Ngày Lễ ĐỘC LẬP 4/7 của Hiệp Chùng Quốc Hoa Kỳ(Mỹ)

TÀI LIỆU LỊCH SỬ

NGÀY LỄ ĐỘC LẬP 4/7

CỦA HIỆP CHỦNG QUỐC HOA KỲ(MỸ)

nuoc-my-co-phai-thien-duong

Dẫn nhập

“Hỡi đồng bào cả nước,

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi. Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.”

Đó là “nguyên văn ” một đoạn trong Tuyên Ngôn Độc Lập do Ô Hồ Chí Minh tuyên đọc tai Ba Đình năm  1945 “giành chính quyền về tay nhân dân” sau đó tuyên bố thành lập “Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ” chấm dứt chế độ quân chủ của Nhà Nguyễn lúc bấy giờ do Ô Hoang Đế Bảo Đại trị vì với sự bảo hộ và giám sát sai khiến của thực dân Pháp. Đoạn tuyên bố trên được lấy từ ý tưởng của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ(Bắc Mỹ).

Đoạn văn kể trên cho đến giờ phút nầy, vẫn là đề văn quan trọng cho chương trình của học sinh THPT Việt Nam bây giờ

Ngày 4 tháng 7 năm 1776, bản “Tuyên ngôn độc lập” được trịnh trọng công bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới trong dịp thành lập Hợp chủng quốc Bắc Mỹ. Bản “Tuyên ngôn” nêu rõ: “Chúng ta coi những chân lý sau đây là hiển nhiên: tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng; tạo hóa cho họ những quyền bất khả xâm phạm, trong đó là quyền sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc; để bảo đảm những quyền này người ta lập ra những chính phủ nắm quyền lực chính đáng do sự đồng ý của những người bị trị; khi một hình thức cai trị nào đó tỏ ra làm thiệt hại đến những mục đích đó, thì nhân dân có quyền thay đổi hình thức đó hay bãi bỏ nó đi và lập ra chính phủ mới và đặt cơ sở của nó trên những nguyên tắc tổ chức quyền lực của nó dưới hình thức mà họ thấy là thích hợp nhất để đảm bảo an ninh và hạnh phúc của họ

stone.tif

stone.tif

stone.tif

stone.tif

Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ là văn bản chính trị tuyên bố ly khai khỏi Anh của 13 thuộc địa Bắc Mỹ. Được tuyên bố vào 4 tháng 7 năm 1776, Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ ghi dấu ảnh hưởng của triết học Khai sáng và cả kết quả của Cách mạng Anh năm 1688. Nội dung chính của bản tuyên ngôn được dựa trên tư tưởng của một triết gia người Anh ở thế kỷ 16, John Locke. Theo lý thuyết của John Locke, ba quyền cơ bản không thể bị tước đoạt của con người là quyền được sống, được tự do và được sở hữu. Quyền sở hữu được Jefferson đề cập tới trong bản tuyên ngôn là “quyền được mưu cầu hạnh phúc”. Những ý tưởng khác của John Locke cũng được Jefferson đưa vào bản tuyên ngôn như sự bình đẳng, Nhà nước hạn chế, quyền được lật đổ Chính quyền khi Chính quyền không còn phù hợp. Bản tuyên ngôn cũng vạch tội nhà cầm quyền Anh, đại diện là vua George III, bởi chính sách thuế khóa nặng nề và tàn bạo.

Với trên 1 triệu rưỡi người Việt tỵ nạn,đinh cư,học tập  hoặc ra đi bằng mọi phương cách(kể cả đánh đổi mạng sống(OD Ghe ,OD Bộ….) để được có mặt trên đất Mỹ (tạm dung đối với một số người quan niệm như Tư Chơi Cầu Dakbla Kontum) thì việc tìm hiểu và chung vui cùng 300 triệu dân Mỹ kỷ niệm ngày Lễ Độc Lập 4/7 hôm nay không phải là điều không nên có.

Phải không ??

Ngày Lễ Độc Lập của Mỹ không có những cuộc diễu binh vĩ đại với hàng trăm ngàn ,hàng triệu quân đội với máy bay tàu bò vũ khí.khí tài chiến tranh và những bài diễn văn nẫy lữa.,chứa chất hận thù… như ta thường thấy ở lễ Độc Lập của các quốc gia khác, mà chi có cảnh diễu hành”tự phát ‘ của dân chúng tại  một số thành phố lớn và đa số được tổ chức mừng đón  là những buổi hòa nhạc ,đốt pháo bông,vui chơi ngoài trời …. ….

Xứ người tự do dân chủ có khác !

Tư Chơi Cầu Dakbla Kontum

GIẢI TRÍ

XEM PHIM KHOA HỌC GIẢ TƯỞNG VỀ NGÀY NÀY CỦA MỸ ;

INDEPENDENCE DAY MOVIE

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.