Dalat trồng bí ngô khổng lồ

TIN TỨC TÂY NGUYÊN

baby reading newspaper

Đà Lạt: Quả bí ngô khổng lồ cả phố không ăn hết

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới 8388
để biết giá cà phê chính xác nhất ở khu vực của bạn

Lá to như một chiếc ô dù che mưa, ngọn non có thể xào ăn được, đặc biệt, trọng lượng quả nặng đến 1 tấn rưỡi,… Gần đây, người dân đang rộ lên phong trào trồng bí ngô khổng lồ để vừa làm cảnh, vừa lấy thực phẩm ăn.

Quả bí ngô nặng 1,5 tấn

Từng trồng giống bí ngô khổng lồ thành công, ông Lê Hữu Phan ở phường 9 (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) chia sẻ, 3 năm trước ông lên mạng và tình cờ biết bên Mỹ có trồng giống bí ngô khổng lồ. Nhận thấy khí hậu nhiều vùng trồng bí ngô bên Mỹ tương tự như Đà Lạt, ông liền nhờ người tìm mua giống bí này về trồng.

“Giống bí ngô tôi mua ở bên Mỹ trồng cho quả nặng 1 tấn rưỡi, song, vụ đầu tiên tôi trồng thử quả to nhất mới nặng được hơn 1 tạ. Còn lại chỉ đạt từ 40-80kg/quả”, ông Phan khoe.

20151117104539-bi-2

Giống bí khổng lồ này đòi hỏi phải chăm sóc thật kỹ, mỗi cây chỉ nên để một quả

Theo ông Phan, để trồng được giống bí này đòi hỏi quy trình chăm sóc rất cầu kỳ. Ví dụ, trước khi trồng, cần phải chuẩn bị phân hữu cơ, phân chuồng ủ xuống đất rồi mới ươm cây. Hố trồng phải đào rộng khoảng 4-5 m2 vì loại bí này lớn rất nhanh, cần có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Trong quá trình trồng phải tưới nước, bón phân theo đúng nhu cầu mà cây cần, tưới nhiều nước quá quả sẽ bị hỏng.

Khi cây được 1,5 tháng, lá to như chiếc ô thì bắt đầu ra hoa. Tuy nhiên, phải đợi đến khi cây được 2 tháng tuổi, chiều dài của thân khoảng 4-5m thì mới tiến hành thụ phấn. Lúc này cây đã thực sự trưởng thành và đủ khả năng nuôi quả.

“Quả bí ngô lớn nhanh như thổi, mỗi ngày nhìn mỗi khác. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 6 tháng, với trọng lượng của quả cả tạ luôn”, ông khoe.

20151117105349-bi-ngo-1

Đến lúc thu hoạch, bí ngô khổng lồ có thể nặng đến cả tạ

Ông Phan bật mí, qua ba năm trồng thử nghiệm vào mùa xuân, mùa hạ và mua thu, ông thấy loại bí trồng vào mùa xuân là thích hợp nhất. Lúc đó, bí rất sai hoa, lúc cho thu hoạch quả cũng to hơn. Song, ông lưu ý, chỉ nên để từ 1-2 quả/cây. Lúc quả đã lớn và không bị ong đốt thì chọn lấy đẹp giữ lại, quả kia tỉa bỏ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Ngoài ra, ông Phan cũng tiết lộ, giống bí này ăn rất ngon, thơm, ngọt, còn đọt non (ngọn bí) cực kỳ to, chỉ cần bấm vài đọt là có một đĩa rau bí xào ăn. Thời gian qua ông trồng giống bí này chủ yếu để chơi, đem đi trưng bày ở festival vì thích.

“Mọi người bảo tôi là trồng để kinh doanh đi nhưng tôi chưa tính đến, bởi đây là loại bí khổng lồ, một gia đình không thể sử dụng hết. Trong khi đó, bí bổ ra chỉ để được một ngày, nếu không chế biến hết sẽ bị hư hỏng. Với trọng lượng của quả bí có khi cả khu phố hay một nhà hàng mới ăn hết được. Năm nay, tôi dự định sẽ bán cho các nhà hàng nếu họ có nhu cầu”, ông Phan chia sẻ.

Rộ mốt trồng bí ngô khổng lồ

Vừa mới bỏ 100.000 đồng ra để mua hai cây bí ngô khổng lồ để về trồng trên sân thượng, chị Nguyễn Ngọc Lan ở Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) thích mê.

“Lúc mua cửa hàng bán cây giống có nói, nếu trồng và chăm sóc tốt thì quả của loại bí này có thể nặng đến gần 1 tấn, nhưng tôi về trồng trên sân thượng trong chậu cảnh, đất không được nhiều bằng trồng trong vườn nên chỉ hy vọng khi thu hoạch quả bí nặng được vài chục cân là thấy ổn lắm rồi”, chị nói.

20151117105349-bi-ngo-2

Ngoài giống bí khổng lô màu đỏ, ông còn trồng thử loại bí màu xanh

20151117105349-bi-ngo-4

…và bí màu trắng

Chị Lan cho hay, hai cây bí đã trồng được hơn một tháng, chị bón phân, tưới nước đúng như hướng dẫn thì thấy cây phát triển khá ổn định, đã bắt đầu ra nụ.

Chị Lan hy vọng, từ giờ tới Tết còn 3 tháng nữa, hy vọng lúc đó cây sẽ cho quả to để gia đình chị có quả chơi Tết Nguyên đán luôn.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Vân Hương – chủ shop hạt giống rau củ quả ở Võ Thị Sáu (Hà Nội) – cho hay, giống bí ngô khổng lồ đang được bán với giá 50.000 đồng/cây 1 tuần tuổi, cây một tháng tuổi giá 150.000 đồng/cây, hạt giống là 40.000 đồng/hạt song vẫn được rất nhiều người đặt mua.

Theo chị Hương, giống bí chị bán được chị nhập từ Mỹ, trọng lượng quả đạt từ 300-600 kg. Loại bí này trồng được quanh năm, tùy theo điều kiện đất và nước từng nơi mà bố trí trong mùa khô hay mùa mưa. Mùa khô gieo hạt trong vòng tháng 11-1, thu hoạch vào tháng 3-4; mùa mưa gieo tháng 5-6, thu hoạch tháng 8-9.

Có 3 nguyên lý cơ bản sẽ giúp người trồng đạt được kỷ lục thế giới mới, đó là giống tốt, đất tốt và may mắn. Việc chọn thời điểm phù hợp trong ngày, trong tháng để bón phân, phun thuốc dinh dưỡng là những yếu tố chính để quyết định cho cây bí ngô khổng lồ có đậu trái hay không và trái đó phát triển với cân nặng tối đa là bao nhiêu.Tuyệt đối không bón quá nhiều phân bón. Ngoài ra, chị Hương cũng khuyên nên trồng ở vườn thay vì chậu cảnh bởi đây là giống bí khổng lồ, cần nhiều đất và chất dinh dưỡng.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.