Cho thuê nhà cổ để…nuôi chim tại Gò Công

Tài liệu du lịch

logo travel

Cho thuê “dinh tỉnh trưởng” để… nuôi chim

Trần Chánh Nghĩa

(2011)

– Từ 2 ô cửa nhỏ bên góc phải của tầng 1, hàng đàn chim vụt bay ra trong nắngsớm. Tiếng chim kêu rúc rích liên hồi và gần như bất tận làm khuấy động cả mộtkhông gian u tịch…

<>

Tất cả các cửa của tòa nhà đều đóng kín. Lớp bụithời gian và rêu phong bám trên những mảng tường cho thấy đây là một ngôi nhàkhá cổ. Vậy mà chỉ trong một khoảnh khắc nào đó nó đã biến thành… hang yến đểhàng ngàn đôi chim yến về trú ngụ làm tổ.

Cho thuê nhà cổ để nuôi chim yến

Mấy năm gần đây, phong trào nuôi chim yến phát triển mạnh mẽ và rầm rộ tại GòCông (Tiền Giang). Mảnh đất một thời đi liền với bao chiến công hiển hách củaanh hùng dân tộc Trương Định chỉ trong một vài năm cả bầu trời rợp bóng chimyến.

Bà con ở Gò Công cho biết, muốn nhìn thấy chimyến cứ đến đây vào buổi sáng và chiều. Sáng, chim từ trong tổ bay ra tản đi khắpnơi kiếm mồi và chiều về chúng vần vũ trên bầu trời trước khi chui vào tổ. Mỗiđàn hàng ngàn con và ở đây có ít nhất gần 10 hộ nuôi chim yến.

Việc nuôi chim yến để cải thiện kinh tế gia đìnhlà một việc làm cần khuyến khích. Hiện nay giá thị trường một kg tổ yến lên đến70 triệu đồng đã kích thích động lực nuôi yến trong người dân lên cao.

Hình ảnh Cho thuê dinh tỉnh trưởng để... nuôi chim số 1
Mặt tiền dinh tham biện Gò Công

Thế nhưng, người dân Gò Công và những người quantâm đến vùng đất này đã hết sức bức xúc khi chính UBND thị xã Gò Công ký hợpđồng với Công ty TNHH Yến Gò Công cho thuê mặt bằng một ngôi nhà cổ vốn là mộttrong những công trình xây dựng đầu tiên của thực dân Pháp.

Ngôi nhà cổ nêu trên gọi đúng tên là Dinh chánhtham biện Gò Công, được xây dựng vào năm 1885, là nơi để quan tham biện (quanđầu tỉnh) làm việc. Dinh tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Côn (P.2, Thị xã GòCông). Sau này, vào những năm trước 1975 trở thành dinh tỉnh trưởng.

Dinh tham biện hay dinh tỉnh trưởng Gò Công làmột trong những công trình kiến trúc đầu tiên tại miền nam khi thực dân Pháp đặtnền móng đô hộ. Chỉ sau các công trình tại Sài Gòn, công trình dinh tham biệntoàn bộ được xây bằng vật liệu được mang từ Pháp sang, là một dinh thự đồ sộ vớiqui mô một trệt một lầu.

Nằm trong khuôn viên khá rộng, cảnh quan của dinhtham biện rất nên thơ. Từ ngoài đường nhìn vào, dinh tham biện uy nghi ẩn khuấtsau những hàng cây cổ thụ đầy bóng mát. Những thảm cỏ xanh rì, những bông hoakhoe sắc tô điểm cho tòa nhà cổ kính một nét đẹp ít nơi nào có được.

Theo người dân, với một công trình kiến trúc bềthế và cổ xưa như thế, đáng lý ra chính quyền nên quan tâm tôn tạo ngăn chặn sựxuống cấp theo thời gian. Ngược lại, từ năm 2006, nơi đây đã trở thành nơi trúngụ của loài chim.  Sự việc này đã làm cho những ai quan tâm đến Gò Công khôngkhỏi ngỡ ngàng.

Hiện nay, dinh đang trong tình trạng xuống cấpnghiêm trọng. Những vết bong, vỡ đã xuất hiện kèm theo những vết nứt trên tường.Hệ thống cửa sổ, cửa ra vào có dấu hiệu bị phân hủy.Chúng tôi không vào được bên trong dinh, bởi chủthuê đã bít kín 80% tòa nhà để làm hang yến, chỉ còn chừa lại một ít làm chỗ trúngụ cho bảo vệ.

Kỹ sư Trần Thuận – Chủ Nhiệm câu lạc bộ sinh vậtcảnh Giao Châu kiêm Giám Đốc Cty cổ phần sinh vật cảnh Giao Châu (TP.HCM) chobiết, nơi ở của chim phải có ánh sáng từ mờ tối đến tối, nhiệt độ không khíkhoảng 28ºC, độ ẩm  80%. Với những điều kiện khắc nghiệt đó, chắc chắn đơn vịthuê dinh tham biện Gò Công phải có những sửa chữa cho thích hợp đồng thời tạođộ ẩm bằng cách phun sương đã góp phần làm cho tòa nhà xuống cấp chóng vánh.

Kinh doanh dưới bãi phân chim

Được biết, UBND thị xã Gò Công đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Tiền Giang công nhậndinh tham biện thành di tích văn hóa cấp tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu thị xã phảichấm dứt hợp đồng cho thuê sau đó tôn tạo lại hoàn chỉnh mới được công nhận.

Nếu căn cứ giá cho thuê 30 triệu đồng/năm từ năm2006 đến nay, số tiền thu được chỉ đến 150 triệu đồng liệu có đủ để bù vào nhữnggì đã hư hại từ việc cho thuê làm nhà nuôi yến ?

Trong khi đó, tại chợ Gò Công, ngôi chợ sầm uấtcủa thị xã, nhiều tiểu thương đã bày tỏ sự bất bình khi họ phải kinh doanh dướinơi trú ngụ của đàn chim yến.

Hình ảnh Cho thuê dinh tỉnh trưởng để... nuôi chim số 2
Trong vòng tròn là hai ô cửa để chim yến ra vào. Dưới mũi tên là tấm biển ghi rõ “Công ty TNHH Yến Gò Công”.

Theo bà con, UBND thị xã Gò Công cũng đã cho phépmột đơn vị nuôi chim yến ngay trong nhà lồng chợ để rồi hàng ngày, phân chimđược thải xuống rơi trên đầu người bán người mua và trên cả hàng hóa.

Hiện nay, phía trên mỗi sạp hàng là những tấm bạtmà các tiểu thương giăng để chống lại phân chim. Phân chim nhuộm đen cả nhữngtấm bạt này và gây ra mùi hôi khiến cho việc kinh doanh của bà con ngày càng khókhăn.

Trước những phản ứng gay gắt của bà con và nhữngngười quan tâm đến văn hóa, môi trường và sự bình yên của người dân Gò Công,ngày 8/4 vừa qua, UBND thị xã Gò Công đã có buổi họp đi đến quyết định thanh lýhợp đồng với công ty TNHH Yến Gò Công.

Dịp này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thịxã cho biết, phải đến hết năm 2011 mới chấm dứt việc nuôi yến và đầu năm 2012UBND thị xã sẽ tôn tạo lại dinh tham biện để sớm được UBND tỉnh công nhận nơiđây là di tích văn hóa cấp tỉnh.

SANYO DIGITAL CAMERA

SANYO DIGITAL CAMERA

Riêng với việc chim yến trú ngụ tại chợ Gò Công,ông Tuấn cho rằng chim yến… tự tìm vào làm tổ trú ngụ. Ông hứa sẽ chỉ đạo banquản lý chợ tìm biện pháp khắc phục.

Như vậy, dinh tham biện còn phải oằn mình chịutrận trong 8 tháng nữa. Tiểu thương và khách hàng chợ Gò Công còn phải tiếp tụchứng phân chim từ trên nóc rơi xuống, bởi… đó là chim trời không sao xử lýđược ?

<>Trần Chánh Nghĩa

Nguồn : VietnamNet

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.