Tin Tây Nguyên : Cán bộ chủ chốt sử dụng bằng giả “

baby reading newspaper

Đắk Nông: Hàng loạt cán bộ chủ chốt sử dụng bằng giả

Thông qua các đối tượng làm bằng giả, 11 cán bộ cốt cán trong bộ máy chính quyền của tỉnh Đắk Nông đã mua bằng cấp 3 để nắm giữ các vị trí chủ chốt. Hành vi này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng đến nay mới bị phát hiện.

Ông Nguyễn Văn Tám (Phó Chủ tịch UBND xã), bên phải, trình bày lại quá trình làm bằng giả. Ảnh: Quỳnh Anh

Qua quá trình kiểm tra, xác minh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã phát hiện Thượng tá Lê Minh Quý (SN 1972, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông) sử dụng bằng THPT (hệ bổ túc) giả.

Theo đó, từ năm 1998 – 2001, ông Quý công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Krông Nô (trực thuộc tỉnh Đắk Lắk cũ, nay là tỉnh Đắk Nông) nhưng lại có bằng tốt nghiệp THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) quận Thủ Đức, TP HCM. Trung tâm GDTX quận Thủ Đức và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã có văn bản trả lời: Trong khoảng thời gian trên không có học viên tên Lê Minh Quý và mẫu phôi bằng cũng không đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi phát hiện Thượng tá Quý sử dụng bằng cấp 3 giả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật Thượng tá Quý với hình thức cách chức Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Phòng Tham mưu trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh Đắk Nông; đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy tỉnh kỷ luật Thượng tá Lê Minh Quý về mặt chính quyền.

Cũng tại Đắk Nông, qua rà soát nhân sự Đại hội Đảng các cấp, Huyện ủy Tuy Đức cũng đã phát hiện 10 cán bộ xã Quảng Tân có dấu hiệu sử dụng bằng cấp 3 giả bao gồm: Ông Điểu Srang (Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã), ông Nguyễn Văn Tám (Phó Chủ tịch UBND xã), ông Hà Huy Đoàn (Phó Chủ tịch UBND xã), ông Nguyễn Đình Thuyên (Phó Chủ tịch HĐND xã), ông Hoàng Văn Lãng (Chủ tịch Hội Nông dân xã), bà Trần Thị Thúy Hằng (Chủ tịch Hội Phụ nữ xã), ông Dương Văn Châu (Trưởng Công an xã), ông Châu Phúc Quang (chuyên viên UBND xã), ông Nguyễn Văn Thông và ông Châu Phúc Tuấn, cùng là công an viên.

Ông Nguyễn Văn Tám – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Tân cho biết: Năm 2005, một số lãnh đạo xã đã động viên ông đi học bổ túc trung học phổ thông để lấy bằng cấp 3 nhưng không có điều kiện. Do vậy, ông đã nhờ một người bạn làm bằng cấp 3 giả tại một trung tâm GDTX ở TP HCM.

Còn theo ông Nguyễn Đình Thuyên, Phó Chủ tịch HĐND xã Quảng Tân, năm 2006, khi ông ra đăng ký học bổ túc cấp 3 tại Trung tâm GDTX huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông thì gặp người tên Thành nhận làm bằng giả với giá 500.000 đồng.

Ông Trần Đình Mạnh, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức cho biết: Ngay sau khi bị phát hiện, 10 cán bộ này đã tự nguyện rút khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ và không tham dự Đại hội Đảng bộ xã Quảng Tân nhiệm kì 2015 – 2020. Mặc dù những cán bộ này sử dụng bằng giả, nhưng thực tế, thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho xã nên sắp tới chúng tôi sẽ vận động họ đi học lại, đồng thời có hình thức kỷ luật phù hợp và bố trí một công việc khác ở xã.

Chủ tịch UBND huyện chưa có bằng cấp 3

Là người nắm giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Đắk Song trong nhiều năm, ông Phan Đình Hiến chỉ có trình độ văn hóa 9/12 nhưng lại khai trong lý lịch là 12/12.

Theo Tỉnh ủy Đắk Nông, do cận ngày diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện Đắk Song nên Tỉnh ủy Đắk Nông không thể đưa ông Hiến ra khỏi danh sách nhân sự mà tiếp tục đề cử làm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, sau khi Đại hội xong, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông sẽ kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, trong Đại hội ngày 31/7, ông Hiến không được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đắk Song nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ông Hiến chỉ nhận được 66,67% phiếu bầu, xếp thứ 44 trong khi Ban Chấp hành chỉ lấy 41 người.

>>Đắk Nông: Nổ đầu đạn, 4 người nhập viện

>>Đắk Nông: Xét xử lưu động 2 vụ án hình sự

>>Đắk Nông: Cảnh sát 113 truy bắt 2 đối tượng trộm chó

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.