Chuyện lạ,vui

THƯ GIẢN

  Một cậu học sinh người Đức ” chọc quê ” cơ quan NASA của Mỹ !

thiên thạch

AFP. 16.4.2008 . Một cậu bé người Đức mới 13 tuổi đã sửa lại các tính toán của cơ quan NASA Hoa Kỳ về xác-suất việc một thiên-thể (astéroïde) đụng với Địa Cầu và cơ-quan không-gian Mỹ đã thừa nhận sự sai lầm của mình.

Từ sự quan sát bằng viễn vọng kính ở Học Viện Tinh-Cầu Vật Lý (Institut d’astrophysique) Postdam gần Bá-Linh,cậu học trò đệ nhị-cấp Nico Marquardt đã tính toán việc một thiên-thể mang tên Apophis đụng vào Địa-Cầu sẽ có xác-suất là 1 trên 450 lần (1/450) theo lời tường-thuật của nhật báo địa phương Postdamer Nueerster Nachrichten trong khi đó,NASA đã ước tính xác-suất này là 1/45.000 lần và thông qua cơ quan ESA (Agence européenne de l’espace). NASA đã nói cậu “thần đồng” này có lý!

Yếu tố được Nico Marquardt thêm vào trong khi NASA không kể đến là việc có nguy cơ đụng chạm giữa Apophis với một hay nhiều vệ tinh khi thiên thể này tiến sát quả đất vào ngày 13 tháng 4 2029.

Các vệ tinh này di chuyển với vận tốc 3,07KM giây quanh địa cầu trên một cao độ đến 35.880 km,mà thiên thể sẽ tiến sát quả đất ở cao-độ 32.500km. Nếu như,vào năm 2029, thiên-thể đụng với một trong những vệ tinh này,quỹ đạo của nó có thể bị thay đổi và có thể có việc thiên thể đụng vào quả đất khi nó tiến sát lại quả đất lần kế tiếp vào năm 2036.

Nasa và Nico Marquardt lượng định trong trường hợp đụng nhau, khối cầu bằng sắt và irridium có đường kính 320m và nặng 200 tỉ tấn sẽ rơi vào Đại Tây Dương. Chấn động tạo ra các đợt sóng khổng lồ, tàn phá các vùng duyên hải và sâu vào nội địa. Các đám bụi dầy đặc toả ra trong bầu khí quyển sẽ làm tối trời trong một thời gian không xác định được.

Nico Marquardt đã cho biết các khám phá của mình trong kỳ thi địa phương mà cậu đã đoạt giải nhờ ở công-trình có tựa đề ” thiên-thể chết người Apophis”

CALI sẽ  có động đất lớn trong vòng 30 năm tới !

động đất

Theo như viện nghiên-cứu vật-lý địa -cầu của Hoa-Kỳ (USCG : Institut de géophysique américain),tiểu-bang Clifornia nằm ở phiá tây Hoa-Kỳ “có một hiểm-tai lên tới 99% ” sẽ có một cuộc động đất lớn trong vòng 30 năm tới, cơn địa-chấn này sẽ có cường-độ lớn hơn 6,7 và có thể tạo ra những thiệt hại nặng nề.

Trong một tài liệu nghiên cứu mới phối hợp các dữ kiện do các chuyên gia về địa cầu,về địa chất,về địa chấn,cơ quan USGS đã ước tính các xác-suất về việc động đất xảy ra trong vùng tiểu-bang Hoa-Kỳ có đông dân nhất,có những đường ‘phai’ (faille:đưởng nứt trong các địa tằng) hoạt động mạnh nhất trên thế giới.Để đo lường cường độ một địa chấn, USGS đã dùng đến khái niệm Mw(mgnitude de moment) đã liên kết trực tiếp các thông-số của địa chấn (diện địa và khối lượng trượt dọc theo ‘phai’).

Một cuộcđịa chấn có biên-độ 6 được kể là mạnh.Xác suất cho thấy một địa chấn có biên độ 7,5 trong vòng 30 năm tới là 46% và phần nhiều là sẽ xảy ra ở miền nam tiểu bang,trong đó có Los Angeles và vùng phụ cận (hơn 16 triệu dân); xác suất về biên độ 6,7 hay hơn trong vùng Los Angeles trong vòng 30 năm tới lên đến 67% và trong vùng vịnh cựu-kim-sơn (San Francisco) là 63%. Những cuộc động đất như vậy bị coi là chết người:
-1989 ở Loma Prieta động đất biên độ 6,9 làm sập một phần mặt trên của cầu nối liền San Francisco với Oakland và làm chết 63 người
-1994 ở Northridge gần Los Angeles,biên độ 6,7 đã làm chết 60 người.
Đường ‘phai’ chính chạy dọc California từ Bắc chí Nam nổi tiếng nhất là San Andreas chạy qua Riverside ở 150 km về phiá đông Los Angeles đã không nhúc nhích từ 300 năm nay,trong khi những đoạn khác có những nứt gẫy mới cách khoảng 150 năm. Xác-suất cho việc có động đất lớn ở đây cho tới 2038 là 59%!

Vào đầu năm 2007,các khoa-học-gia đã nghĩ là sẽ có một cuộc động đất lớn ở California,mệnh danh “Big One”,sẽ gây tổn thất khoảng 150 tỉ đô la.Vào năm 1857, một cuộc động đất lớn đã xảy ra ở El Tejon,bắc Los Angeles,có biên độ lên tới 7,9 nhưng chỉ làm chết có…2 người. Điều dễ hiểu là khi đó California còn hoang vu,cả tiểu bang chỉ có 360.000 người. Ngày nay,một cuộc địa chấn như thế ít ra cũng có vài trăm người chết và hàng chục ngàn người bị thương.

Tin thu thập trên net.

IMG_1013

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.