống kê chính thức nào cho biết có bao nhiêu người Việt Quốc Gia Hải Ngoại phục vụ và chiến đấu trong Quân đội Hoa Kỳ. Nhưng theo tin tức và tài liệu tham khảo, thì ước lượng có trên 4000 quân nhân gốc Việt đang phục vụ trong các Quân, Binh chủng Hái, Lục và Không quân Hoa Kỳ. Họ mang đủ mọi cấp bậc, từ Binh sĩ, Hạ sĩ quan lên đến Sĩ quan các cấp. Số Sĩ quan người Việt khá đông, có thể lên đến 1000 vị, cấp Sĩ quan cao nhất là Chuẩn Tướng (người đầu tiên là Lương Xuân Việt), và đã có trên 20 người Việt đang mang cấp bậc Đại Tá.

Cũng cần nên biết, theo hệ thống thăng cấp Tướng lãnh Hoa Kỳ thì Sĩ quan mang cấp bực Đại tá (Bộ binh, Không quân và Thuỷ quân Lục chiến) được thăng cấp Chuẩn tướng, cũng như Đại Tá Lực lượng Duyên phòng (US Coast Guard) và Hải Quân được thăng cấp Phó đề đốc rất khó! Phải hội đủ các điều kiện như sau:

– Phải mang cấp bậc Đại tá 3 năm (cũng có trường hợp Binh chủng TQLC, chỉ sau 1 năm mang cấp Đại tá sẽ được chọn thăng cấp Chuẩn tướng).

– Phải là Chỉ huy Trưởng Xuất sắc.

– Giữ phương vị chỉ huy suốt thời gian ấn định.

– Do Hội đồng thăng cấp chọn lọc.

– Phải do Tư lịnh Quân chủng (Commandant) đề nghị lên Bộ trưởng Quốc phòng (Secretary of Defense).

– Phải qua Thượng viện (Senate) duyệt xét.

– Do Tổng Thống quyết định bổ nhiệm.

– Quốc hội (Congress) rất giới hạn số Tướng lãnh chỉ huy thường trực trong Quân lực Hoa Kỳ.

Những Đại tá được chọn, chỉ có khoảng 3% được thăng cấp Chuẩn tướng và Phó Đề đốc.

Số Chuẩn tướng và Phó đề đốc Quân lực Hoa Kỳ hiện nay được ghi nhận như sau:
– Hải quân: 110 Phó Đề Đốc.

– Coast Guard: 19 Phó Đề Đốc.

– Thuỷ quân lục chiến: 40 Chuẩn tướng.

– Lục quân: 150 Chuẩn tướng.

– Không quân: 139 Chuẩn tướng

– Quân lực Hoa Kỳ có tổng cộng 439 Chuẩn tướng và Phó đề đốc.

Năm 2011, Hải Quân có một số vị Trung tá Hải Quân (Navy Commander) như: Ha Van Thinh (Bác sĩ), Christopher Stephen Ly (Nha sĩ) và Trinh N K (Cơ khí) đã được thăng cấp Đại tá (Navy Captain).

Cũng trong tháng 5 năm 2011, có 12 vị HQ Trung tá được chọn thăng cấp HQ Đại tá, đó là Le Ba Hung, Duong Huu Ngan, Do H Thuy, Tran Quoc Bao, Pham Tung Xuan, Doan William Ray II, Huynh Thanh T, Lac Tri H, Nguyen Mark Minh Duy, Tran Jim T, Liebig Tina Tran và Duong Thanh X. N. Họ sẽ được Hội đồng thăng cấp (Boards) và Thượng viện duyệt xét để chính thức thăng cấp HQ Đại tá.

 Những vị trong danh sách dưới đây, ai sẽ là Tướng Hoa Kỳ gốc Việt (sau Lương Xuân Việt)?

Danh sách Sĩ quan cấp Đại tá gốc Việt:

Hải quân:

– Tran Ngoc Nhung
– Thu Phan Getka
– Phan Phan
– Ha Van Thinh
– Chau Hanh Huu
– Trinh N K
– Bach Ken K
– Christpher Steven Ly
– Kim Hong Chin, Lu David (không rõ Việt hay Hoa?)

 


HQ Trung tá Chau Huu Hanh được thăng cấp Đại tá năm 2010.

 Lực lượng duyên phòng – U.S Coast Guard:
– Nguyen M. Hung.

Lục quân:

– Phuong T. Pierson
– Hoang David Nga
– Ha Dong Chin
– Winborne Tracy La, Parks Kendall Tre (không rõ Việt hay Hoa?).

Không quân:
– Paul Doan
– Vincent Dang
– Mylene Huynh
– Lynda Vu
– Patrick D. Reardon (Việt mang họ và tên Mỹ).

Sĩ quan cấp Trung tá gốc Việt ước lượng:
– Hài quân: trên 50
– Lực lượng duyên phòng: 5
– Lục quân: trên 40
– Thủy quân lục chiến: trên 3
– Không quân: trên 40

Thực tế thì số Sĩ cao cấp đang phục vụ trong Quân lực Hoa Kỳ còn nhiều hơn trong danh sách được đề cập nơi đây. Hệ thống thăng cấp Quân lực Hoa Kỳ từ Thiếu uý lên đến Chuẩn tướng và Phó đề đốc:

– Sau 18 tháng mang cấp Thiếu úy, sẽ được chọn thăng cấp Trung úy, gần 100% sẽ được thăng cấp.

– Sau 2 năm mang cấp Trung úy, sẽ được chọn thăng cấp Đại úy, gần 100% sẽ được thăng cấp.

– Sau 3 năm mang cấp Đại úy, sẽ được chọn thăng cấp Thiếu tá, khoàng 80% sẽ được thăng cấp.

– Sau 3 năm mang cấp Thiếu tá, sẽ được chọn thăng cấp Trung tá, khoảng 70% sẽ được thăng cấp.

– Sau 3 năm mang cấp Trung tá, sẽ được chọn thăng cấp Đại tá, khoảng 50% sẽ được thăng cấp.

– Sau 3 năm mang cấp Đại tá, sẽ được chọn thăng cấp Chuẩn tướng hoặc Phó đề đốc, khoàng 3% sẽ được thăng cấp.
Dĩ nhiên, tất cả Sĩ quan được chọn thăng cấp phải xuất sắc, và hội đủ những điều kiện quy định.

Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại đã trở thành Tướng lãnh Quân lực Hoa Kỳ đầu tiên, đó là Lương Xuân Việt.  Chuẩn tướng Lương Xuân Việt đã chứng minh được qua phương vị lãnh đạo chỉ huy, cùng với tài năng và lòng dũng cảm, và đó cũng chính là niềm hãnh diện chung của Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại.

Trong hàng ngũ Tướng lãnh Hải và Không quân Hoa Kỳ, hiện nay chưa có người Việt Quốc Gia Hải Ngoại mang cấp Tướng. Tuy nhiên, với trên 20 Đại tá thì người Việt Quốc Gia Hải Ngoại sẽ trở thành Tướng lãnh Hải Quân và Không Quân Quân đội Hoa Kỳ chỉ còn là thời gian.

 

Tài liệu tham khảo:

Navy Times; Army Times; Marine Corps Times; Air Force Times; Military Times; Military Commissioned Officer Promotions – General Officer Promotions; Navy Officer Promotions; Navy – Officer Promotion Process; CGMS General Messages; FY11 U.S. MARINE CORPS OFFICER PROMOTION SELECTION BOARDS; Association of the United States Navy; VAAFA.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.