Kinh tế thị trường(tư bản)định hướng xhcn: “Xếp lớn(CEO) bỏ chạy vì không muốn “đổ vỏ ” của người khác

baby reading newspaper

Sếp lớn bỏ chạy vì không muốn đổ vỏ?

Vietnamnet.vn

Mất 100 triệu xin việc, 2 năm sau sếp ‘đuổi khéo’

Theo bạn Vu Van Tinh thì: Họ đã nhìn thấy những vi phạm pháp luật nằm ngay trong công ty của họ. Tốt nhất là xin rút lui để tránh liên đới và tránh hậu quả nặng nề sẽ trút lên đầu họ trong tương lai, với phương châm không ăn ốc thì không đổ vỏ. Email ngoc@gmain.vn tán đồng: Bây giờ làm sếp không phải mốt do không khéo lại …đi tù thay các sếp cũ làm ẩu, làm trái.

 20130920150514-sep-mai-linh

Ảnh minh họa

Bạn Nguyễn Nguyên cho rằng: Họ từ chức và đưa ra lý do cá nhân, nhưng chắc chắn giới thạo việc đều biết lý do thực sự đằng sau, trong đó phải kể đến 2 lý do chính: Một là họ phải ký tất cả các hồ sơ văn bản và chứng từ và chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng người chỉ đạo và quyết lại là CTHĐQT- Ví dụ chọn một nhà thầu vào làm dự án nào đó, quyết là CTHĐQT, nhưng người ký HĐ là TGĐ và khi nhà thầu mắc sai phạm thì TGĐ phải chịu trách nhiệm. Một ví dụ khác: Nếu nhà thầu có lại quả 10%, TGĐ nhận, báo cáo và chuyển lại cho CTHĐQT, nhưng nếu vụ việc bị phanh phui là nhận hối lộ thì TGĐ phải chịu tội. Thứ hai là khi lên nhận chức TGĐ trực tiếp làm việc với bộ phận kỹ thuật và tài vụ tân TGĐ mới nhận thấy không thể nuốt trôi cái mớ bòng bong do TGĐ cũ và CTHĐQT để lại, dân thạo việc gọi là họ không muốn đi đổ vỏ.

“CEO tư nhân rất dễ ra đi vì chỉ cần cảm thấy mình không thể làm tốt được vị trí đó thì họ nói thật thôi. Cũng chẳng ai dám bắt người cảm thấy mình không thể làm tốt một công việc phải làm việc ấy cả vì lợi nhuận là của chung mà. Trong khi đó CEO của nhà nước thì khó hơn nhiều: Quan hệ, sau khi từ CEO thì làm gì? Tư nhân thì làm vị trí khác chứ các sếp nhà nước mà nghỉ thì muốn xuống làm lại vị trí cũ cũng khó vì có người lấp rồi, lại còn bao nhiêu năm phấn đấu nữa”. Đó là ý kiến của bạn Việt Dũng Nguyễn.

Tạ Quang Đãng nhìn nhận theo góc độ văn hóa: Từ xưa ông cha ta vốn đã có văn hóa từ chức (treo ấn từ quan) để giữ lấy danh dự và nhân phẩm cho mình. Nhưng mấy chục năm qua người ta đã quên lãng đi một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình! Phát huy và bảo tồn truyền thống tốt đẹp văn hóa của dân tộc là nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi người dân Việt. Văn hóa từ chức cũng là quy luật tất yếu của xã hội hiện đại, không làm được thì nghỉ âu cũng là lẽ thường tình. Tiếc rằng chỉ thấy các lãnh đạo doanh nghiệp từ chức mà chưa thấy bóng dáng lãnh đạo công chức xin từ chức. Bình Minh nêu quan điểm: Nếu được nghe một lãnh đạo của cơ quan nhà nước nào đó vì không đảm đương nổi, hay cảm thấy mình không làm tròn trách nhiệm mà xin từ chức thì vui biết mấy, lúc đó đất nước Việt Nam mình mới mong có cơ hội phát triển thực sự.

Bạn Hoàng Minh phụ họa: Mình cũng mong muốn điều này lắm mà không thấy đâu, có như vậy thì mới mong đất nước giàu mạnh.

Email pth8a3@gmail.com “nói mát”: Các vị tổng giám đốc này chắc không có tinh thần vượt khó, hãy nhìn vào các lãnh đạo của các công ty quốc doanh mà làm gương. “CEO của nhà nước thì dại gì mà xin từ chức? Công ty làm ăn ra sao không cần biết, lương vẫn hưởng đều vì ăn lương theo phết phẩy chứ không theo năng lực”, email ngocbaolong0210@gmail.com nêu nhận xét.Quang Thao lý giải: Nhiều CEO quốc doanh phải đã “đầu tư” nhiều mới có chức vụ, vậy họ phải thu hồi vốn và có lãi cho đến khi buộc phải ra đi, không có chuyện bỏ chạy. Bạn Quang so sánh: Mấy anh tư nhân kém ở chỗ này đây, khó khăn tí là té ngay. Sếp DN nhà nước kể cả đi tù thì thôi chứ từ chức thì không bao giờ!

Phan Hoàng Bảo phân tích: Đó chính là sự khác nhau cơ bản của sở hữu tập thể và sở hữ tư nhân. Sở hữu tập thể trước đây lại rất khác sở hữu tập thể hiện nay. Sở hữu tập thể trước đây là: Quyền lợi chung, trách nhiệm chung. Một quyết định được đưa ra phải qua rất nhiều buổi họp của các ban bệ cho đến khi đi đến được một sự nhất trí chung. Vì vậy khi có sai thì trách nhiệm cá nhân rất ít. Bây giờ trách nhiệm thì vẫn chung chung nhưng quyền lợi và những quyết định lại rất… cá nhân hóa nên thực ra hình thức này là một bước lùi so với thời kỳ trước. Đó cũng là điều kiện thuận lợi cho nạn tham nhũng hoành hành.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.