Việt Nam không thua kém Thái Lan bao nhiêu !!

Thống trị và Quản trị

baby reading newspaper

Thứ trưởng Bộ Công thương:

Việt Nam không thua kém Thái Lan bao nhiêu…

 Thái Lan : 5.700/GDPđầu người

Việt Nam :1.900/GDPđầu người)

Nhận định này có thuyết phục trong bối cảnh hàng Thái đang xâm nhập rất mạnh vào Việt Nam và thu nhập bình quân đầu người của nước láng giềng này gấp 3 lần thu nhập bình quân của người Việt?

Thứ trưởng Bộ Công thương: Việt Nam không thua kém Thái Lan bao nhiêu...

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú.

Sản xuất hàng hóa – lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi hội nhập AEC

“Hiện một số doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, đặc biệt Thái Lan đang cố gắng tiếp cận thị trường Việt Nam. Hàng Thái đang xâm nhập rất mạnh” – PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, đưa ra cảnh báo tại Tọa đàm “Hóa giải thách thức từ AEC” diễn ra chiều 22/1.

Theo ông Sơn, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). “Đấy là còn chưa nói đến câu chuyện các tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang có xu hướng tiêu dùng các hàng ngoại, trong đó có hàng hóa của Thái Lan vì chất lượng tương đối tốt, giá thành hợp lý” – ông Sơn nói.

Lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai, theo ông Sơn, là nguồn nhân lực với sự di chuyển của lao động có tay nghề cao. Theo thống kê, số lượng này chiếm 20% lao động của Việt Nam.

Khi AEC chính thức ra đời vào cuối năm nay, cộng đồng này chấp thuận có sự di chuyển tự do của 8 ngành nghề gồm: Y, Nha khoa, Y tá, Kế toán, Kỹ sư, Kiến trúc, Điều tra viên và Du lịch. Để có thể di chuyển tự do, người lao động trong 8 ngành nghề trên phải có sự công nhận trương đương của các nước ASEAN với nhau.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra dự báo rằng AEC hình thành sẽ tạo thêm 14 triệu việc làm mới, cơ hội của Việt Nam là 10,5% tổng số việc làm này. “Tuy nhiên, nhìn về tổng thể, năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp” – ông Sơn thở dài.

“Trong khi đó, một thách thức rất lớn có thể xảy ra khi hội nhập AEC là tình trạng chảy máu chất xám. Các lao động Việt Nam có thể hướng tới các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngay tại Việt Nam chứ không chỉ đơn thuần là các doanh nghiệp đặt tại nước ngoài”.

Hàng hóa ngoại tràn khắp, Việt Nam sẽ đủ sức kháng cự?

Trước cảnh báo của chuyên gia kinh tế Nguyễn Hồng Sơn, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đưa ra một góc nhìn khác: “ Tôi không muốn tô hồng quá những việc chúng ta đã làm được. Nhưng nếu không nhìn thấy, chúng ta sẽ không có ý chí vượt qua”.

“Nói vấn đề chúng ta chưa được tốt, điều đó đúng và mong muốn của chúng ta còn xa hơn. Nhưng hãy nhìn vào số lượng công việc chúng ta đã làm được. Chúng ta khác họ ở chỗ chúng ta bắt đầu từ không đến có. Trong khi họ bắt đầu từ ở mức cao hơn chúng ta rất nhiều”.

Ngày hôm nay, chúng ta không thua kém Thái Lan bao nhiêu, chúng ta không thua kém Phillippines, Indonesia bao nhiêu đâu. Cách đây 10 năm thôi, chúng ta thấy sự khác biệt đã là cực kỳ lớn. Về sự phát triển chung của chúng ta là như vậy”.

Theo xếp hạng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2013, GDP của Philippines là hơn 272 tỷ USD, là nước có GDP cao thứ 39 trong bảng xếp hạng quốc gia theo GDP của IMF. Trong danh sách này, Indonesia đứng thứ 16 với GDP ở mức 870 tỷ USD, Thái Lan đứng thứ 30 với 387 tỷ USD. Việt Nam, với 170 tỷ USD, đứng thứ 57.

thống kê GDP

So sánh GDP/người của Việt Nam với một số nước trong khu vực.

Xét về thu nhập trung bình toàn dân, cũng theo xếp hạng của IMF, Thái Lan đứng thứ 92 với GDP/người ở mức gần 5.700 USD/người, Indonesia xếp thứ 115 với 3.500 USD/người, Philippines thứ 126 với gần 2.800 USD/người, Việt Nam đứng thứ 133 với mức 1.900 USD/người.

Với các chỉ số này, Việt Nam so với các nước nói trên vẫn còn một khoảng cách không gần.

Xét về từng loại hàng hóa, Thứ trưởng thừa nhận Việt Nam chưa bằng các nước bạn nhưng “nếu hàng hóa họ tràn ngập vào lãnh thổ của ta, chúng ta sẽ có cái kháng cự” – ông Tú nói.

“Nhớ lại cách đây 10 – 15 năm, hàng hóa Trung Quốc tràn ngập Việt Nam, các nhà sản xuất đã cực kỳ khó khăn… Nhưng hiện nay, chúng ta không chỉ chiếm lĩnh được thị trường Việt Nam, không chỉ chiếm lĩnh thị trường các nước trong khu vực, mà kể cả thị trường những nước có nền kinh tế hàng đầu chúng ta cũng không bỏ qua”.

Thứ trưởng Tú nhận định: Nhìn vào những việc Việt Nam đã làm được, chúng ta tin tưởng với sự cố gắng của Đảng, của Nhà nước, của nhân dân, của doanh nghiệp, Việt Nam dứt khoát thành công và sẽ thành công trong công cuộc hội nhập AEC.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Tú rằng chúng ta cần có niềm tin, nhưng PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: “Khi nhìn nhận các thách thức của việc hội nhập, mục tiêu là có được những điều chỉnh, chuẩn bị. Nếu không có những điều chỉnh, chuẩn bị kịp thời, chúng ta sẽ phải đối mặt với cạnh tranh càng lớn”.

Việt Nam sẽ nán lại chạy đua với Châu Phi?

346

“Chúng tôi sẽ không ức nếu người da trắng thành đạt. Nhưng tôi ức khi người da vàng như Trung Quốc và gần đây là Campuchia bắt đầu làm tốt hơn chúng ta” – Giám đốc Quản lý Chiến lược Tập đoàn FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa.

Việt Nam sẽ nán lại chạy đua với Châu Phi?

Nội dung nổi bật:

– CLMV là tên viết tắt của nhóm phụ trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là chữ cái đầu của 4 nước có nền kinh tế kém phát triển nhất trong khu vực: Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

– Quá trình “diễn tập” hội nhập của Việt Nam diễn ra thế nào? Sau 20 năm tham gia ASEAN, Việt Nam nhìn thì dường như là hội nhập, nhưng khoảng cách với các nước khác lại xa ra.

– “Chúng tôi sẽ không ức nếu người da trắng thành đạt. Nhưng tôi ức khi người da vàng như Trung Quốc và gần đây là Campuchia bắt đầu làm tốt hơn chúng ta” – ThS Nguyễn Hữu Thái Hòa.


CLMV là tên viết tắt của nhóm phụ trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm 4 nước có nền kinh tế kém phát triển nhất trong khu vực, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Theo lộ trình, trong khi nhóm ASEAN 6 (gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan) xóa bỏ hoàn toàn thuế quan vào năm 2010, thì các nước trong nhóm CLMV sẽ được trì hoãn việc áp dụng thuế suất 0% cho các sản phẩm của các nước ASEAN khác cho đến năm 2015, với một số linh hoạt vào năm 2018.

Việt Nam đã lỡ cơ hội vào Top 3 của ASEAN

“Việc một đồng chí nói rằng Việt Nam không thua kém Thái Lan, Philippines, Indonesia bao nhiêu là không đúng đâu” – chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết khi mở đầu cuộc nói chuyện của mình về thách thức hội nhập khi Việt Nam tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) – cộng đồng sẽ thành lập vào cuối năm nay với sự bứt phá của nước láng giềng Thái Lan và chiến lược Thái Lan + 1 trong ngành công nghiệp ô tô.

Theo đó, Thái Lan tiếp tục là “cứ điểm Detroit” (bang tập trung của ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Mỹ). Những sản phẩm lâu nay Thái Lan vẫn làm, hoặc không còn lợi thế cạnh tranh cao hoặc đã lạc hậu tương đối so với nhu cầu mới thì sẽ chuyển sang Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar.

“Bao nhiêu năm mình nằm trong Trung Quốc +1, nhưng coi đó là cơ hội vì Trung Quốc là một quy mô quá lớn. Nhưng giờ là Thái Lan + 1, mình phải lo cạnh tranh với Lào, Campuchia, Myanmar để nhận được dòng đầu tư tạm gọi là từ Thái Lan” – bà Phạm Chi Lan quan ngại.

Thực tế này, cách đây 20 năm, không ai ngờ tới.

“Khi Việt Nam tham gia WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) năm 2006, đã có 1 loạt các cuộc trao đổi với một số bạn ở các nước ASEAN và một số nước khác. Các bạn rất kỳ vọng với WTO, Việt Nam sẽ vượt lên và gia nhập ASEAN 6. Việt Nam có khả năng vượt lên Philippines, Brunei (với thu nhập đầu người khi ấy rất cao)” – bà Phạm Chi Lan kể lại.

Việt Nam sẽ trở thành nước thứ 5 trong ASEAN và trong tương lai Việt Nam có thể nằm trong Top 3. Họ kỳ vọng: Nếu ASEAN cần đầu tàu thì không nước nào làm nổi, nhưng 3 nền kinh tế hợp tác với nhau để dẫn dắt thì ASEAN sẽ có cơ hội phát triển rất nhiều”.

“Tháng 7/1995, chúng ta tham gia ASEAN, trở thành thành viên thứ 7. Cũng tháng 7 năm đó, chúng ta bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Việt Nam lần đầu tiên ký được hiệp định khung về hợp tác kinh tế với EU… Sau 20 năm tham gia ASEAN, Việt Nam nhìn thì dường như là hội nhập, nhưng khoảng cách với các nước khác lại xa ra”.

“Năm 2015 đánh dấu mốc 20 năm, đánh dấu 1 thời kỳ chúng ta có thể đi 1 bước xa trong những năm tới. Nếu làm tốt, chúng ta sẽ tiến xa. Nếu không, lịch sử 20 năm trước sẽ lặp lại. Với AEC, mối lo Việt Nam sẽ tiếp tục ở trong nhóm lạc hậu là thách thức rất lớn”.

Không nắm bắt được “quyền năng Châu Á”, Việt Nam sẽ phải chạy đua với Châu Phi

“Các bạn có biết đỉnh cao của công nghệ và tài chính hiện nay nằm trong quyền lực Châu Á?”.

ThS. Nguyễn Hữu Thái Hòa

Giám đốc Quản lý Chiến lược CTCP Tập đoàn FPT.

“Các bạn có biết đỉnh cao của công nghệ và tài chính hiện nay nằm trong quyền lực Châu Á?” – ThS. Nguyễn Hữu Thái Hòa – Giám đốc Quản lý Chiến lược CTCP Tập đoàn FPT – cho biết.

Minh chứng cho lập luận của mình, ông Hòa đã lấy 2 ví dụ.

Một là, từ giữa năm 2005, Lenovo – một tập đoàn của Trung Quốc đã gây rúng động giới công nghệ khi mua lại thành công bộ phận máy tính cá nhân của hãng máy tính lừng danh Mỹ IBM (đang kinh doanh thua lỗ). Tập đoàn Trung Quốc này đã không ngừng thâu tóm các “bậc lão thành” trong giới công nghệ như Motorola Mobility của gã khổng lồ Google hay mua đứt mảng kinh doanh máy chủ của IBM hồi năm ngoái.

Hai là, Trường đại học Quản trị kinh doanh quốc tế Châu Âu- Trung quốc (CEIBS) – một trường ở Trung Quốc chuyên đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) cho các Tổng Giám đốc (CEO) ở khu vực cũng đã gây bất ngờ khi trở thành 1 trong 2 trường Đại học bán lại các Case Study (Bài tập nghiên cứu tình huống) cho Đại học Harvard (Mỹ).

Trước đó, CEIBS thường xuyên phải mua case study từ Harvard. “Điều thú vị là các Case Study của Harvard 10 năm gần đây đều là các trường hợp ở Châu Á. Sau một thời gian dạy thử, Harvard bán lại Case đó cho các trường hạng 2, 3” – ThS Hòa thuật lại câu chuyện của Rolf Cremer – Hiệu trưởng CEIBS.

Sau khi phát hiện sự việc đó, tự CEIBS đã viết Case, và trở thành trường bán lại Case cho Harvard.

“Khi các bạn biết cuộc chơi và dòng tiền thay đổi. Nếu định hướng các bạn đúng, các bạn có thể đánh đổi được” – Ths Hòa phân tích.

“Các bạn có biết đỉnh cao của công nghệ và tài chính hiện nay nằm trong quyền lực Châu Á? Nếu các bạn không bắt kịp, 20-30 năm nữa, sẽ dịch chuyển đến các vùng đất mới hơn, nghèo hơn chúng ta như Châu Phi…”

Chúng tôi đang làm một dự án và đến năm 2035, nếu Việt Nam không làm được một số chuyện sẽ phải gia nhập với nhóm ở châu Phi”.

“Chúng tôi sẽ không ức nếu người da trắng thành đạt. Nhưng tôi ức khi người da vàng như Trung Quốc và gần đây là Campuchia bắt đầu làm tốt hơn chúng ta” – ThS Hòa than thở.

Thái Lan là ngôi sao của ASEAN, Việt Nam phải cạnh tranh với Lào

Theo Trí Thức Trẻ

Việt Nam xếp áp chót về đóng góp cho hành tinh và nhân loại

Việt Nam xếp áp chót về đóng góp cho hành tinh và nhân loại

Việt Nam chỉ đứng thứ 124/125 trong bảng xếp hạng các quốc gia đóng góp cho hành tinh và nhân loại được tính toán từ chỉ số Good Country Index.

Nhìn từ không gian, hành tinh xanh của chúng ta là một khối hình cầu không biên giới nằm giữa các ngôi sao. Nhưng con người trên trái đất đều biết rõ ràng rằng: những vùng đất trên thế giới đã được chia nhỏ thành nhiều quốc gia khác nhau.

Những đường biên giới chia cắt chúng ta và các quốc gia thường được khuyến khích tìm kiếm lợi ích cho riêng mình hơn là hướng tới một giá trị chung, mang tính đoàn kết toàn cầu.

Tuy nhiên, nhằm mục đích khắc phục hạn chế này, chỉ số Good Country Index (tạm dịch: Chỉ số quốc gia tốt) đã được phát hành vào ngày hôm qua 24/6 bởi Simon Anholt – một cố vấn chính sách độc lập.

Kết quả mới công bố cho thấy, Ailen và Phần Lan là hai quốc gia dẫn đầu trong đóng góp cho toàn thế giới, trong khi đó Libya được xếp hạng kém nhất trong tổng số 125 quốc gia được tính toán lần này.

Cường quốc số một thế giới – Mỹ chỉ đứng thứ 21 trong xếp hạng này, do điểm số thấp về Hòa bình và An ninh Quốc tế.

Kenya là quốc gia châu Phi có đóng góp lớn nhất cho hành tinh, với vị trí 26 và là quốc gia châu Phi duy nhất lọt vào Top 30.

Theo các nhà nghiên cứu, hai trường hợp của Mỹ và Kenya là “ví dụ đầy cảm hứng” để chứng minh rằng, không chỉ các quốc gia giàu có mới có thể có những đóng góp lớn cho toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có xếp hạng gần kém nhất trong khảo sát lần này. Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 124/125, thuộc nhóm 3 quốc gia có đóng góp kém nhất cho hành tinh và nhân loại, cùng với Iraq và Libya.

Hai lĩnh vực Việt Nam bị xếp hạng thấp nhất là những đóng góp cho Trật tự thế giới và Hành tinh & khí hậu (đều xếp thứ 123/125). Ngoài ra, Việt Nam cũng chỉ đứng thứ 111 về Sức khỏe & Hạnh phúc, thứ 103 về Hòa bình & An ninh Quốc tế và thứ 89 trong lĩnh vực Khoa học & Công nghệ.

Chỉ số Good Country Index xếp hạng các quốc gia trên cơ sở những gì mà từng quốc gia đóng góp cho những quốc gia còn lại trên toàn cầu. Chỉ số được tính toán dựa trên 35 bộ dữ liệu (từ Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới), được chia thành 7 nhóm lĩnh vực bao gồm: Khoa học & Công nghệ, Văn hóa, Hòa bình & An ninh Quốc tế, Trật tự thế giới, Khí hậu, Thịnh vượng & Bình đẳng, Sức khỏe & Hạnh phúc).

theo Báo Đất Việt

One response to “Việt Nam không thua kém Thái Lan bao nhiêu !!

  1. Thật là đáu sót…Một nước có số tiến sỹ vào hàng đầu thế giới ( Tính trên số dân ) chưa hết có tới vài trăm nghìn hoặc hơn thế tốt nghiệp Đại học thất nghiệp!Đất nước Việt rất giầu có, có biển,dười biển có mỏ dầu.có hai đồng bắng của 2 sông lớn Hồng hà và Cửu long.Trung quốc lớn như vậy nhưng họ có mấy châu thổ-đồng bằng ?Ta đang ở cùng với tốp Lào, mươi năm nữa ta sẽ ở cùng tốp châu phi…nếu nhà nước Ta không có được 1 chủ trương đứng đắn về phát triển.Tôi xin góp ý chân thành..Ông tổng bí thư Ng phú Trọng nên chính thức phát biểu với dân về v/đề quan trọng này !

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.