MẸ THỨ-Thơ Trần Mạnh Hảo

Tin tức-Tài Liệu

(Đọc báo giùm bạn)

Hoàn thành tượng đài kinh phí hơn 411 tỉ đồng

10/03/2015 15:33

(NLĐO) – Công trình Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng ở tỉnh Quảng Nam được xây dựng với kinh phí hơn 411 tỉ đồng đã cơ bản hoàn thành.

Dẹp nạn “chặt chém” tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Vỡ gạch tại Tượng đài Mẹ VN anh hùng: “Bảo đảm”, “rất yên tâm” (!)

Ngày 10-3, ông Trần Văn Huỳnh, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tưxây dựng tỉnh Quảng Nam, cho biết công trình Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (BMVNAH) đã hoàn thành 99,9%. Hiện tại, đơn vị thi công đang hoàn thiện những bước cuối cùng để khánh thành đúng kế hoạch vào ngày 24-3 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24.3.1975 – 24.3.2015).

Ông Huỳnh cho biết tượng đài này lấy nguyên mẫu từ mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn , tỉnh Quảng Nam, có 11 người con và cháu hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ), tọa lạc tại khu vực núi Cấm (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Công trình được xây dựng trên khuôn viên rộng 15 ha, khởi công xây dựng từ tháng 7-2007 với tổng mức đầu tư hơn 411 tỉ đồng. Đây là công trình văn hóa cấp quốc gia, được chọn từ phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận.

Toàn bộ tượng đài có kiến trúc truyền thống đậm chất Á Đông, trong đó diện tích đặt chân dung mẹ là 16.500m2. Với hình ảnh người mẹ dang tay ôm các con vào lòng, tượng đài có chiều cao 18m, dài theo hình cánh cung là 120m, được tạc bằng 3.000m3 đá hoa cương (tương đương khoảng 9.000 tấn đá).

Mẹ Thứ1

Công trình được xây dựng trên diện tích trên 150.000m2 tại núi Cấm

Mẹ Thứ2

Tượng đài với kinh phí hơn 411,2 tỉ đồng đã cơ bản hoàn thành

Mẹ Thứ3

Cận cảnh chân dung mẹ Nguyễn Thị Thứ từ phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng

Mẹ Thứ4

Trụ huyền thoại khắc họa người phụ nữ Việt Nam được đặt ở phía trước cổng tượng đài

Mẹ Thứ5

Dù chưa khánh thành nhưng đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan

Mẹ Thứ6

Nhiều du khách chụp hình lưu niệm trước tượng đài

Mẹ Thứ7

Nhiều ý kiến cho rằng số tiền hơn 411 tỉ đồng xây tượng đài ở tỉnh nghèo như Quảng Nam là lãng phí

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sau Tết Ất Mùi đến nay, rất đông du khách đã tìm đến công trình để tham quan, chiêm ngưỡng. Nhiều du khách trầm trồ khen ngợi trước kiến trúc độc đáo, khang trang của công trình. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng xây dựng công trình tưởng niệm với số tiền lên đến hơn 411 tỉ đồng quá lãng phí, đặc biệt là một tỉnh nghèo như Quảng Nam.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi khánh thành, công trình này hứa hẹn là điểm thu hút du khách đến tham quan, du lịch.

“Là tỉnh có nhiều Mẹ VNAH nhất cả nước với 11.234 mẹ, Quảng Nam vinh dự được chọn là nơi xây dựng tượng đài để tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến và hy sinh to lớn của các mẹ. Đồng thời, tượng đài cũng là nơi tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước, yêu hòa bình của các thế hệ hôm nay và mai sau” – ông Hài nói.

Tin-ảnh: Q.Vinh

·       Lý giải con số ‘khủng’ 411 tỷ(=hơn 8  triệu rưởi  Mỹ Kim ?) xây tượng đài Mẹ Việt Nam

Công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đặt tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) trước đây có dự toán kinh phí xây dựng 81 tỷ đồng, nhưng đến nay con số này đã nâng lên hơn 400 tỷ đồng.

Đã có dư luận bất ngờ về mức “đội giá” khủng khiếp này và cho rằng kinh phí đầu tư công trình nhiều như vậy là lãng phí. Chiều 20/9, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Quảng Nam và Công ty TNHH Xây dựng, thương mại, mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức họp báo về việc này.

 Mẹ Thứ9

Phác thảo tượng đài theo tỷ lệ 1:1

Theo ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Quảng Nam, công trình “đội giá” lên gấp 5 lần có nhiều nguyên nhân: trước hết, do việc điều chỉnh quy mô và thay đổi chất liệu của hạng mục xây lắp mỹ thuật. Cụ thể, điều chỉnh kích thước tượng chính và 8 trụ huyền thoại cho phù hợp với không gian công trình; đồng thời, thay nguyên liệu chế tác từ đá sa thạch sang granit (đá hoa cương). Ông Hài cho biết việc thay đổi nguyên liệu do việc khai thác đá sa thạch không đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho công trình; sa thạch cũng dễ bị tác động của thời tiết gây nứt, vỡ.

Việc thay đổi kết cấu móng (sử dụng móng băng trên nền cọc bê tông cốt thép) và khung tượng mẹ cũng làm “đội giá” công trình.

Thời gian thi công kéo dài, dẫn đến tăng kinh phí do biến động giá vật tư, nhân công; chi phí đền bù, giải tỏa mặt bằng cũng tăng. Ông Hài dẫn giải từ lúc dự án được phê duyệt (năm 2007) đến nay đã 4 năm, từ đó đến nay giá vật tư, nhân công đều biến động lớn: mức lương tối thiểu tăng từ 450 nghìn đồng lên hơn 1 triệu đồng, giá vật tư tăng 4-5 lần, giá xăng, dầu, điện tăng 2-3 lần…

Việc nâng cấp quy mô công trình là do ban đầu tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy mô công trình cấp tỉnh. Khi đó dự toán kinh phí là 81 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, các cá nhân, tổ chức quyên góp theo vận động và một phần kinh phí của tỉnh.

Nhưng đến năm 2007, công trình được Chính phủ phê duyệt thành công trình văn hóa cấp quốc gia. Công trình với tầm vóc biểu tượng cho 50.000 bà Mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước phải đảm bảo giá trị nghệ thuật cao, bền vững và hoành tráng.

Năm 2008, Bộ Văn hóa – Thể thao- Du lịch đề nghị tỉnh tính toán lại tổng mức đầu tư cho công trình phù hợp với quy mô mới. Sau khi các Bộ thẩm định, Hội đồng nghệ thuật, các bên liên quan họp bàn, công trình đã được điều chỉnh, bổ sung dự toán kinh lên 411,2 tỷ đồng.

Với quy mô hiện nay, công trình tượng đài có kích thước khối tượng chính rộng hơn 86m; theo đường cong là 120m; ngoài ra có 8 trụ huyền thoại cao 9m. Tổng mặt bằng kiến trúc tổng quan là 15ha; trong đó có công trình bảo tàng nằm trong lòng tượng đài và nhiều hạng mục công trình khác. Với dự toán kinh phí mới (411,2 tỷ đồng), tăng gấp 5 lần so với dự toán ban đầu, phương án xây dựng công trình vẫn là vừa thi công, vừa vận động thêm kinh phí.

Nhấn mạnh ý nghĩa công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; đồng thời là công trình có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật và giáo dục truyền thống yêu nước, tỉnh Quảng Nam thể hiện quyết tâm làm hết sức để xây dựng công trình.

Theo Dân Trí

Lời mẹ Nguyễn Thị Thứ ( 1904-2010) gửi bức tượng đá

“MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG” mang tên mình :

tho1_logo

TÔI CHẾT RỒI XIN HÃY ĐỂ TÔI YÊN

Mẹ Thứ10

Trần Mạnh Hảo

Thơ Trần Mạnh Hảo

Sao các ông nỡ biến tôi thành bức tượng đá pháo đài bay B-52
Cả đời tôi bị máy bay này rải thảm
Chồng tôi và chín người con trai tử trận
Hai con rể một cháu ngoại hi sinh

Tôi chưa đủ đớn đau hay sao, còn làm tội làm tình ?
Còn biến tôi thành pháo đài bay hung ác
Sao lại biến tôi thành con nhân sư Ai Cập
Tôi chết rồi không vồ được ai đâu…

Hãy chôn cất tôi đừng để ló cái đầu
Tôi có tội gì đâu mà chôn sống tôi vào núi
Cả đời chôn cất chồng con, đầu tôi lặng cúi
Sao lại tạc mặt tôi hãnh tiến dường này ?

Tôi thuần Việt mà, đâu có lai Tây
Sao gương mặt tượng tôi y chang bà mẹ Mỹ ?
Cả đời tôi đói nghèo nuôi chiến sỹ
Hãy trả bốn trăm mười một tỉ đồng lại cho dân
Số tiền đó dùng chôn tôi vào trùng trùng đá xám
Ôi Mẹ Việt Nam, tôi đâu dám
Mẹ bốn nghìn năm, tôi mới có trăm năm

Tôi đã chết rồi trong đất mẹ yên nằm
Xin đừng bêu đầu tôi trên đá biếc
Đừng bắt tôi làm anh hùng khi đã chết
Anh hùng nằm trong mộ lại hi sinh

Tôi chỉ còn nắm xương thôi, xin hãy thương tình

Trong tĩnh lặng, xin Phật Trời siêu thoát…

Mẹ Thứ8

me-ngheo

me13

MeKhocCon

mẹ liệt sĩ

mẹ xưa1

mẹ cấy lúa

mẹ5

                      ………. ………………………………………………………………………………………………………..

DSCN2007

One response to “MẸ THỨ-Thơ Trần Mạnh Hảo

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s