3 tỷ Đô La (USD) tiền bia và 5 triệu con chó bị giết thịt

Đọc báo giùm bạn(Vietnamnet.vn)

 

Tốn 3 tỷ USD tiền bia: Người Việt vẫn còn uống ít ???

 
Trước thông tin về việc Việt Nam thuộc nhóm nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giới, đại diện Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đã đưa ra căn cứ cho thấy đây là thông tin thiếu cơ sở.
Theo cách tính toán của Hiệp hội, thậm chí người Việt Nam đang tiêu thụ bia, rượu chỉ ở mức trung bình thấp so với thế giới.

uống bia

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, tiến sĩ Phan Đăng Tuấn cho rằng, để đo mức tiêu dùng rượu bia cần sử dụng đại lượng “độ cồn tuyệt đối”, không thể đo số lít vì nồng độ cồn của các loại bia rượu rất khác nhau. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đo lượng tiêu thụ rượu bia bằng nồng độ cồn.
Vì vậy, theo cách tính của Hiệp hội, nếu trung bình mỗi người Việt uống khoảng 32 lít bia/năm và khoảng 2 lít rượu/năm, tổng cộng đang dùng hơn 2 lít độ cồn tuyệt đối/năm. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới, quốc gia có mức tiêu dùng trung bình 4,9 lít độ cồn tuyệt đối/người/năm được xuống là xếp vào nhóm nước tiêu thụ rượu bia ở mức trung bình thấp.
Theo VTV
Ăn nhậu Việt Nam: 5 triệu con chó và 3 tỷ lít bia
Mỗi năm, người Việt ăn 5 triệu con chó, 5 tỷ gói mì tôm và uống 3 tỷ lít bia đây đều là những con số cho thấy lượng tiêu thụ thịt chó, mì tôm, bia của Việt Nam nằm trong top đầu thế giới và các nước trong khu vực.
Ăn 5 triệu con chó/năm
Liên minh Bảo vệ Chó châu Á (ACPA) vừa công bố, chỉ riêng tại Việt Nam, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu con chó bị giết để phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt của con người.
Ngành kinh doanh này chủ yếu dựa vào việc buôn lậu chó bất hợp pháp qua biên giới, trong khi tất cả các nước trong vùng đã ra lệnh cấm vận chuyển chó chưa được tiêm chủng dại, chó không có chứng nhận sức khỏe, giấy phép nhập khẩu, và giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ

ăn thịt chó.

Người Việt ăn 5 triệu con chó/năm

Trên tờ Guardian (Anh), phóng viên Kate Hodal cũng đã viết: Hàng năm, người Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó để chế biến thành các món ăn đặc sản… Ngành nghề buôn bán thịt chó khan hàng tới mức ở Việt Nam, một số người đàn ông chấp nhận hành nghề “cẩu tặc” (trộm chó). Do nguồn cung thịt chó trong nước không đủ với nhu cầu quá lớn của người dân nên các chủ cửa hàng kinh doanh cầy tơ phải tìm tới những nguồn cung ứng khác ở nước ngoài.
Mỗi năm có khoảng 300.000 chú chó bị nhốt chật kín trong những chiếc lồng sắt, được vận chuyển từ Thái Lan, đi qua lưu vực sông Mekong, sang Lào và sau đó đưa vào lãnh thổ Việt Nam để tiêu thụ.
Uống 3 tỷ lít bia, ăn 5 tỷ gói mì/năm
Dù kinh tế suy thoái, GDP giảm sút, ngành bia vẫn tăng trưởng đều đặn với mức 10%/năm và người Việt càng ngày uống bia càng nhiều, luôn nằm trong top 25 nước uống bia khủng khiếp nhất thế giới, thứ 3 của châu Á, và nhiều năm liên tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.
Chỉ tính đến tháng 11/2013, sản xuất bia các loại ước đạt trên 2,67 tỷ lít, tăng 7,8% so với cùng kỳ, trong đó bia thương hiệu Hà Nội ước đạt 490,9 triệu lít, bia thương hiệu Sài Gòn ước đạt trên 1,19 tỷ lít, tăng 5,7%.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù thời tiết bước vào mùa lạnh nhưng sản xuất cũng như tiêu thụ bia của khu vực kinh tế trung ương vẫn tăng đánh kể.
Trước đó, theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp sản xuất bia Việt Nam, năm 2012 cả nước tiêu thụ gần 3 tỷ lít bia, quy ra tiền là khoảng 3 tỷ USD.
Sản phẩm bia được tiêu thụ nhiều nhất thuộc các nhãn hiệu bia nổi tiếng thế giới như Heineken: “Chỉ trong năm 2010 người Việt đã uống hơn 200 triệu lít bia nhãn hiệu Heineken, chỉ sau Mỹ, Pháp trong danh sách 170 thị trường trên thế giới mà dòng bia này có mặt”.
Ông Michel de Carvalho – chủ sở hữu thương hiệu bia Heineken dự báo đến năm 2015 Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ bia Heineken lớn nhất thế giới.
Lý giải việc Việt Nam lọt “cường quốc” uống bia, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho biết, đang thực sự tồn tại các quan niệm xem rượu như một cách thức thể hiện bản thân, giới tính, giải sầu và thậm chí là khẳng định sự hiện diện tất yếu của rượu bia trong cuộc sống tương lai thật sự đáng phải quan tâm.
Theo nghiên cứu của ông Sơn thì có 49,6% sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi uống rượu bia.
Không riêng thịt chó, bia, tiêu thụ mì gói của Việt Nam cũng thuộc hàng top trên thế giới. Báo cáo của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới tại Nhật Bản (WINA) đưa ra hồi giữa năm 2013 cho thấy, Việt Nam tiêu thụ mì đứng thứ tư với hơn 5 tỷ gói mỗi năm.
Việt Nam hiện có khoảng 50 doanh nghiệp mì ăn liền, sản xuất gần 50 tỷ gói một năm, theo thống kê của Bộ Công Thương tháng 7/2012. Việt Nam cũng là nước tiêu thụ mì hàng đầu châu Á với số lượng 1 – 3 gói một người mỗi tuần.
Theo Đất Việt
Đại án Huyền Như: Kiểm toán cũng bó tay
– Liên quan tới vụ án Huyền Như, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cơ quan kiểm toán khó có thể kiểm soát hết được. Qua những vụ như thế này, đó là một bài học đối với ngành kiểm toán.
Quyết đòi biệt thự 2 triệu USD, mẹ Huyền Như thuê hai luật sư
Mẹ siêu lừa Huyền Như đòi lại biệt thự 43 tỷ đồng
Sám hối của bầu Kiên, Huyền Như từ buồng biệt giam
Xem bài khác trên Vef.vn
Tại buổi họp báo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), ông Lê Minh Khái – Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, khi kiểm toán một Ngân hàng, kiểm toán chỉ có thể thực hiện bằng cách chọn mẫu. Vụ việc xảy ra ở một phòng giao dịch nào đó thì có thể phòng giao dịch đó đã không thuộc nhóm mẫu mà kiểm toán lựa chọn.
Theo ông Khái, mỗi ngân hàng có hệ thống kiểm soát nội bộ riêng nhưng vẫn lọt sai phạm. “Trong nhiều người tốt thì có những người xấu, những người làm kiểm tra giám sát nội bộ đều muốn phát hiện ra những vụ việc này nhưng con người không phải thánh để có thể phát hiện hết được”, ông Khái nói.

Kiểm toán nhà nước công bố kế hoạch 2014.
Ông Khái cho biết thêm, hàng năm, số vụ việc vi phạm có tăng lên và các cơ quan có trách nhiệm rất cương quyết trong mọi việc hơn nhưng… “cũng khó”. Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ việc được cơ quan điều tra phát hiện xử lý cũng có phần từ cơ quan kiểm toán.
Về kiểm toán tại các Công ty tài chính thuộc các Tập đoàn, tổng công ty, cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng 5 vụ việc. Cụ thể, vụ việc chuyển sang Thanh tra NHNN để thanh tra liên quan tới dấu hiệu sai phạm trong nghiệp vụ bán ngoại tệ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đối với 3 ngân hàng khác.
Còn lại, việc chuyển sang Cơ quan điều tra (Bộ Công an) để điều tra liê quan tới quản lý làm thất thoát vốn tại Công ty CP tài chính Sông Đà, vụ việc thất thoát vốn tại Tổng Công ty Thủy sản VN (Seaprodex), vụ cho vay một số dự án BĐS không thu hồi được do thực hiện sai quy định của Nhà nước, liên quan tới 2 chi nhánh của Agribank là Chi nhánh Bình Phú và TP.HCM.
Theo đại diện của KTNN, mục tiêu tổng quát của KTNN năm 2014 là nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán; tăng cường đổi mới phương pháp kiểm toán và công tác quản lý hoạt động kiểm toán; nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ kiểm toán viên ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Trong năm 2014, KTNN sẽ thực hiện 185 cuộc kiểm toán, trong đó kiểm toán báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2013 tại 42 tổng công ty vốn nhà nước như Tập đoàn hoá chất VN, Tổng công ty công nghiệp xi măng VN, Tổng công ty dược VN, Tổng công ty đường sắt VN, Tổng công ty thép VN, Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn NN (SCIC), Tổng công ty CP Bảo Minh,…
Đối với kiểm toán chuyên đề, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán chuyên đề phát hành, quản lý và sử dụng vốn Trái phiếu Chính phủ 2013; chuyên đề tình hình thực hiện chính sách giá xăng dầu 2011 – 2013 tại các đầu mối nhập khẩu xăng dầu; chuyên đề huy động và sử dụng vốn tại Công ty Cho thuê tài chính 1 (ALCI) và ALC II thuộc Agribank; Công ty Cho thuê tài chính của BIDV, của Vietinbank và Vietcombank.
Trong lĩnh vực xây dựng đầu tư công, nhiều dự án cũng sẽ được kiểm toán như dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu, Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai giai đoạn 1, và một số dự án nhà máy điện, thuỷ lợi, hạ tầng,…
Năm 2013, tổng hợp kết quả kiểm toán từ 150 báo cáo, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 22.778 tỷ đồng. Trong đó, các khoản tăng thu 4.014,4 tỷ đồng, các khoản giảm chi 5.290,8 tỷ đồng, các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách nhà nước 2.587,5 tỷ đồng, các khoản phải nộp, hoàn trả và quản lý qua NSNN là 9.817,5 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 1.067,9 tỷ đồng.
Duy Anh
Người Việt nghèo nhưng thích hưởng thụ!
Những món đồ hàng hiệu, đồ công nghệ cao, xe tay ga luôn có sức hút cực lớn với người Việt, minh chứng là chỉ có 12,24% số người có thể “nhịn” được việc mua sắm cho đến lúc tiết kiệm được đủ số tiền.
Người Việt siêu giàu: Cách riêng để nổi danh thế giới
Những người Việt mua xe máy chỉ để ngắm
Người Việt mới: Mê đánh, uống bia, đi tàu bay…
Xem bài khác trên Vef.vn
“Nhiều người không đủ điều kiện để vay ngân hàng vì những điều kiện khắt khe thậm chí phải có thế chấp nên đã đi vay của những công ty tài chính” – chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết trong 1 lần trả lời phỏng vấn của VietNamNet.
Thời của các công ty tài chính
Tài chính tiêu dùng là một ngành rất mới tại Việt Nam. Các ngân hàng truyền thống thường chỉ cho vay quy mô lớn và dựa nhiều vào tài sản đảm bảo. Ngược lại, các công ty tài chính tiêu dùng lại hướng tới các khách hàng có nhu cầu vay vốn ngắn hạn, và không cần tài sản đảm bảo.
Nói một cách đơn giản là một người có nhu cầu vay tiền để mua sắm. Nếu đi vay ở ngân hàng thì sẽ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện tín dụng của ngân hàng về tài sản đảm bảo, nguồn trả nợ, thu nhập hàng tháng, người bảo lãnh… Còn nếu vay ở công ty tài chính thì thủ tục hết sức dễ dàng, thậm chí có khoản vay chỉ cần chứng minh thư là đủ. Đương nhiên người đi vay sẽ phải chịu lãi suất cao hơn rất nhiều so với việc đi vay ở ngân hàng.

Không có tiền nhưng thích thể hiện
Những năm gần đây, thu nhập của người Việt Nam ngày càng tăng lên, nhu cầu được ăn no mặc đủ không còn là mơ ước của đại đa số người dân nữa. Người Việt có xu hướng thể hiện bản thân nhiều hơn, và cách thể hiện dễ dàng nhất là thông qua đồ đạc cá nhân hay phương tiện đi lại.
Sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về thu nhập và chi tiêu chỉ ra rằng mức sống của người dân đã được nâng lên đáng kể và đi cùng đó là mức độ “chịu chi” cũng tịnh tiến theo. Đây chính là tiềm năng lớn cho thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam trong tương lai gần.

Một khảo sát thăm dò ý kiến trên website của Maritime Bank cho thấy thói quen tiêu dùng của người Việt Nam như sau:
Khi cần đến một lượng tiền tương đối lớn cho tiêu dùng, gần 58% người tham gia chọn phương án vay ngân hàng, chỉ có 25,85% người được hỏi chọn phương án vay bạn bè, người thân; 12,24% đợi khi đủ tiền mới thực hiện và 4,08% chọn phương án vay lãi nóng bên ngoài.
Thăm dò trên cho thấy tâm lý “thích hưởng thụ” rất rõ ràng người dân Việt Nam. Những món đồ hàng hiệu, đồ công nghệ cao luôn có sức hút cực lớn với người Việt, minh chứng là chỉ có 12,24% số người có thể “nhịn” được việc mua sắm cho đến lúc tiết kiệm được đủ số tiền.
Vay xong… è cổ trả nợ
Ở Việt Nam hiện nay, mức lãi suất của các công ty tài chính thường cao hơn nhiều so với các ngân hàng thương mại, cụ thể: Cho vay mua xe máy trả góp từ 30% -82%/năm; Cho vay mua hàng điện máy, gia dụng từ 23.84% – 89.9%/năm; Cho vay tiền mặt từ 23% đến 79%/năm. ( Theo kết quả khảo sát tín dụng tiêu dùng, Viện Chiến lược Ngân hàng 2013 )
Theo chuyên gia Hiếu, các hợp đồng giữa công ty tài chính và khách hàng luôn được soạn theo hướng có lợi về bên cho vay, người vay thường không nhận biết được lãi suất thật, đến khi tới hạn trả, bị thúc đòi mới ngã ngửa người ra. Người đi vay nếu không tìm hiểu kỹ, cứ nhắm mắt ký để mau nhận được tiền sẽ tự mình làm khổ mình.
“Nên nhờ người có hiểu biết pháp luật tư vấn, đồng thời kiểm tra chéo thông tin, thậm chí tra cứu trên mạng trước khi quyết định vay để tránh bị sập bẫy”, ông đưa ra lời khuyên.
Một điều quan trong nữa là hãy luôn kiềm chế bản thân trước các cuộc gọi mời chào vay tín chấp của những tư vấn viên. Nếu không thực sự cần kíp và không còn phương án nào mới tìm đến họ. Chỉ vay khi không còn lựa chọn nào khác.
Một thị trường béo bở trong tương lai
Tín dụng tiêu dùng của Việt Nam còn nhiều tiềm năng. Tại các nước phát triển tín dụng tiêu dùng tại các ngân hàng chiếm từ 17% đến 18% GDP trong khi Việt Nam chỉ khoảng 5%-6%.
“Dự đoán trong vòng 5 năm nữa, cùng với sự phục hồi kinh tế, tiêu dùng Việt Nam có thể đạt tới 10% GDP, tức là tăng bình quân mỗi năm 20% và trở thành một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế”, tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định.
Sân chơi tài chính tiêu dùng hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều công ty, tổ chức tham gia trong thời gian tới. Khi mà nền kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng và Chính phủ ban hành nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ để phát triển lĩnh vực này.
Và quan trọng nhất, như đã nói ở trên là tâm lý thích hưởng thụ của người Việt Nam sẽ liên tục tạo nên nhu cầu vay mượn lớn trong lĩnh vực tiêu dùng.
Cầu nhiều ắt cung sẽ nhiều, do đó các công ty tài chính sẽ phải cạnh tranh nhau hết sức quyết liệt để thu hút thị phần khách hàng, hứa hẹn thị trường này thời gian tới đây sẽ vô cùng sôi động.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.