Tôn Ngộ Không bị nhốt ở Đà Nẵng ???

docbao1

ÔNG VÕ VĂN THƯƠNG DỐT NÁT

HAY LÀ TÂM THẦN HOANG TƯỞNG?

Đại biểu Võ Văn Thương với phát ngôn gây sốc tại kỳ họp lần thứ 14 

HĐND TP Đà Nẵng khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016.

.

Tôn Ngộ Không bị nhốt ở Đà Nẵng (?!)

khỉ cười 12

Báo CAND

16:00 05/11/2015

“Trước đây tôi đọc thì tôi chưa nghĩ, chưa biết ngọn núi Ngũ Hành. Bây giờ xem phim “Tôn Ngộ Không” thì tôi hình dung cũng có thể trước đây – cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh có khi bị đè ở trong ngọn núi Ngũ Hành ở Ngũ Hành Sơn”. Đó là phát biểu của ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu – Đà Nẵng tại kỳ họp lần thứ 14 khoá 8 (2011-2016).

Không sốc mới là lạ, một ông Bí thư Quận ủy mà đưa ra ý tưởng xây dựng khu văn hóa tâm linh như thế này: “Sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư Dự án khu công viên văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn. Mà tôi nhớ không nhầm là trước đây, hồi trước giải phóng, có tiểu thuyết “Tề Thiên Đại Thánh”.

Ông Thương còn khẳng định thêm: “Bây giờ xem phim “Tôn Ngộ Không” thì tôi hình dung cũng có thể trước đây – cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh có khi bị đè ở trong ngọn núi Ngũ Hành ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)”. Trời ạ ! Nói như thế thì trước đây Đà Nẵng thuộc Trung Quốc à ông Bí thư Quận ủy? Thật không thể hiểu nổi!

Đã thế ông còn đề nghị ông Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL): “Khách du lịch Trung Quốc đến đây rất là nhiều, nếu bây giờ đề nghị Giám đốc Sở tìm lại cuốn sách “Tề Thiên Đại Thánh” thì tôi tin chắc rằng hình vẽ đó giống y năm ngọn núi Ngũ Hành”.

Phát biểu của ông Bí thư Quận ủy đã gây “sốc” cho các đại biểu HĐND thành phố. Có đại biểu còn bịt mồm cười (giấu tên, chắc cùng quận) nói rằng: “Tôi không hiểu sao ông ấy lại có cái suy nghĩ liên tưởng như vậy”.

Thưa ông Bí thư Quận ủy, theo sách “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân thì con khỉ Tôn Ngộ Không là nhân vật không có thật, núi Ngũ Hành Sơn trong “Tây Du Ký” cũng là do Ngô Thừa Ân nghĩ ra, vì Phật tổ muốn nhốt con khỉ ấy theo yêu cầu của thiên đình nên Phật xòe bàn tay của mình bảo Tôn Ngộ Không nhảy lên rồi úp bàn tay xuống, thế là thành năm ngọn núi nhốt con khỉ Tôn Ngộ Không trong đó.

Còn danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8km về phía Đông Nam, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng thì còn có tên gọi là núi Non Nước với 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2km2 gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Núi Non Nước gắn liền với truyền thuyết rùa nhờ ấp trứng từ thời văn hóa Champa ông nhá, ông về đọc lại đi.

Bởi nghe câu chuyện nực cười, tưởng đùa nhưng có thật này, muốn chia sẻ với ông một điều, Việt Nam ta nếu nói về văn hóa tâm linh thì ngoài tứ bất tử ra không thiếu gì thần thánh linh thiêng, nếu nói về lịch sử thì chúng ta không thiếu những danh nhân, những anh hùng. Và nếu nói về văn hóa ngàn năm chúng ta có biết bao nhiêu điển tích văn hóa, trong đó có cả văn hóa tâm linh. Ngay như núi Non Nước (Ngũ Hành Sơn) đó, thì truyền thuyết rùa nhờ ấp trứng và nhiều truyền thuyết khác nữa, nhưng chắc chắn không có câu chuyện Tôn Ngộ Không bị đè ở đây. Ông cần đọc lại, nghiên cứu lại văn hóa tổ tiên mình cho kỹ, đừng đi “rước bát hương” nhà hàng xóm về thờ theo kiểu mượn thánh thần như sở thích sính hàng ngoại.

Văn hóa là mục tiêu, là động lực của phát triển. Những năm gần đây, đường lối, chủ trương của Đảng và cơ chế chính sách của Nhà nước về phát triển văn hóa nói chung và văn hóa tâm linh nói riêng đã rất được coi trọng, quan tâm và thông thoáng. Văn hóa cũng là cốt lõi, là linh hồn, là cốt cách, tư thế và niềm tự hào của một dân tộc. Hiện nay có không ít những cá nhân, doanh nghiệp tư nhân xây chùa để kinh doanh, xây dựng các khu du lịch tâm linh để làm thương mại một cách tùy tiện, bá đạo, lai tạp, vay mượn đã và đang làm méo mó dị dạng và mất đi bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hoá phải dựa trên nền tảng truyền thống tốt đẹp và phải bằng những con người hiểu biết về văn hoá. Văn hóa không thể tính toán qui ra và đánh đổi bằng tiền, càng không thể vì lý do kinh tế mà bất chấp hậu quả. Khủng hoảng kinh tế có thể khắc phục trong một thời gian ngắn nhưng khủng hoảng văn hoá thì phải mất một thời gian dài, có khi hàng thế hệ mới khắc phục được. Vì vậy nó cần được ngành chức năng có chỉ đạo sát sao, sự thẩm định kỹ càng và quản lý chặt chẽ tránh tình trạng lệch lạc khi sự việc đã rồi.

Câu chuyện và ý tưởng của ông Bí thư Quận ủy Hải Châu – Đà Nẵng có thể chỉ như một “sự cố” phát ngôn, nhưng qua đó thấy rằng: Nhận thức và hiểu biết về lịch sử và văn hóa là vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người làm công tác lãnh đạo quản lý văn hóa. Một ý tưởng ngây ngô nực cười như vậy, chắc chắn không bao giờ nhận được sự đồng tình của nhân dân, những người yêu và thấm nhuần văn hóa Việt, nhưng nó là “bia miệng” để đời nhắc nhở rằng, một khi nhân dân đã bầu anh vào vị trí nào đó, hãy cố gắng mà thể hiện sự hiểu biết của mình bằng những phát ngôn chuẩn mực.

Trịnh Đình Nghi

____________

.

(VTC News) – Ý  tưởng ‘xuất thần’ được ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu đưa ra ngay tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khiến không ít đại biểu ‘sốc’.

» Đại biểu Đà Nẵng: ‘Làm du lịch như cái lờ, chờ cá chui vô rồi chén’
» Bí thư Đà Nẵng nhận được tin nhắn chất vấn ngay trong cuộc họp
» Vụ ‘ém’ 17.000 lô đất ở Đà Nẵng: Yêu cầu làm rõ người chịu trách nhiệm

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng Khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra ngày 9/7, ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu (nguyên Chánh VP UBND TP Đà Nẵng) đã làm nghị trường Đà Nẵng bất ngờ khi đề xuất truyền thuyết hóa mối liên kết giữa danh thắng Ngũ Hành Sơn với Tôn Ngộ Không (Trung Quốc) của Ngô Thừa Ân.

Đà Nẵng, Nghị trường, sốc, ý tưởng, Ngũ Hành Sơn, Tôn Ngộ Không, Bí thư quận, HĐND, Võ Văn Thương
Ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu  làm nghị trường bất ngờ về ý tưởng ‘táo bạo’ của mình

Sau khi nghe trả lời nội dung chất vấn của ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT và Du lịch Đà Nẵng về thực trạng du lịch địa phương. Ông Võ Văn Thương đề xuất khi được tham gia thảo luận chuyên đề phát triển du lịch, đặc biệt là khu du lịch văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

“Sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư Dự án khu công viên văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn. Mà tôi nhớ không nhầm là trước đây, hồi trước giải phóng, có tiểu thuyết “Tề Thiên Đại Thánh”.

Trong đó có vẽ năm ngọn núi Ngũ Hành khi mà Tề Thiên Đại Thánh phạm tội bị đè dưới năm ngọn núi Ngũ hành này. Và tôi được biết tác phẩm được Ngô Thừa Ân viết cách đây 500 năm mà năm ngọn núi Ngũ Hành Sơn của chúng ta có thể có lâu hơn tác phẩm của Ngô Thừa Ân. Nên đề nghị Giám đốc Sở Du lịch sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư vào dự án này, nên chăng chúng ta truyền thuyết hóa, đưa một số chi tiết như thế, để lôi kéo, tìm cái sự tò mò của du khách về 5 ngọn núi Ngũ hành của chúng ta hay không?”.

Tâm đắc với ý tưởng này, ông Võ Văn Thương thuyết phục Giám đốc Sở VH-TT và DL: “Nếu được, khách du lịch Trung Quốc đến đây rất là nhiều, nếu bây giờ đề nghị Giám đốc Sở tìm lại cuốn sách “Tề Thiên Đại Thánh” thì tôi tin chắc rằng hình vẽ đó giống y năm ngọn núi Ngũ hành”.

Chưa dừng lại, vị Bí thư quận này liên tưởng: “Trước đây, khi tôi chưa đọc thì tôi chưa nghĩ, chưa biết năm ngọn núi Ngũ Hành. Nhưng bây giờ hình dung lại khi xem phim Tôn Ngộ Không thì hình dung cũng có thể trước đây, cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh có khi bị đè trong năm Ngọn núi Ngũ hành của Ngũ Hành Sơn này”.

Trả lời về vấn đề này, giám đốc Ngô Quang Vinh cho biết sẽ tiếp thu ý tưởng của các vị đại biểu và sẽ tổ chức triển khai thực hiện ngay(!?)

Đà Nẵng, Nghị trường, sốc, ý tưởng, Ngũ Hành Sơn, Tôn Ngộ Không, Bí thư quận, HĐND, Võ Văn Thương
Một góc danh thắng Ngũ hành Sơn (Đà Nẵng)

Bất ngờ với ý tưởng của Bí thư Quân ủy Hải Châu, nhiều đại biểu trong hội trường bật cười. Một số đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giấu tên cho biết thật sự “sốc” với sự liên tưởng này của ông Võ Văn Thương.

“Tôi không hiểu ông ấy nghĩ gì. Sao có thể liên tưởng, gán ghép như vậy”, một đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giấu tên nói.

Được biết, danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Danh thắng còn có tên gọi là núi Non Nước với  5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2km2 gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn và Thổ Sơn.

Đà Nẵng, Nghị trường, sốc, ý tưởng, Ngũ Hành Sơn, Tôn Ngộ Không, Bí thư quận, HĐND, Võ Văn Thương
Ngũ Hành Sơn không chỉ là danh thắng văn hóa tâm linh mà còn là di tích lịch sử cấp Quốc gia được Bộ VH-TT và DL công nhận

Danh thắng không những có giá trị về văn hóa, du lịch, lịch sử lâu đời với dấu ấn của nền văn hóa Chămpa hàng nghìn năm cũng như bút tích, sắc phong của Vua triều Nguyễn,…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.