Thăm “nơi sản xuất ông táo”duy nhất còn sót lại tại Sè Gòong

nhiếp ảnh gia1

Nơi “sản xuất ông táo ” duy nhất còn sót lại ở Sài Gòn

Thanh Đạm

(Caroline ThanhHuong FB)

Nghề làm lò đất đang mai một dần khiến những người có tâm huyết muốn giữ lấy nghề cũng khó, bởi lớp người có kinh nghiệm đã già, còn lớp trẻ lại không mặn mà.
Nằm sát bên con kênh Ruột Ngựa – đường Võ Văn Kiệt (Phường 16, quận 8), cơ sở sản xuất lò đất của ông Trần Văn Tiếp được xem là nơi sản xuất lò đất duy nhất còn sót lại ở TP.HCM, hậu duệ cuối cùng của làng nghề Phú Định.
Trước đây, ở khu vực quận 8, nghề làm lò đất phát triển mạnh, ăn nên làm ra. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, nhiều cơ sở bị dẹp bỏ để nhường chỗ cho các cơ sở hạ tầng khác mọc lên. Bên cạnh đó, ngày nay, công nghệ hiện đại tiên tiến, người dân chuyển sang sử dụng các loại lò gas, điện nên nghề làm lò đất mai một dần. Tuy vậy, vì muốn giữ lại nghề truyền thống, cơ sở của ông Tiếp vẫn không chùn bước, cố gắng duy trì hoạt động và phát triển với quy mô lớn hơn.


Những chiếc lò đất được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người có tâm huyết với nghề

Do chỉ còn mỗi cơ sở của mình sản xuất lò đất nên đây cũng là điều kiện thuận lợi để không phải tranh giành hay phân chia thị trường. Trong cái rủi có cái may, cơ sở lò đất của của ông Tiếp được ưa chuộng và xuất sang các tỉnh lân cận. Phát triển là vậy nhưng ông Tiếp không biết cơ sở của mình sẽ còn tiếp tục duy trì trong bao lâu khi mà người có kinh nghiệm, hăng hái với nghề thì ngày một già, còn những thanh niên có sức khỏe, lại non kinh nghiệm lại không mặn mà với nghề.
Ông Tiếp cũng giống như hơn 30 công nhân đang làm việc tại đây đều canh cánh trong lòng một tâm trạng, đó là giá trị của một nghề truyền thống đang trên bờ vực “chết yểu”.
Một số hình ảnh PV Nhịp Sống Thời Đại ghi lại tại Cơ sở sản xuất lò đất Năm Tiếp:


Đất sét được lấy từ Long An về, sau qua quá trình xử lý được trộn với trấu hầm để tăng mức độ chịu nhiệt của lò khi nung cũng như trong quá trình sử dụng.


Sau khi nặn lò xong, lò được phơi dưới nắng cho ráo sẽ mang vào chỉnh sửa như cắt, gọt những lớp đất thừa trên sản phẩm, đồng thời cắt tạo miệng lò. Đây là khâu làm việc cần phải có sự khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ của những người thợ.

Người thợ sẽ dùng một thanh gỗ vỗ, nén ba cái “gù” trên lò đất.  

Sau đó, người thợ sẽ dùng dao cắt, gọt 3 cái gù phá trên lò theo đúng vị trí. 

Lò đất lại tiếp tục mang ra phơi nắng khoảng 2 ngày.

Những miếng đất vụn, người ta sẽ tận dụng để làm vỉ lò.

Ngày nay trong quy trình sản xuất có sự hỗ trợ của máy móc nên đỡ tốn công.

Khi lò đất đã được khô ráo sẽ mang đi nung khoảng 35 giờ. Đây là khâu quan trọng nên nhân công phải túc trực xuyên suốt.

Những chiếc lò sau khi nung sẽ được tiếp tục gia công.


Những miếng thiết được cắt, uốn khéo léo để làm áo cho lò.

Đây là sản phẩm được hoàn thành. Mỗi chiếc lò đến tay người sử dụng phải trải qua rất nhiều công đoạn, khó nhọc, tỉ mỉ.
Nguồn: Duy Nam (nhipsongthoidai.com.vn)

 

Nơi khai sinh “ông Táo” còn sót lại ở Sài Gòn

 
TTO – Ngày nay, nơi sản xuất bếp lò đất rất hiếm hoi. Nhân dịp tết ông Công ông Táo (23 tháng chạp), mời bạn tìm về nơi làm bếp đất thủ công ở quận 8, TP.HCM.
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn Phóng to
Từ chiếc lò thô sơ, ông Bé nhuần nhuyễn gọt cắt tạo thành hình chiếc lò sắc nét
Tết ông Công ông Táo vào 23 tháng chạp là lễ long trọng nhất dành riêng cho Táo Quân. Theo dân gian tương truyền, 23 tháng chạp Táo lên trời báo cáo Ngọc Hoàng những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian, những hành vi, việc làm tốt, xấu của các thành viên trong gia đình.
Lễ tiễn ông Công ông Táo thể hiện sự thành kính và tâm lành, hướng thiện người ta đến hàng vàng mã mua hai cái mũ nam, một cái mũ nữ và cá chép phương tiện đưa ông Táo về trời rồi đem đốt những vật dụng đang thờ, đã hư cũ, đồng thời người ta cũng thay luôn mấy “ông Táo” đã sứt mẻ (những “ông Táo” được sinh ra từ đất sét) đó là theo tín ngưỡng cổ truyền.
Không những thế, hình ảnh Táo Quân – vua bếp cũng trở nên gần gũi với cuộc sống hiện đại hơn với quan niệm gia đình nào được Táo Quân phù hộ nhiều thì hạnh phúc, yên ổn, thành đạt, bếp đỏ lửa mỗi ngày, còn ngược lại những gia đình không có điều kiện đỏ lửa mỗi ngày thì xem như Táo Quân chưa hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn tổ ấm gia đình một cách trọn vẹn. Nhưng ngày nay bên cạnh các loại bếp gas, bếp từ, bếp điện… hiện đại thì bếp lò đất vẫn tồn tại và vẫn trên dây chuyền sản xuất đáp ứng nhu cầu cần thiết của thời đại.
Để thấy rõ hơn hình tượng “ông Táo”, mời bạn đọc cùng phóng viên vào nơi “ông Táo” được hình thành tại sản xuất lò bếp đất thủ công của ông Trần Văn Tiếp, quận 8, TP.HCM. Đây dường như là nơi duy nhất còn sót lại làm nghề.
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn Phóng to
Ông Tạ Thật, hơn 32 năm tuổi nghề, thao tác việc nắn “đầu ông Táo”, một trong những công việc mà thợ trẻ bây giờ không theo kịp.
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Quay lò cho nên hình
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Thợ chính Tâm Anh úp khung lò vừa quay xong
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Các “ông Táo” vừa thành hình tiếp tục vào công đoạn nung 2 ngày
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Ép vỉ lò bằng máy. Đây là một công nghệ đã được “công nghiệp hóa” tại nơi sản xuất lò bếp đất thủ công của ông Trần Văn Tiếp
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Dán vỉ lò là công việc sau cùng để “ông Táo” được hoàn thiện và chính thức bước ra làm nhiệm vụ phục vụ
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Ông Đức miệt mài canh chụp lửa trấu cho lò nung hàng ngàn “ông Táo” lớn nhỏ bên trong không bị tắt lửa trong suốt thời gian nung
Nơi khai sinh "ông Táo" còn sót lại ở Sài Gòn
Hàng ngàn chiếc “ông Táo” lớn nhỏ tại nơi sản xuất lò bếp đất thủ công của ông Trần Văn Tiếp được xếp lên xe chở đi phục vụ bà con các tỉnhTây Nguyên( Gia Lai-Pleiku/Kontum..)

THANH ĐẠM

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.