EM ƠI HÀ NỘI PHỐ -Ý thơ Phan Vũ-Nhạc Phú Quang

logoAmNhac

EM ƠI HÀ NỘI PHỐ

Ý thơ PHAN VŨ

Phú Quang

Nhạc PHÚ QUANG

Tiếng hát :

-Ngọc Tân

-Tuấn Ngọc

-Bằng Kiều

hàng cây xanh hanoi1

Em ơi, Hà Nội phố
Ta còn em mùi hoàng lan
Ta còn em mùi hoa sữa
Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai tóc xõa vai mềm

thuhanoi11
Ta còn em cây bàng mồ côi mùa đông
Ta còn em nóc phố mồ côi mùa đông
Mảnh trăng mồ côi mùa đông
Mùa đông năm ấy
Tiếng dương cầm trong căn nhà đổ
Tan lễ chiều sao còn vọng tiếng chuông ngân

thuhanoi7
Ta còn em một màu xanh thời gian
Một chiều phai tóc em bay
Chợt nhòa, chợt hiện
Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố
Bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường

thiếu nữ1
Ta còn em hàng phố cũ rêu phong
Và từng mái ngói xô nghiêng
Nao nao kỷ niệm
Chiều Hồ Tây lao xao hoài con sóng
Chợt hoàng hôn về tự bao giờ

Em ơi Hà Nội phố, ta còn em… cây vàng tâm(Magnolia ?)

Cùng hiểu hơn về loài cây vàng tâm được trồng thay thế cây xanh cũ trên khắp các tuyến phố Hà Nội.Dự án đốn hạ 6.700 cây xanh, trong đó có những cây hơn 100 tuổi trên 190 tuyến phố nội thành Hà Nội và thay vào đó là 6.700 cây vàng tâm khiến dư luận xôn xao suốt thời gian qua.

Nhiều người thác mắc, loại cây này có gì đặc biệt mà UBND thành phố Hà Nội đã thông qua dự án.

Em oi Ha Noi pho, ta con em... cay vang tam

Cây vàng tâm thay 6.700 cây xanh ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Theo Wikipedia, vàng tâm (danh pháp khoa học Magnolia fordiana) là một loài cây gỗ thuộc họ Mộc lan.

Cây xanh thường cao trung bình 25 – 30m, đường kính thân cây 70 – 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, dày khoảng 1cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá vàng tâm là chất da, dày, hình bầu dục dài, dày 5 – 17cm, rộng 1,5 – 6,5 cm, đầu nhọn, cuống lá dài 1,4cm, màu nâu đỏ. Hoa vàng tâm thuộc loại lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành.

Em oi Ha Noi pho, ta con em... cay vang tam

Vỏ cây có màu xám trắng.

Em oi Ha Noi pho, ta con em... cay vang tam

Hoa vàng tâm màu trắng.

Cuống hoa dài 1 – 2cm, cánh hoa màu trắng, nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp như hình xoắn ốc. Đôi khi hoa vàng tâm cũng có màu hồng nhạt ở phần đầu cánh. Mỗi lá noãn chứa 5 noãn. Mùa hoa vàng tâm nở thường rơi vào khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 5, mùa quả là khoảng tháng 9, tháng 10.

Quả của cây vàng tâm có hình trứng hay tròn trứng, dài 4 – 5,5cm. Phân quả đại chất thịt, màu đỏ thẫm; lúc chín hóa gỗ, màu tím, ngoài có nhiều mụn lồi, đầu tròn hay có mũi nhọn nhỏ rất ngắn. Cây vàng tâm được tái sinh bằng hạt và có tốc độ tăng trưởng trung bình.

Được biết, gỗ vàng tâm là loại gỗ tốt, chắc, không gãy mục, ít mối mọt, khi khô không bị nẻ cũng không biến dạng. Đây cũng là một giống cây gỗ quý có giá trị tương đương với cây sưa, được sử dụng để đóng đồ dùng gia đình, làm đồ mỹ nghệ, chạm khắc, văn phòng phẩm.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa của cây vàng tâm mà các chuyên gia lựa chọn đây là loại cây thích hợp trồng ngoài đường phố là cho hoa thơm, tán khá rộng.

Theo các chuyên gia, cây vàng tâm hiện thuộc loại cây sẽ nguy cấp, là đối tượng bảo vệ của một số khu rừng cấm, vườn quốc gia. Bởi gỗ quí nên đã bị khai thác nhiều dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng.

Theophunutoday

Nát lòng người dân thủ đô

Với người dân Hà Nội, việc chặt hạ cây xanh nhưng bỏ qua khâu lấy ý kiến là cách làm bất thường, không thể chấp nhận

Sức nóng của dư luận tăng dần trong vài ngày qua khi người dân và cộng đồng mạng phản ứng dữ dội việc  chặt hạ 6.700 cây xanh trên gần 190 tuyến phố nội thành Hà Nội, trong đó có những cây cả trăm năm tuổi, gắn bó như máu thịt với họ.

https://i0.wp.com/www2.vietbao.vn/images/vn2/khoa-hoc/20710035_images1345409_hangcayxanh.jpg

Những cây “biết nói”

Tại đường Giảng Võ (quận Đống Đa, Hà Nội) xuất hiện những tờ giấy dán dọc các thân cây với dòng chữ “Tôi đang khỏe mạnh, xin đừng giết tôi!”. Những dòng chữ này lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng. Một số bình luận trên mạng xã hội Facebook bày tỏ: “Đó là những cây biết nói!”. Song, cũng trên con đường này, hai vỉa hè cạnh trụ sở Bộ Y tế có hơn 10 cây mới bị đốn hạ, thay vào đó là các cây mới toanh, nhỏ bé, khẳng khiu cao 5-7 m.

Hàng cây xà cừ tỏa bóng mát cho Công viên Thống Nhất ở mặt đường Lê Duẩn cũng bị triệt hạ không thương tiếc. Gần 10 cây bị đào tung gốc rồi để nguyên chắn ngang trên miệng hố. Có cây sâu mục song cũng có nhiều thân cây còn tươi, ứa nhựa.

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình), từng được mệnh danh là “Con đường đẹp nhất Việt Nam”, đã biến thành một công trường ngổn ngang. Công nhân gấp rút thực hiện nhiệm vụ cưa cây, đào vỉa hè. Từng viên gạch mới được lát lại cách đây không lâu bị lật tung lên, nhiều viên vỡ nát dưới các công cụ đào bới chuyên nghiệp. Đất vương vãi khắp nơi vì bị bung lên theo rễ cây được hàng chục người hò nhau kéo đổ.

Cây bị cưa, kéo, bị cắt cụt như những vết thương nham nhở. Những khúc cây được cưa xong nằm la liệt, ngổn ngang trên tuyến phố, để lại các hố đất sâu ngay bên cạnh. Nhiều hố rất to vì các gốc cây hàng chục năm đã bén sâu vào đất.

Những người dân sống và làm việc trên đường Nguyễn Chí Thanh không khỏi xót xa, ngậm ngùi cho hàng cây nhiều năm tuổi bị chặt hạ. Nhiều người đi đường dừng lại quan sát, tỏ vẻ tiếc nuối cho hàng cây hoa sữa, xà cừ đã gắn bó với họ từ tuổi thơ tới lúc hoa râm, đầu bạc.

Cho đến cuối chiều 19-3, bất chấp những lời kêu gọi mạnh mẽ của cộng đồng mạng, việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội vẫn diễn ra như kế hoạch.

Ngậm ngùi, xót xa

Ông Nguyễn Văn Dũng (48 tuổi), người dân sống trên đường Nguyễn Chí Thanh, ngỡ ngàng : “Hàng cây này đã trở nên thân quen, như máu thịt của người dân ở đây. Tôi rất ủng hộ việc chặt hạ cây mục ruỗng, sâu bệnh không phù hợp với đô thị nhưng những cây xà cừ có hàng chục, hàng trăm năm tuổi, tán lá sum sê tỏa bóng mát thế, tươi tốt thế, chặt đi thì thật sự quá lãng phí”.

Những người sống và làm việc trên con đường này không khỏi xót xa, ngậm ngùi cho hàng cây nhiều năm tuổi bị chặt hạ. Nhiều người đi đường dừng lại quan sát, tiếc nuối cho hàng cây hoa sữa, xà cừ “mang án tử”. Nhiều ý kiến người dân tại đây cho rằng chính quyền nên dừng việc chặt hạ cây xanh hàng loạt, thay vào đó là đốṇ xen kẽ từng đợt. Cây mới trồng lớn lên có tán tạo bóng mát rồi sau đó hạ những cây còn lại thì sẽ phù hợp hơn.

“Đại công trường” đốn hạ cây xanh còn diễn ra trên nhiều tuyến phố khác của Hà Nội như Lê Duẩn, Phan Bội Châu… khiến rất nhiều người dân thủ đô đều cảm thấy ngậm ngùi.

“6.700 người vì 6.700 cây xanh”

Đó là cuộc vận động tại địa chỉ: Facebook.com/manfortree, diễn ra từ ngày 17-3, với mục tiêu thu thập 6.700 chữ ký vào bức thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch HĐND TP và Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội. Thư ngỏ đưa ra 3 yêu cầu cụ thể, trong đó có việc dừng ngay việc chặt hạ cây để hỏi ý kiến người dân và các chuyên gia, đồng thời công khai lộ trình và lý do chặt cây.

Đến ngày 19-3, đã có trên 1.000 người ký vào thư ngỏ này.

NHÓM PHÓNG VIÊN

VietBao.vn (Theo_Người lao động >>>)

Hà Nội: Hàng trăm cây xà cừ bất ngờ biết “kêu cứu”

Từ chiều ngày 19/3, nhiều tờ giấy in những câu kêu gọi như “Please don’t kill me” hay “Vì một Hà Nội xanh” bỗng nhiên được gắn lên hàng trăm cây Xà cừ cổ đường Giảng Võ, Hà Nội.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Trước việc Hà Nội sẽ chặt bỏ và thay thế 6700 cây xanh, một nhóm các bạn sinh viên đã ghim những tờ giấy in những câu nói thể hiện sự nuối tiếc của người dân Thủ đô.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Vì một Hà Nội xanh.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Những tờ giấy đi kèm với một chiếc nơ thể hiện mong muốn bảo vệ cây xanh.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Những câu nói được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Có hàng trăm cây Xà cừ cổ thụ được ghim những tờ giấy này trên đường Giảng Võ.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Những tờ giấy thu hút sự tò mò của nhiều người dân.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Giảng Võ được người dân Hà Nội biết đến là một con đường có hàng cây xum xuê, mát mẻ.

Ha Noi: Hang tram cay xa cu bat ngo biet "keu cuu"

Trước đó vào cuối năm 2014, người dân TP HCM cũng ghim những chiếc nơ lên hàng loạt cây xà cừ sắp bị đốn hạ trên đường Tôn Đức Thắng.

VietBao.vn (Theo_Người Đưa Tin )

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.