Tết xem cải lương :”ĐOẠN TUYỆT” dựa trên tác phẩm của Nhất Linh

TUỒNG CẢI LƯƠNG “ĐOẠN TUYỆT”

Đoạn tuyệt – Nhất Linh

NSBACHTUYETTRUOCNAM19751

Bạch Tuyết  ,”cải lương chi bảo” giờ lại có thêm học vị “Tiến sĩ ”

Sơ lượt về tác phẩm văn học nổi tiếng của Nhất Linh ( Tự lực văn đoàn ) ..Ở “Ðoạn Tuyệt”, Nhất Linh vẽ nên cảnh xung đột trực tiếp giữa lối sống cũ và mới. Ðể bênh vực người phụ nữ, Nhất Linh đã không ngần ngại đẩy hoàn cảnh đến những mức độ cực đoan nhất, và lấy phần quyết thắng về phe Loan, người phụ nữ tân thời, tranh đấu cho quyền làm người trong xã hội nhiều lễ giáo phong kiến áp đặt người phụ nữ.

“Loan cúi mặt không dám nhìn cái cảnh Tuất cúi rạp trên chiếu lễ tổ tiên và lễ ông Phán, bà Phán; vì cảnh đó làm Loan nhớ đến mấy năm trước hồi nàng mới bước chân về nhà chồng. Nàng thấy nàng hồi đó cũng như Tuất bây giờ; địa vị nàng với Tuất tuy có khác, nhưng cũng là những người bị người ta mua về hì hục lạy người ta để nhận làm cái máy đẻ, làm con sen hầu hạ không công. Trước khi Loan được người ta cưới về làm vợ một cách chính thức, những lễ nghi đó không có vẻ giả dối bằng bây giờ khi người ta đem nó ra che đậy và hơn nữa để công nhận một sự hoang dâm” (trích “Đoạn tuyệt”).

Giáo sư Lê Tuyên lặp đi lặp lại hơn một lần rằng: “Đoạn Tuyệt là một ý thức muốn đoạn tuyệt, nhưng không thể nào đoạn tuyệt được”, có lẽ bởi những trăn trở cho những số phận, tìm hướng đi tốt đẹp cho mỗi con người.

minh vươngNam tài tử cải lương Minh Vương

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.