Phần 2 những hình ảnh Kontum thời chinh chiến điêu linh .

KTO-Tiếp theo phần 1 của Bộ ảnh quý giá về Kon Tum (đăng trên một trang mạng chính thống của Kontum (kto.vn)xin gửi đên quý đồng hương và bạn đọc phần tiếp theo. Loạt ảnh này nằm trong bộ ảnh quý giá về Kon Tum giai đoạn 1962 – 1972 còn lưu lại. Xin tiếp tục gửi đến đồng hương và bạn đọc ,nhất là thế hệ tuổi trẻ Kon Tum sinh sau thời chinh chiến điêu linh chấm dứt gần 40 năm , để có một cái nhìn sâu hơn về chiều dài lịch sử của  Kon Tum thân yêu.,nơi cha ông ta đã đổ xương máu và mồ hôi để giữ lấy.

Trong bộ ảnh này có một số hình ảnh mang tính chất “nhạy cảm về thời chiến”. Hi vọng hãy cân nhắc khi xem và bình luận.

Ktum1

KON TUM 1970 – Đường Nguyễn Huệ, đoạn gần đầu cầu Đăk Bla. Ảnh của Rick Jepson.

Ktum2

Một người lính đang canh giữ ở đầu cầu Đăk Bla. Ảnh của Gary Overby.

Ktum3

Kon Tum 1969. Một chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ mang số hiệu USAF 11017. Ảnh của Ron Sanders.

Ktum4

Một hình ảnh từ góc khác của chiếc máy bay này khi đang đậu tại phi trường Kon Tum.

Ktum5

Ktum6

Ktum7

Ktum8

4 hình ảnh này ghi lại một đoàn lính Mỹ và lính cộng hoà đang dừng lại ở trục đường QL14 từ Gia Lai lên Kon Tum. Ảnh của Schneider.

Ktum9

Bản đồ Kon Tum năm 1970.

Ktum10

Kon Tum 1970. Một trong những ngôi nhà rộng và tốt nhất ở Kon Tum thời kỳ này.

Ktum11

Kontum 1970 – CLB Thanh Niên DAK BLA

Ktum12

Bác sĩ Pat Smith tại nhà thương Minh Quý, Kon Tum năm 1970

Ktum13

Nhà thờ Gỗ Kon Tum năm 1972. Hình ảnh trên là một buổi lễ diễn ra vào cuối tuần.

Ktum14

Tấm bưu thiếp gửi từ Bishop Kon Tum: Xin cám ơn vì đã góp tay giúp đỡ chúng tôi săn sóc những người tỵ nạn trong giáo phận của tôi tại Kontum, Nam VN. Dù cách xa muôn dặm, chúng ta rất gần nhau, mỗi người làm công việc của Chúa theo cách của mình. Với lòng biết ơn, chúng tôi xin dâng lời cầu nguyện mỗi ngày cho cô và quý thân quyến. Tôi tha thiết xin cô tiếp tục nhớ đến chúng tôi trong nỗ lực của chúng tôi tại đây. Chân thành trong Chúa Kytô, Paul L.Seitz, GM Kontum.

Ktum15

KON TUM, (13/5/1972) – BỮA ĂN TRƯA – Một người Thượng bị thương trong trận giao tranh gần đây tại Cao nguyên Trung phần Nam VN nấu bữa ăn trưa cho mình trên đường phố Kontum, nơi bà hiện đang sống trong lúc chờ cuộc di tản về Pleiku để tránh cuộc tổng tấn công sắp tới của quân Bắc VN. (AP Wirephoto qua đường cáp từ Tokyo)

Ktum16

KON TUM, (12/5/1972) — CHUYỂN ĐI — Bác sĩ Pat Smith thăm khám một lão bệnh nhân người Thượng hôm thứ năm tại cơ sở y tế của bà tại Kontum. Vị nữ BS, quê gốc ở Seattle, đã điều hành cơ sở này tại thành phố Cao nguyên Trung phần trong 13 năm, đã quyết định chuyển bệnh viện của bà về Pleiku. Cuộc di tản đã bắt đầu sáng thứ sáu. (AP Wirephoto qua radio từ Saigon)

Ktum17

Dr. Patricia Smith

Ktum18

Bác sĩ Patricia Smith người ở Seattle, Wash., trong hình đang khám bệnh cho một bé gái Việt tại bệnh viện của bà ờ ngoại ô Kon Tum.

Ktum19

(5/3/1968) THÊM MỘT NẠN NHÂN CHIẾN TRANH — BS Patricia Smith người ở Seattle, Wash., bên trái, giải thích cho một bệnh nhân ngồi trên xe xích lô rằng bệnh viện của bà ở Kontum đã đóng cửa. BS Smith đã chữa trị cho những người dân miền núi tại BV này trong quá khứ, nhưng do áp lực chiến tranh hiện nay bà cảm thấy có thể BV này sẽ không bao giờ được mở cửa trở lại. (AP Wirephoto qua radio từ Saigon)

Ktum20

SAIGON (2/4/1975) RỜI NAM VN — BS Pat Smith trong hình chụp tại Saigon (hình trái) sau khi bà bị buộc phải bỏ lại bệnh viện do bà thành lập để chữa trị cho người Thượng sau 16 năm tại Cao nguyên Trung phần. Bà đã rời Nam VN hôm thứ năm để đi Seattle vì bà không thể tìm được những người tỵ nạn để chữa trị. (AP Wirephoto)

Ktum21

SEATTLE, Wash. (4/4/1975) — BS SMITH TRỞ VỀ NHÀ — BS Pat Smith và hai bé trai người Việt con nuôi của bà, Det 8 tuổi và Wir 5 tuổi, đang bị các nhà báo vây quanh hôm thứ sáu tại Phi trường QT Seattle. Bác sĩ Smith, người đã điều hành một bệnh viện tại vùng cao nguyên Nam VN trong 16 năm.

Ktum22

Một trường học cho trẻ em Kon Tum năm 1959-1960. Ảnh của ROSSIE RANKIN.

Ktum23

Những phụ nữ giặt quần áo dưới sông Đăk Bla, bên cạnh cây cầu Đăk Bla ngày nay. Ảnh của  ROSSIE RANKIN.

Ktum24

Một góc thị xã Kon Tum. Ảnh của NZST.

Ktum25

Chợ Kon Tum năm 1970. Ảnh của NZST.

Ktum26

Bìa cuốn sách: Kontum : The Battle to Save South Vietnam.

Nguồn Kontum express

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.