Không biết…nên cười hay nên khóc !!??

Đọc báo giùm bạn :

CÔ GIẢNG VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI BÌNH

ai muốn là triệu phú ?

Ngày 9.1.2007, trong mục “Ai là triệu phú” trên đài Truyền hình VTV3, do MC kỳ cựu Lại Văn Sâm điều khiển, người được mời lên chiếc “ghế nóng” (Hot Seat) tham dự chương trình là cô Nguyễn Thị Tâm, 27 tuổi, giảng viên trường Đại học Sư phạm thành phố Thái Bình.

MC đặt câu hỏi nguyên văn như sau:
“Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng; ai là người không phải anh em ruột với ba người kia?”.

Cô nữ giảng viên Đại học Sư Phạm suy nghĩ một lát rồi nói:

– Tự Lực Văn Đoàn… Hừ, Tự Lực Văn Đoàn, tôi chưa nghe nói đến bao giờ cả. Hình như đó là một gánh cải lương. Còn Nhất Linh chắc chắn là một nghệ sĩ cải lương. Riêng Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng… tôi không biết ba ông này có phải nghệ sĩ cải lương như Nhất Linh không?…

MC game

– Vậy chị kết luận ai không phải anh em ruột với ba người kia?

– Tôi đề nghị cho tôi được hưởng quyền trợ giúp, gọi điện thoại cho người thân.

– Chị muốn gọi cho ai ?

– Cho anh Nam, một bạn đồng nghiệp cũng dạy trong trường. Anh Nam là người đọc rất nhiều sách, kiến thức rất rộng, chắc chắn anh ấy biết.

MC cho phòng máy liên lạc với người tên Nam đang chờ sẵn ở nhà để trợ giúp, “cứu bồ” cho cô Tâm.

– A lô, anh Nam phải không ạ ? Tôi là Lại Văn Sâm đang ngồi với chị Nguyễn Thị Tâm trong chương trình “Ai là triệu phú”. Anh có sẵn lòng trợ giúp chị Tâm một câu hỏi không ạ?

– Vâng, xin chào anh Lại Văn Sâm. Tôi rất sẵn lòng.

– Nếu vậy anh và chị Tâm có ba muơi giây để vừa hỏi vừa trả lời. Ba mươi giây của anh và chị bắt đầu…

Cô Tâm lập lại câu hỏi như chương trình đã hỏi:
“Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn…”, “Anh cho em biết Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng, ai không phải là anh em ruột với ba người kia…”

TLVĐ

Đầu dây có tiếng trả lời rất lớn và dứt khoát, nghe rõ mồn một:

– Hoàng Đạo ! Hoàng Đạo không phải là anh em ruột với Nhất Linh, Thạch Lam và Khái Hưng.

– Chắc chắn không anh?

– Chắc trăm phần trăm.

– Ba mươi giây của chị đã hết. Xin chị cho biết câu trả lời.

– Tôi tin vào kiến thức của người bạn đồng nghiệp của tôi. Tôi trả lời, Hoàng Đạo không phải anh em ruột với ba người kia.

– Chị quyết định như thế?

– Vâng, câu trả lời của tôi là phương án B, Hoàng Đạo.

– Sai. Đáp án của chúng tôi là phương án D, Khái Hưng. Khái Hưng không phải là anh em ruột với Nhất Linh, Hoàng Đạo và Thạch Lam. Hoàng Đạo tên thật là Nguyễn Tường Long, sinh năm 1906, em ruột nhà văn Nhất linh, anh ruột nhà văn Thạch Lam. Như vậy phần thưởng của chị từ năm triệu đồng còn lại một triệu đồng. Nhưng không sao, chúng ta lấy vui làm chính. Xin cám ơn chị đã tham gia chương trình.

Ứng viên Nguyễn Thị Tâm bị loại khỏi cuộc chơi, nhường chỗ cho người khác.
~~~~~~~~~~~~~

Thưa quý bạn,
Một giảng viên Đại học Sư phạm mà không biết Tự Lực Văn Đoàn hoặc Khái Hưng, Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam là ai là một điều quá đỗi bất thường, điều đó không chỉ làm chúng ta ngạc nhiên mà vô cùng thất vọng!
Trong bốn tiếng “Tự Lực Văn Đoàn” đã có hai tiếng “Văn Đoàn” thì đó không thể là một gánh cải lương và Nhất Linh không thể là một kép hát cải lương được.
Nếu không biết chính xác thì ít ra cô giáo ấy phải biết suy luận chứ. Đem cái kiến thức như vậy, cô giáo giảng dạy cho sinh viên rồi sau này sinh viên (ĐHSP) ra trường, lại đi giảng dạy cho học sinh thì nguy hiểm quá!
Một chương trình phát sóng ra toàn thế giới, có nhiều người Việt đã ra khỏi nước mấy mươi năm mà xem chương trình này, đều hỡi ơi về kiến thức của một Giảng Viên Đại Học.

Một nền giáo dục với những giảng viên có kiến thức như vậy, tôi e rằng không phải là một nền giáo dục tốt.

rung chuông vàng
Tương tự như vậy, trong trò chơi “Rung Chuông Vàng”, được hỏi Hùng Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ là ai? Một số thí sinh (là sinh viên) cũng… không biết. Có quá ngạc nhiên không?

Dù sao tôi cũng rất cảm ơn VTV3 đã mạnh dạn phát những chương trình như thế, bởi đó không chỉ “vui là chính” mà còn là cách để dân VN ta biết được “mặt bằng kiến thức” của người tham gia các chương trình – khi biết mình yếu, sẽ phải tìm cách để… vươn lên.

Ông Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Singapore năm nay đã 82 tuổi, mới sang thăm Việt Nam, đã nói: “Ngay cả về mặt kinh tế, nếu muốn thành công thì trước hết phải có sự đầu tư vào giáo dục tốt”.

Đoàn Dự

Không biết chữ vẫn lên lớp 4

10/02/2014 09:51 (GMT + 7)

TT – Đó là chuyện của năm học sinh Trường tiểu học Thanh Văn, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (trường đạt chuẩn quốc gia năm 2002). Năm học sinh này đều không biết đọc, không biết viết nhưng vẫn lên lớp tuần tự!

Khó nhọc với con chữ

Nguyễn Thị Lê khó nhọc với từng con chữ – Ảnh: Vũ Toàn

>> Học sinh lớp 5 nhưng không… biết chữ!
>> Học sinh lớp 3 không đọc được chữ cái

“Vô lý quá! Hết năm học năm 2013 con tôi là Nguyễn Thị Lê được học hè để lên lớp 4 nhưng viết không được, đọc cũng không được” – ông Nguyễn Hữu Sơn (trú tại xóm 6, xã Thanh Văn) bức xúc cho biết.

Xin chuyển con từ lớp 4… xuống lớp 1

“Năm ngoái mỗi lần thấy con bỏ học về giữa chừng, tôi hỏi vì sao con lại về. Con tôi nói hôm nay có đoàn thanh tra dự giờ nên cô cho mấy đứa học kém về”

Ông Nguyễn Hữu Sơn

Theo ông Sơn, ông biết chuyện lạ lùng này là vì hồi tháng 10-2013, một tối ngồi xem chương trình thời sự VTV1 với con nghe con hỏi “chữ gì trên tivi?” khiến ông ngạc nhiên. Ông hỏi: “Con không đọc được à?”. Thấy con lắc đầu nói không biết đọc, ông giở cuốn vở của con ra hỏi: “Con viết chữ thế này sao nói không đọc được chữ trên tivi?”. Lê bảo: “Đó là con viết theo chữ của cô giáo trên bảng chứ khi cô đọc thì không viết được”. Ông hỏi tiếp: “Con có đọc được chữ mình viết trong vở không?”. Lê lại lắc đầu. Ông lấy tờ 10.000 đồng và 20.000 đồng hỏi con tờ nào nhiều tiền hơn, Lê cũng lắc đầu nói “không biết”.

Ngay hôm sau ông chở con đến trường gặp hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Văn là ông Võ Bá Phượng. Sau khi nghe ông Sơn hỏi: “Vì sao con tôi lên lớp 4 mà nay không biết đọc, biết viết?”, ông Phượng trả lời: “Con ông học kém là do gia đình không biết kèm cặp”. Hôm đó về ông không cho con đi học nữa và phản ảnh việc này với hai phóng viên một tờ báo tỉnh. Sau khi hai phóng viên này lên quay phim, chụp ảnh và làm việc với hiệu trưởng thì bà Nguyễn Thúy Vân (hiệu phó) vào vận động Lê đi học.

Ông Sơn kể: “Cô Vân kiểm tra trực tiếp tại nhà tôi mới biết con tôi không biết đọc, biết viết một chữ gì. Nghe cô vận động, tôi lại chở con ra trường học hè và xin cho con lùi xuống lớp 1 vì tốn thêm ba năm còn hơn mất cả cuộc đời nhưng trường không cho, chỉ cho lưu ban lớp 3B” – ông Sơn nói.

Đọc không được cô cho 7 điểm

Hôm chúng tôi đến gặp hai chị em Nguyễn Thị Linh (lớp 8) và Nguyễn Thị Lê vừa đi tát nước ngoài đồng Ải về. Tôi hỏi Lê học hè từ năm ngoái đến nay cháu đã biết đọc, biết viết chưa, Lê nói: “Dạ, đọc thì chưa nhưng đã viết được đôi chữ”. Mẹ Lê cho hay: “Cháu mới viết được chữ C, chữ O và vài chữ đơn giản thôi, còn chữ ghép chưa viết được”. Tôi mở quyển vở bảo Lê viết hai từ “nhiệt liệt” thì Lê viết được, còn các từ như “bóng câu”, “vó ngựa” Lê cắn bút. Những từ phức tạp như “gập ghềnh”, “ngập ngừng” Lê cặm cụi viết mãi không ra.

Tôi hỏi thêm chuyện Lê làm bài tập, bài kiểm tra như thế nào thì cháu im lặng. Trả lời thay em, Linh nói: “Lê chỉ viết được khi nhìn theo sách. Còn bài kiểm tra toán không làm được cô cũng cho 3-4 điểm. Riêng đọc không được cô cho 7 điểm”.

Tôi hỏi lớp cháu có mấy bạn không biết viết, biết đọc như cháu, Lê nhanh nhảu: “Còn có bạn Đinh Thị Cường, Lê Thị Huế”. Ông Sơn cho biết thêm ngoài ba trường hợp này còn có Nguyễn Đức Tuấn, Nguyễn Thị Mai cũng chỉ mới viết được đôi chữ dễ “cá”, “cà” cũng từ lớp 3 lên lớp 4. Riêng Nguyễn Ngọc Tuấn không biết đọc, biết viết nhưng đã lên lớp 6! Chúng tôi kiểm tra thì thấy những thông tin này đều đúng sự thật.

Trao đổi với ông Võ Bá Phượng và bà Nguyễn Thúy Vân về câu chuyện học sinh không biết chữ lại xuất hiện tại một trường chuẩn quốc gia, bà Vân nói: “Trường chuẩn quốc gia có tiêu chuẩn dưới 5% học sinh yếu kém”. Còn ông Phượng nói: “Tôi thành thật xin lỗi. Ngay sau khi phụ huynh em Lê phản ảnh, chúng tôi đã tổ chức dạy bổ sung cho các em theo chương trình của học sinh yếu kém. Riêng học viết, học đọc thì các cô thay nhau dạy một tuần một buổi”. Còn ông Đặng Văn Hóa – trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương – khẳng định: “Trường chưa chuẩn cũng không thể có học sinh không biết đọc, biết viết lên đến lớp 4. Tôi sẽ kiểm tra vụ việc này để xử lý”.

VŨ TOÀN

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.