Tượng đài “Thằng cu đái “( Manneken-Pis )tại Brussels Bỉ-Thơ Nguyễn Trọng Tạo

TÀI LIỆU DU LỊCH,THƯ GIẢN

Bức tượng “chú bé tè” bị Chính quyền Bỉ “cấm” tè !

Khi nói tới những điểm du lịch hay những biểu tượng thu hút nhất ở châu Âu, hẳn không ai là không biết đến bức tượng chú bé đứng “Tè”..! Cậu bé này được gọi là Pee Boy hay bức tượng Manneken – Pis.

Đó cũng là biểu tượng và điểm thu hút du lịch lớn nhất tại Brussels-Bỉ có niên đại từ năm 1619, mô tả một cậu bé cởi truồng đang “tè” vào bồn phun nước trước mặt. Mỗi ngày ước có khoảng hơn mười ngàn khách từ khắp thế giới lặn lội đến nơi này chụp hình cùng chú bé. Và điều thu hút họ chính bởi vì lúc nào chú cũng hồn nhiên đứng trên đài đá hoa cương mỉm cười nghịch ngợm, hai tay chống nạnh và tè thoải mái cạnh một ngã tư bên quảng trường Atom danh tiếng. Dĩ nhiên chú tè bằng… nước máy, thỉnh thoảng bằng sữa hay bia..!
Tuy nhiên trong vài tuần tới, có thể những du khách đến đây sẽ phải thất vọng vì chú đã phải dừng “đi tiểu”.. nguyên nhân không phải vì chú bị “bệnh” gì liên quan đến cái “mẩu” bé xíu của chú. Mà như các bạn đã biết, mùa đông năm nay châu Âu đang phải đối mặt với nền nhiệt độ xuống quá thấp. Nhiệt độ đêm qua tại Brussels ​​đã giảm xuống dưới âm 10 độ, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình tháng hai. Thời tiết lạnh bất thường đã khiến khắp châu Âu đang đối mặt với phiền toái và cả nguy hiểm đến sức khỏe người dân. Và chú bé Manneken cũng bị chính quyền bắt phải ngừng “tiểu”. Lý do là chính quyền đã buộc phải dừng dòng nước bơm qua “chim” chú, để không làm hư hỏng các bộ phận bên trong bức tượng khi nước luôn đông cứng trong giá lạnh.  Một đại diện của văn phòng du lịch thành phố đã tuyên bố nhằm trấn an khách tham quan rằng: “Tất cả phụ thuộc vào thời tiết – nếu tình hình khá hơn, cậu bé sẽ lại tè”, làm các khách du lịch đỡ sợ vì sẽ bỏ lỡ không được chiêm ngưỡng bức tượng với hình ảnh đặc biệt của nó.
Manneken – Pis nguyên là một bức tượng bằng đá cao 60 centimet, đặt trên đài đá hoa cương ngoài trời, với mái tóc xoăn và chiếc mũi hếch. Đây là tác phẩm của bậc thầy điêu khắc Jerome Duquesnoy hoàn thành vào năm 1619, đến năm 1817 được thay bằng bức tượng bằng đồng.Đây là một bức tượng “nhỏ mà vĩ đại” của cả châu Âu ! Gần 400 năm qua, bao huyền thoại từ chú bé này đã lan truyền khắp thế giới. Có chuyện cổ tích rằng một chú bé khi đi ngang nhà mụ phù thủy thì mót tiểu quá nên… tè trước nhà, nên mụ tức giận biến chú thành bức tượng đứng đó cho đến tận ngày nay. Có câu chuyện đầy tình yêu thương về một cặp vợ chồng vì đi vũ hội hóa trang đã để lạc mất cậu con trai nhỏ, nên đã nhờ một nhà điêu khắc tạc tượng cậu con trai và đặt ngay tại nơi họ tìm thấy cậu. Một câu chuyện khác về tinh thần ái quốc rằng: Khi quân Tây Ban Nha rút khỏi nơi này, đã phóng hỏa đốt thành phố và một chú bé đã cứu thành phố bằng cách dám đứng giữ đám cháy mà… tè ra, thế là đám cháy tắt ngúm. Người dân Brussels tạc bức tượng này để nhớ đến công lao của chú. Hàng tuần có hẳn một ban chuyên lo mặc quần áo cho chú theo những chủ đề xã hội hay chính trị trên thế giới. Cho đến nay tủ quần áo của chú bé nổi tiếng này đã có hơn 800 bộ, dĩ nhiên được “khoét lỗ” ở đó.
Cũng có chuyện vui kể một người Mỹ nhìn bức tượng rồi ngạc nhiên thốt lên “Khiếp, cái đấy nó bé tí thế thì có gì là đáng nhìn nào?”. Chủ nhà Bỉ đáp “Ừ thì đâu cứ phải cái gì to cũng là đẹp cả. Thử hỏi thằng bé này lớn như tượng nữ thần Tự do thì cả thành phố Brussels chúng tôi lụt à?”. Thật là hóm hỉnh như chính bức tượng này vậy!
Dương Quang
Theo Reuters

TU­ỢNG THẰNG CU ĐÁI

Đến Bỉ thăm thằng Cu Đái
nhỏ con mà nghịch quá trời
nó đứng trên cao c­ười tít
đái qua đầu bạn đầu tôi
hoa hậu ngư­ớc nhìn vẫy vẫy
chính khách khoanh tay mỉm cư­ời
người già thấy mình trẻ lại
trẻ con gọi “Bạn Đái ơi !”…

Cu Đái cứ cười không nói
vòi n­ước cứ tuôn không ngừng
những bàn tay tranh nhau hứng
nu­ớc trời n­uớc thánh r­ưng r­ưng
ở đâu con ng­ười thiếu nư­ớc
đến đây cầu ư­ớc phúc lành
ở đâu con ng­ười bất hạnh
đến đây cầu lộc cầu vinh…

Mỗi năm một ngày cu Đái
đái toàn bia Bỉ đắt tiền
mùi bia làm say thế giới
sâu bia sâu r­ượu ngả nghiêng
cu Đái đứng c­ười ngặt nghẽo
cu Đái đứng cư­ời triền miên
chụp ảnh với thằng cu Đái
thật vui, không phải trả tiền.

Chia tay với thằng cu Đái
dạo quanh phố cổ một vòng
thấy trong cửa hàng cửa hiệu
ắp đầy cu Đái bằng đồng
cu Đái to cu Đái nhỏ
nghìn năm chẳng chịu mặc quần
cu Đái đã thành biểu t­ượng
vĩnh hằng sự sống trần gian…


Brucxen, 10-2004
NGUYỄN TRỌNG TẠO

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: