“Người khách không mời ngày cũ “của “Hanoi Hilton”(Nhà tù Hỏa Lò Hanoi)

ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

(Vietnamnet.vn)

Ông McCain* kêu gọi cấp vũ khí phòng thủ cho VN

Bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore, thượng nghị sĩ (TNS) Mỹ John McCain kêu gọi việc dỡ bỏ cấm vận, cung cấp vũ khí phòng thủ cho VN.


Shangri-La, John McCain, TQ, vũ khí, cấm vận, chủ quyền, Biển Đông
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La. Ảnh: CNA

Đề nghị đưa ra là bước tiệm tiến sau khi Mỹ nới lỏng một phần lệnh cấm bán vũ khí cho VN hồi tháng 10 năm ngoái.

Nói với báo chí quốc tế bên lề diễn đàn an ninh khu vực thường niên tại Singapore, ông McCain – Chủ tịch UB Quân vụ Thượng viện kêu gọi Mỹ dỡ bỏ dần lệnh cấm nói trên “càng sớm càng tốt”.

Ông McCain lập luận rằng, VN cần được cung cấp thêm nhiều phương tiện để ngăn chặn “hành xử gây hấn” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông cũng nhắc lại bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước đó về việc “TQ vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” ở vùng tranh chấp Biển Đông, chỉ trích việc biến một bãi ngầm thành sân bay không thể giúp gì cho yêu sách chủ quyền hay ngăn cản tự do hoạt động hàng không, hàng hải quốc tế.

“Phát biểu đó hàm ý rằng chúng tôi có thể hoạt động hàng không, hàng hải ở bất kỳ đâu tại vùng biển quốc tế. Đó là một cam kết. Không có ranh giới, rào cản nào trong phạm vi 12 hải lý mà TQ đang cải tạo”.

Cần ngăn cản TQ

Ông McCain cũng xác nhận việc ông và TNS Jack Reed đã viết thư kiến nghị Bộ trưởng Quốc phòng không mời TQ tham gia tập trận RIMPAC – cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi không tin hành xử gây hấn gần đây của TQ là một sự cố. Nó là nỗ lực để thay đổi hiện trạng trong khu vực, đơn phương, áp chế và coi thường trắng trợn quan điểm của các nước láng giềng”, ông nói.

TNS Mỹ cũng cảnh báo TQ có thể sẽ tiếp tục các hành động gây mất ổn định này trừ phi họ nhận thấy cái giá phải trả lớn hơn nhiều lợi ích.

Chủ tịch UB Quân vụ Thượng viện cũng đã đưa ra đề nghị Mỹ nên cung cấp hàng trăm triệu USD giúp huấn luyện và trang bị cho các lực lượng vũ trang của các nước Đông Nam Á đối mặt với những thách thức từ TQ.

Đề xuất của ông McCain đưa ra trong sửa đổi đạo luật Ủy quyền quốc phòng Mỹ năm 2016, dự kiến sẽ được biểu quyết vào cuối năm nay. Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp 425 triệu đôla trong 5 năm cho Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với “thiết bị, vật phẩm, hoạt động huấn luyện và xây dựng quân sự quy mô nhỏ”.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở TP.HCM hôm qua, ông cho rằng Mỹ cần “đưa ra những biện pháp nhất định có tác dụng ngăn cản TQ tiếp tục những hoạt động này”. TNS thông báo việc TQ đã đưa hai xe pháo lớn tới một hòn đảo nhân tạo họ dựng nên ở Biển Đông và gọi là điều “đáng lo ngại và leo thang căng thẳng”.

Ngày 28/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN đã tuyên bố yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Thái An (Theo CNA, AP, Japantimes)

‘Hoa Kỳ nên bán vũ khí phòng thủ cho Việt Nam’

Maccain

Ông McCain và đoàn thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện của Hoa Kỳ đã tới thăm Việt Nam trước khi sang Singapore để dự Đối thoại Shangri-La.

31.05.2015

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain đã kêu gọi như vậy hôm nay, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên biển Đông vì các hoạt động lấp biển, xây đảo của Trung Quốc.

Phát biểu tại Singapore, ông McCain cho rằng Mỹ nên cung cấp thêm cho Việt Nam các loại vũ khí phòng thủ mà có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ nói thêm rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục duy trì lệnh cấm bán các loại vũ khí có thể được sử dụng để kiểm soát đám đông hoặc gây ra các vi phạm về nhân quyền.

Ông McCain và đoàn thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện của Hoa Kỳ đã tới thăm Việt Nam trước khi sang Singapore để dự Đối thoại Shangri-La.

Một quan chức cấp cao Mỹ được hãng tin AP dẫn lời nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter sẽ gặp các quan chức Việt Nam trong những ngày tới để thảo luận về việc cung cấp các loại vũ khí phòng thủ bảo vệ biển đã được Washington chấp thuận.

Ông Carter sẽ tới Việt Nam sau khi dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Phát biểu tại diễn đàn an ninh lớn nhất khu vực hôm nay, quan chức này nói rằng hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông “hoàn toàn không phù hợp với luật pháp quốc tế” và Hoa Kỳ chống đối “bất kỳ mưu toan nào nhằm quân sự hoá” những phần đất có tranh chấp.

Nới lỏng

Hồi tháng 11 năm ngoái, Hoa Kỳ chính thức sửa đổi quy định về quản lý xuất khẩu vũ khí quốc tế liên quan tới Việt Nam, mở đường cho việc bán các vũ khí sát thương cho quốc gia cựu thù.

Văn bản đăng tải trên trang web của Cục Văn thư Liên bang Hoa Kỳ có đoạn viết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định rằng “vì các lợi ích đối ngoại Mỹ, an ninh quốc gia và vì các quan ngại nhân quyền mà việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng mang tính sát thương và các dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam có thể được cho phép trên cơ sở từng trường hợp một nhằm tăng cường an ninh và trinh sát trên biển”.

Việc Hoa Kỳ cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nằm trong lệnh cấm vận vũ khí năm 1984 của Washington.

Trong chuyến thăm Mỹ năm ngoái, khi được hỏi là liệu việc dỡ bỏ lệnh cấm vận rồi Việt Nam mua vũ khí từ Mỹ có làm cho Trung Quốc phật lòng hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Nếu chúng tôi không mua vũ khí từ Mỹ, chúng tôi cũng mua từ nước khác. Vậy thì sao mà Trung Quốc phải phiền lòng?”

Theo AP, VOA

* đã dùng danh từ “Crook” để chỉ những người bắt và giam mình sau một chuyến trở lại thăm “Hanoi Hilton”

PHỤ LỤC

Mccain_shot_down

Đài kỷ niệm tại hồ Trúc Bạch ghi dấu ngày quân đội Bắc Việt bắn rơi chiếc Skyhawk A4 do thiếu tá phi công John McCain điều khiển. Tóm tắt bia tưởng niệm ghi: “Ngày 26 tháng 10, năm 1967, hải quân thiếu tá phi công John McCain trong chiếc A4 B1 bị bắn hạ bên hồ này.” (hình và chú thích của sachhiem.net)

Hà Nội đang vào thu. Cho dù cái nắng cuối hè còn đeo bám nhưng mặt hồ Trúc Bạch đã bảng lảng sương khói về chiều. Bên ven hồ, người ta thanh thản ngồi uống nước, đọc báo, tán gẫu… Trong chiến tranh, hồ Trúc Bạch từng được biết là nơi bắt giặc lái Mỹ, nhưng không phải người dân nào cũng biết, thiếu tá không quân Mỹ John McCain lúc đó- ứng cử viên tổng thống Mỹ hiện nay- lần đầu tiên lái máy bay A4 tấn công Hà Nội đã bị bắn hạ và rơi xuống chính cái hồ thơ mộng này…

Hồi ức của 2 nhân chứng

Đó là  buổi sáng ngày 26.10.1967

Ông Lê Trần LụaÔng Lê Trần Lụa, 61 tuổi, cựu cư dân phố Trúc Bạch, hiện đang ngụ tại Hào Nam, Hà Nội- một trong những người tham gia bắt giặc lái John McCain – nhớ lại: “ Hôm đó là một buổi sáng nắng nhẹ. Tôi đi làm về từ nhà máy giấy Trúc Bạch. Vừa ăn cơm xong đã nghe còi báo động vang thành phố, tôi vội xuống hầm trú ẩn. Lát sau, nghe tiếng pháo cao xạ bắn vang trời, nhất là phía Nhà máy Điện Yên Phụ.

Tôi ngó ra ngoài, trên trời, dày đặc pháo, đạn của ta bắn lên. Rồi một chiếc máy bay bốc cháy lao về hướng làng hoa Ngọc Hà.  Một chiếc dù bung ra, rất gần mặt đất. Đoán chắc dù sẽ rơi xuống hồ nên tôi rút vội một con dao góc bếp. Bác Ổn (nay đã mất) ở gần đấy cũng mau chóng cùng tôi chạy ra hồ. Viên phi công Mỹ rơi xuống hồ, cách bờ chừng 20-30m.

Tôi và ông Ổn cùng bơi ra. Là người đầu tiên tiếp cận viên phi công, tôi một tay túm tóc, một tay ghì cổ viên phi công vào cái bương. Đề phòng viên phi công chống cự, tôi hô to “Hô lê manh” (Giơ tay lên).

Lúc này nhiều người cũng đã bơi đến, giúp chúng tôi đưa phi công vào bờ. Tôi để ý xung quanh chỗ viên phi công rơi, có nhiều hóa chất vàng vàng mà về sau tôi được biết là chất dùng để kêu gọi sự giúp đỡ của đồng bọn .

Trên trời, có một chiếc máy bay bay gần hồ vẻ như muốn cứu đồng đội, nhưng chừng được hai vòng cũng phải rút ngay vì lưới đạn của ta bắn lên rất dữ. Sau khi lên bờ, viên phi công được đưa ngay đến trạm y tế gần đó sơ cứu”.

Bà Nguyễn Thị ThanhNguyễn Thị Thanh, 81 tuổi, nguyên cán bộ y tế quận Ba Đình, hiện đang ngụ ở phố Thụy Khê nhớ lại : “Hôm đó tôi đang trực tại 180 Quán Thánh. Hơn 10h có còi báo động, tôi xuống hầm.

Nửa tiếng sau, tôi nghe tiếng dân reo hò “Có phi công rơi xuống hồ”, nhưng tôi không dám thò ra vì phải chuẩn bị lo công việc của mình. Một lúc sau, đoàn người rất đông có cả công an, bộ đội, dân quân tự vệ khiêng một thanh niên trắng trẻo, đẹp trai, thoạt tiên tôi cứ ngỡ tưởng là người Việt mình! Anh ta mềm oặt người và xanh lả, chân tay không cử động được, mắt nhắm nghiền. Không biết là anh ta có sống được không nhưng tôi trông thấy nguy hiểm lắm rồi.

Với nhiệm vụ của mình, tôi kiểm tra mạch và cho anh ta uống ngay 3 thìa nước cấp cứu. Thấy anh ta cũng nhấp môi uống. Còn hai cái nẹp, tôi nẹp tay phải và chân trái của anh ta để đỡ đau. Lúc đó tôi không biết anh ta là John McCain đâu. Tôi chỉ làm đúng với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp như Cụ Hồ đã dạy “Lương y như từ mẫu”(!). Sau đó, viên phi công được chuyển ngay lên bệnh viện tuyến trên.

Phi công John McCain đã nói gì với nhà văn Nguyễn Tuân?

Trong bài ký “Đèn điện phố phường Hà Nội vui sáng hơn bất cứ lúc nào”, nhà văn Nguyễn Tuân có  thuật lại cuộc hỏi chuyện giữa ông và thiếu tá phi công John McCain (mà trong bài cụ phiên âm là Mích Kên) lúc đó trên giường bệnh (Viện Quân y 108-PV).

Có lẽ John McCain là một trường hợp đặc biệt được cụ Nguyễn để mắt tới vì bố của John McCain lúc đó là đô đốc hải quân chỉ huy Hạm đội VI, đeo lon tướng 4 sao. Ông nội của John McCain cũng từng là đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương.

Cụ Nguyễn tả “Đẩy cửa kính, đứng giữa buồng bệnh trắng lớp lặng tờ, mà cảm thấy như sắc của sự im lặng phải là một thứ màu gì trăng trắng. Trên giường sắt sơn trắng, trên đệm trắng của nhà thương, thẳng cẳng nằm dài một người cứng đờ cánh tay.

Cánh tay phải kia giơ lên cũng trắng bệch, cứ giơ mãi như thể đã tan loãng vào cái trắng nhời của buồng bệnh thắp đèn hơi thuỷ ngân bóng hình ống. Giữa cái thế giới bệnh bạch lôm lốp ấy, lờ đờ một đôi mắt nhiều lòng trắng và rậm lông mày”.

Đáp ứng lời đề nghị từ John McCain, cụ Nguyễn đã “châm” cho bệnh nhân đặc biệt này điếu thuốc lá Điện Biên . Và sau đây, là trích đoạn trả lời của  John McCain  với cụ Nguyễn cách đây 41 năm:

“- Vâng, tôi nhận được lệnh đánh khu sáu tức Hà Nội vào lúc 10h sáng hôm đó, tính theo giờ Sài Gòn- tính theo giờ Hà Nội thì là 9h. 12 giờ Sài Gòn kém 10 phút thì tôi rời boong hàng không mẫu hạm. Và sự việc những phút sau như thế nào khi tôi bay vào bầu trời miền Bắc thì các ông đã biết cả rồi. Vâng, thưa ông, tôi bay trên miền Bắc tất cả là 23 lần. Ở miền Nam thì chưa được bay lần nào.

Tôi có bay vào và có đánh Hải Phòng sáu lần. Chưa bay vào Hà Nội, trừ cái lần vừa rồi. Đại đội tôi 14 chiếc là đại đội chuyên đánh thứ bom điện tử định hướng. Tôi chỉ huy một phi đội hai chiếc A4 cường kích. Đó là lần đầu tôi đánh Hà Nội.

– Là lần đầu?

–  Và là lần cuối cùng.

– Nếu anh được cấp trên cho chọn giữa hai mục tiêu nhà máy nhiệt điện và cầu sắt dài trên sông Hồng, thì anh chọn cái nào?

– Cả hai đều là xấu cả, nghĩa là đều nguy hiểm cả, nhưng có lẽ đánh cầu thì tôi nghĩ có phần còn dễ đánh hơn nhà máy đèn. Nhưng tôi tin rằng, nếu chúng tôi có đánh trúng nhà máy đèn thì các ông vẫn có những cách riêng để giải quyết vấn đề ánh sáng cho Hà Nội.

–  Anh đánh nhà máy đèn trung ương Hà Nội mà lúc này, đèn điện vẫn cháy đều trên giường bệnh của anh, cũng như vẫn cháy đều ở khắp nơi khác của Hà Nội ngoài nhà thương này, thì anh có cảm tưởng gì?

–  Thưa ông, tôi không buồn mà cũng không vui. Tôi chỉ mong chiến tranh Việt Nam sớm kết thúc để tôi được tha về…

–  Nếu trong tình hình nào đó mà được trở về Hoa Kỳ  thì người quan tư tàu bay Hoa Kỳ sẽ làm nghề gì?

– Tôi sẽ viết sách.Tôi cũng muốn viết sách.

– Viết sách nhưng viết cái gì? Viết về những cái gì? Viết về Việt Nam, về chiến tranh Việt Nam?
– Không, tôi sẽ viết về châu Âu, những kỷ niệm mấy năm vừa rồi của tôi tại châu Âu. Tôi không viết về Việt Nam và cũng không viết về chiến tranh.

– Tại sao không muốn viết về Việt Nam và chiến tranh ở  Việt Nam?

–  Vì tôi cho rằng tôi chưa biết gì lắm về Việt Nam. Vì tôi nghĩ rằng tôi cũng chưa hiểu gì lắm về chiến tranh…”.

  • Theo Nguyên Trường (báo Văn Hóa)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.