Những hình ảnh Kontum xưa và thời chinh chiến điêu linh

ảnh5

kontum xưa nhà rông

Hình ảnh xưa của Kontum,thời chinh chiến điêu linh

GIỚI THIỆU :

Trong khi đi tìm những tin tữc ,hình ảnh liên quan đến Kontum,mảnh đất Tây nguyên(Cao Nguyên Trung Phần) xa xôi heo hút ,nơi cha ông của chúng ta đã đến lập nghiệp kiếm sống hàng trăm năm trước, người viết đã thấy những hình ảnh xưa và nhất là trong thời chinh chiến điêu linh đã qua ,được đăng tãi trên một trang nhà chính thức của Kontum bây giờ  với chú thích là quý hiếm và “nhạy cảm “

Mà cũng quý hiếm thật .!!

Vì vậy để đồng hương lớn tuổii(như người viết) nhìn lại và thế hệ đồng hương sinh sau 1975 cùng  thế hệ mới lớn  sau nầy nhìn thấy  giai đoạn đau thương tang tóc của  chiến tranh trước khi có được hòa bình  và may mắn hôm nay, Người viết xin phép được  lần lượt đưa những hình ảnh đó trên trang nhà kontumquetoi.com để chúng ta cùng suy nghĩ .

Xin cúi đầu ghi ơn những người đã nằm xuống trên mảnh đất nầy và xin anh linh của họ phù hộ cho đất nước và dân tộc.

Tư Chơi Cầu Dakbla Kontum

KTO – Nằm trong bộ ảnh quý giá về Kon Tum còn lưu lại. Hôm nay KTO.vn xin tổng hợp để gửi đến các bạn, thế hệ tuổi trẻ Kon Tum đi sau những thước ảnh cũng như tư liệu về Kon Tum trong quá khứ để các bạn có một cái nhìn sâu hơn về chiều dài lịch sử của Thành Phố Kon Tum thân yêu.

Trong bộ ảnh này có một số hình ảnh mang tính chất nhạy cảm về thời chiến. Hi vọng các bạn hãy cân nhắc khi xem và bình luận.

một người lính2

Ngày 26/4/1972, Thị xã Kon Tum, hai người lính đang canh phòng bên cạnh vũ khí của mình bên trong một hầm trú ẩm được phủ bằng một lớp bao cát. Vào lúc này, quân ta đang thắng thế và tiến vào Tây Nguyên. Hình ảnh của © Bettmann / Corbis

một người lính

Một người lính Nam Việt gục đầu làm dịu đôi mắt tại một tiền đồn hiu quạnh ở đông bắc Kontum, 270 dặm phía bắc Sài Gòn, ngày 25-3-1974. Ngọn đồi này nhìn xuống một con đường tiếp tế thiết yếu của quân Bắc Việt và nằm gần nơi đã diễn ra một số trận giao tranh đẫm máu nhất ở Nam VN kể từ khi ngừng bắn. Những binh sĩ trên ngọn đồi này cho biết địch quân có mặt “khắp xung quanh họ.”

giờ tan lễ

Giờ tan lễ nhà thờ Gỗ Kon Tum

nhà rôngKT

Nhà rông Kon Tum năm 1898

dân bản KT

Dân bản Kon – Toại (Kon Tum) năm 1898

Đổ nát KT

Một cảnh đổ nát tại Kon Tum năm 1968

xe tăng

Xe tăng cùng khẩu M41  76mm của quân đội Cộng Hoà

cơn đạt khát

7/6/1972 — CƠN ĐẠI KHÁT- Một chú bé nốc ừng ực nước từ một chai rượu cũ dùng làm chai đựng nước tại Kontum gần đây

em bé gục ngủ

(13/5/1972) Một bé gái gục xuống ngủ bên cạnh một đống đổ nát. Ảnh của UPI

cạc1

Postcard của GM Paul L. Seitz cảm ơn ân nhân giúp đỡ Quỹ trẻ mồ côi Kontum Mission Fund

cạc2

Vietnam 1969 – Bưu thiếp từ Bishop ở Kontum

phi trường KT

Phi Trường  Kon Tum năm 1971, ảnh của tellico

trung tâm KT

Trung tâm Thị xã Kontum. source: Gary Cantrell’s Gallery

KT69

Kon Tum năm 1969, ảnh của Quentin Jones

nhà mồ

Photo by Earl Boyd. Có lẽ đây là nhà mồ của một người Thượng khi còn sống đi lính cho Pháp, với các tượng nhà mồ tạc hình ảnh người lính Lê dương. Nhà mồ này vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Dakto

Bản đồ Đăk Tô năm 1970

quán tạp hóa

Một quán tạp hoá của người dân năm 1970. Ảnh của Rick Jepson

BV Bình Minh

Bệnh viện Quý Minh, hay còn gọi là 40 giường bệnh viện Công giáo nhiệm vụ thành lập bởi Tiến sĩ Pat Smith. Nó đã trở thành một bệnh viện quân đội.

góc đường KT

Một góc đường trong thị xã Kon Tum. Ảnh của  Will Miller

bò vào thành phố

KONTUM 1970 – đàn bò đi vào thành phố

cây xăng shell

KONTUM 1970 – Cây xăng ESSO gần đầu cầu Đăk Bla.

nhà thờ gỗ67

Nhà thờ Gỗ năm 1967

cầu Dakbla67

Cầu Đăk bla năm 1967, ảnh của  Gary Overby

nhà thờ go2

Một bức ảnh khác của Nhà thờ Gỗ Kon Tum năm 1967

chợ KT69

Chợ Kontum 1969 – Mặt trước đường Trần Hưng Đạo, ảnh của Rick Jepson

gócKT2

Một góc đường Kon Tum năm 1970. Ảnh của Rick Jepson

(Còn tiếp)

5 responses to “Những hình ảnh Kontum xưa và thời chinh chiến điêu linh

  1. CAM ON NHUNG HINH ANH VE KONTUM…NOI TOI TUNG O DO LA MOT NGUOI LINH TRAN, GIONG SONG DABLA , PHO HANG KEO VA NHUNG QUAN CA PHE XON XAO NHUNG CA KHUC VE LINH ,,KON TUM NOI TOI ..NGA XUONG NAM 1072 DE TRO THANH MOT THUONG BINH..VA NHO MAI MOT TRAN DANH OAI HUNG CUNG DONG DOI ,,NOI PHAO DOI CHUNG TOI BI BAO VAY TAN CONG MOI 5,6 GIO SANG NHUNG CHUNG NO KHONG THE NAO VAO VONG DAI CUA CHUNG TOI , DE LAI MOT T54 ROI BO CHAY DAI UY PHAO DOI TRUONG PHAO DOI B DAC CACH THIEU TA ,TIEU DOAN 63 PHAO BINH CHUNG TOI ANH DUNG BAN TRUC XA DE BAO VE CAN CU…LUCDO TOI CHI LA HA SI QUAN TAC XA NHUNG BAN RON VOI 2 KHAU PHAO 105 TRUNG DOI 2 PD B..CHUNG TOI BAN TRUC XA VA TOI CUNG 1 TRUNG SI KHAC DA 1 BAN YEM TRO MOT DAN HANG XUNG PHONG DAY LUI DICH QUAN ,LAY DUOC 1 TRUNG LIEN NOI VA MOT K54,,,,BAT DUOC 1 TU BINH , VAI HOM SAU TOI NGA GUC DUOC TRUC THANG DUA VE PLEIKU , CO NHAN 500 DONG CUA BA TONG THONG THIEU DI UY LAO ROI CHUYEN VE BENH VIEN UC DAI LOI VUNG TAU …9 THANG SAU TOI TRO VE DAN SU GIAI NGU BUON BA NHO THUONG DOI LINH , TRUOC DO LANHUNG NGAY CHO DI HOC SI QUAN DAC BIET , NHUNG GIAI NGU VOI CHIEN THUONG BOI TINH VA LA 1 TRUNG SI NHAT….QUY VI NAO O TD 63 PHAO BINH XIN NHO LAI MOT KON YUM KIEU HUNG THOI CHINH CHIEN….VU BAO CHAU

  2. Pingback: Những Tín Hiệu Gửi Từ Kon Tum | SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG·

  3. Tôi k2/70 Hsq Đồng đế, ra trường phục vụ ở Kontum, gần thành Dakpha vào năm 1970. Năm 1974 về Bình định cho đến 1975. Đúng 38 năm sau tôi có quay lại Kontum tìm bạn bè cũ, nhưng không còn ai cả, tất cả đã thay đổi. Ghé quán cà phê bên đèo Chư Pao, ngồi tưởng niệm những thằng bạn đã chết. Trời sụp tối, tôi quay về Pleiku để sớm mai về lại SG, chiến tranh đã hết 40 năm, bây giờ già rồi, nhưng Kontum với tôi còn đọng lại nhiều kỷ niệm không bao giờ phai.

  4. Tr.sĩ Lý văn Hiền, sinh năm 1950 quê Sài Gòn là người mang máy T.T và cận vệ của Đại tá Lê đức Đạt tư lệnh Sđ 22 bb. Mất tích tháng 4/1972 trong trận đánh vào căn cứ BCH.TP.Sđ22bb tại Dakto-Tân Cảnh năm 1972. Mẹ là bà Trần thị Bảy 103 tuổi hiện còn sống ở chợ An Lạc kế bên bến xe miền Tây, ai biết mồ mả ở khu vực Dakto xin chỉ giùm.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.