Nghe “NHỮNG BÀI KHÔNG TÊN ” của Vũ Thành An

Dẫn nhập :

Có thể có đồng hương và bạn đọc thắc mắc là tại sao người thích nhạc như Tư tôi mà mãi đến bây giờ mới đề cập những nhạc phẩm bất hủ “không tên ” của Vũ Thành An trước 1975 trên Kontumquetoi.com để chia sẻ.Quả thật Tư tôi cũng do dự trong việc nầy .Lý do là vì sau cuộc đổi đời 4/1975 đã có nhiều dư luận và chứng cớ về khía cạnh “thiếu dũng khí của người thua cuộc “mà ngay từ hồi ấy Vũ Thành An đã có chuyển hướng trong sáng tác âm nhạc của mình .

Vũ Thành An là bạn đồng môn(Trường Luật) với Tư tôi, nhưng thuộc thế hệ sau.Và cũng như bao thanh niên cùng trang lứa,cùng thế hệ, Vũ Thành An ,(có một thuở hàn vi như Tư tôi,) đã bị cuốn hút vào cuộc nội chiến và chiến tranh ủy nhiệm đã qua .Đến khi cuộc chiến kết thúc vì là người thua cuộc nên được những người thắng cuộc đưa vào trường (tù) cải tạo để học làm người gọi là xhcn (!).Tuy nhiên Vũ thành An đã trãi qua thời gian “học tập ” lâu hơn và tại những địa điểm khắc nghiệt hơn( do phần vụ chuyên môn đảm trách) .Và trong thời gian cơ cực về vật chất và tinh thần ấy Vũ thành An đã tìm thấy “Một tình yêu bao la và rộng lơn hơn,thánh thiện hơn nên (đã cố gắng học làm “thầy phó tế” cho một tôn giáo và) ngưng sáng tác nhạc cho tình yêu cho những kẻ yêu nhau trong cuộc đời đầy khổ lụy , sau “bài không tên cuối cùng” và “Đời đá vàng”.

Như có lần viết về Phạm Duy, Trinh Công Sơn….Tư tôi đã trình bày ý kiến của riêng mình là khi thưởng thức  sáng tác của một tác giả chỉ nên chú ý đến tài năng sáng tác âm nhạc,nghệ thuật của họ .Họ đã tạo nên những nhạc phẩm đã làm say mê nhiều thế hệ đã qua và có thể nhiều thế hệ(con cháu) sắp tới chứ không nên chú ý đến những chi tiết đời tư,những nhược điểm trong cuộc đời riêng của ho(ngoại trừ những người đã trở thành người của công chúng và làm chính trị  nắm vận mệnh của hàng triệu con người và đất nước).Họ cũng là những con người bình thường như chúng ta,cũng đủ “thất tình lục dục”, cũng “tham sinh úy tử.” cũng tham sân si ” nhiều tội lỗi .

Trên thực tế nhiều người chỉ trích họ nhưng vẫn nghe, vẫn hát, vẫn đọc những sáng tác nghệ thuật của họ.

Trong nhũng lời ca của những bài không tên của Vũ Thành An,Tư tôi thường “hát ” trong những giờ phút tuyệt vọng của chốn lao tù để tự an ủi lấy mình là câu :

” Hãy cố yêu đời(hay người) mà sống

Lâu rồi đời mình cũng qua “

Vâng ,lâu rồi đời của mỗi người cũng  sẽ qua theo quy luật của đất trời.Không ai tránh khỏi .Chỉ cố gắng sống sao cho phải đạo “LÀM NGƯỜI ” .Thế thôi .

LQCHAC

TƯ CHƠI XÓM LÒ HEO KONTUM

NHỮNG BÀI KHÔNG TÊN CỦA VŨ THÀNH AN

vũ thành an

“Sơ Lược về VŨ THÀNH AN

Vũ Thành An sinh tại Hải HậuNam Định. Năm 1954 ông theo gia đình di cư vào miền Nam. Năm1960, ông vào học trường trung học Nguyễn Trãi, có theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng Ngô Thụy MiênĐức Huy. Năm 1961 ông thi hỏng Tú tài và về trường Hưng Đạo học tiếp Đệ nhị. Năm1963, Vũ Thành An thi đậu Tú tài toàn phần.

Sau đó ông được linh mục Trần Đức Huynh, giám đốc trường Hưng Đạo cho dạy lớp Đệ thất để có tiền học Đại học. Cuối năm 1963, Vũ Thành An vào làm phóng viên ở Đài phát thanh Sài Gòn, ở đó ông gặp nhà thơ Nguyễn Đình Toàn. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất, thơ Nguyễn Đình Toàn và nổi tiếng ngay từ ca khúc đầu tay đó. Những năm tiếp theo, ông viết nhiều Bài không tên khác. Năm 1967, Vũ Thành An nhập ngũ khóa 25 Sĩ quan dự bị Thủ Đức và 1969 ông lập gia đình.

Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên. Các tác phẩm của Vũ Thành An được yêu thích ở khắp miền Nam khi đó. Người ta có thể nghe tại gần như hầu hết các quán cà phê nhạc của Sài Gòn và những thành phố lớn khác, tại các quân trường và trên các làn sóng phát thanh. Tên tuổi của Vũ Thành An cùng với Tình khúc thứ nhấtEm đến thăm anh đêm ba mươi và các Bài không tên gắn liền với giới trẻ thời bấy giờ. Vũ Thành An cùng với Trịnh Công SơnNgô Thụy MiênTừ Công PhụngLê Uyên Phương tạo thành một lớp nhạc sĩ mới đầy tài năng.

Năm 1971, Vũ Thành An tốt nghiệp đại học Luật khoa Sài Gòn. Ông tiếp tục làm việc tại đài phát thanh Sài Gòn với cấp bậc sĩ quan, và trải qua nhiều chức vụ: Trưởng cơ sở dân vận Gia Định 1973, Trưởng phân khối văn hóa, Phụ tá trưởng khối chương trình, Trưởng khối chương trình và Trưởng phân khối kế hoạch hệ thống truyền thanh 1974.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Vũ Thành An là người cuối cùng rời Đài phát thanh Sài Gòn, lúc 10 giờ 30 giờ sáng. Sau đó ông phải học tập cải tạosuốt mười năm dài từ 1975 đến 1985 tại miền Bắc. Theo lời Vũ Thành An, ông bắt đầu sáng tác Thánh caNhững Bài Nhân Bản trong thời gian cải tạo từ năm 1981.

Năm 1991, Vũ Thành An rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1996, ông ghi danh học chương trình Cao học Thần học của Tổng giáo phận Portland, Oregon. Năm 2000, Vũ Thành An được đào tạo làm chức Phó Tế và phụ trách Đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại ở Portland, Oregon. Vũ Thành An ngừng sáng tác tình khúc và chỉ tiếp tục soạn các bản thánh ca, và tham gia các công việc từ thiện.

thiếu nữ Huế

11243282-aaky

aodai07-r

nhũng bài không tênVTA

Trước đây, khi ghi nhận về những đóng góp của dòng nhạc tình Vũ Thành An, tôi viết:

“Như tuổi trẻ việt Nam, như tuổi trẻ của chính chàng, những năm cuối thập niên 60. Lúc cuộc chiến lần lượt lấy đi khỏi những lồng ngực phơi phới thanh xuân bao bình minh chói lòa nghĩa sống… Lúc bom đạn đã khóa kín mọi nẻo, ngõ tương lai… Lúc những người trẻ tuổi Việt Nam, ở cả hai miền đất nước, không thấy màu xanh; không kịp uống ngụm nước tình yêu đầu nguồn, lịm ngọt.

“Ngụm nước tình yêu thứ nhất trong họ, đã là những ngụm nước chứa đầy thuốc nổ biệt ly. Những ngụm thủy ngân tàn phá, huy hoại.

“Ðó là lúc Tình Khúc Thứ Nhất, rồi Những Bài Không Tên, xuất hiện. Sự xuất hiện của đời nhạc Vũ Thành An, lập tức, là một đáp ứng, đắp bù cho những thẳm sâu thiếu hụt; cho những đáy cùng bơ vơ… Những đáy cùng lạc loài, mất hướng thanh xuân.

“Ðời nhạc Vũ Thành An, thế đó, đã là những phủ dụ, đã là những dỗ dành, lê lết về sự sống. Dù sự sống, phía trước, cũng chỉ là tuyệt vọng chan chứa: Hãy cố yêu người mà sống – lâu rồi đời người cũng qua…

“Ðời nhạc Vũ Thành An, luôn luôn mở tới những chân trời tin yêu nhỏ nhoi, bé mọn, như những đời Do Thái trên mặt địa cầu, cuối đời còn hướng về Ðất Hứa. Ðời nhạc Vũ Thành An, luôn luôn phóng chiếu một kiếm tìm sinh lộ. Tìm kiếm đường nứt rạn trên biển đặc máu xương. Bên cạnh những ngợi ca tan nát, trên những chia tay mất dấu, ngọn lửa tin yêu của đời nhạc Vũ Thành An, lúc nào cũng bập bùng… Lúc nào cũng lấp lánh…”

Mười hai năm trước, khi viết: ngọn lửa tin yêu của đời nhạc Vũ Thành An lúc nào cũng bập bùng… Lúc nào cũng lấp lánh, tôi chỉ muốn nói tới tính nhân ái trong thế giới nhạc tình của Vũ!.

Tôi đâu ngờ ngọn lửa tin yêu kia sau những năm tháng tù đầy, đã được Ðức Tin Thiên Chúa thêm sức, để trở thành ngọn đuốc rực rỡ giữa trái tim mẫn cảm của người nhạc sĩ tài hoa này.

Với tôi, điều đáng kể hơn nữa, ngoài sự kiện Vũ Thành An nhận được ơn Thiên Triệu từ đấng Cứu Thế, một cách muộn màng; chính là ý chí, chính là nghị lực phi thuờng của một người viết tình ca thành công, bước vào tuổi năm mươi, sau bao mệt mỏi nhục nhằn đời thường…

Vậy mà, Vũ Thành An đã có thể ép xác, xóa bỏ danh vọng chói chang của mình, để hoàn tất chương trình thần học, kéo dài đằng đẵng bao năm…

Và, cuối cùng, Vũ Thành An đã được Thiên Chúa đền bù.

Vũ trở thành kẻ thừa-sai của Ðấng Ki Tô, tự nguyện phụng hiến những ngày còn lại đời mình, cho tình yêu Thiên Chúa.

Sự chính thức trở thành người rao giảng Ðức Tin Thiên Chúa nơi kẻ tân-tòng mang tên Vũ Thành An, (một Vũ Thành An nghệ sĩ, nổi tiếng,) ở tuổi ngoài năm mươi, với tôi, là một cuộc phấn đấu lớn lao hơn bất cứ một cuộc phấn đấu cam go nào khác, mà, một con người tầm thường có thể vượt qua.

Sự kiện hãn hữu, chưa từng xẩy ra, trong giới nghệ sĩ kia, khiến tôi không thể không công khai bày tỏ lòng khâm phục và ngưỡng mộ ông!

Tôi hiểu, chẳng điều gì Thiên Chúa không làm được.

Nhưng, mặt khác, tôi cũng hiểu, một khi con người còn bị giới hạn trong bình thịt xương yêu đuối và tội lỗi, thì, không phải ai cũng có thể đi tới vùng Ánh Sáng như Vũ Thành An, ngay cả lúc họ còn rất trẻ!…

DU TỬ LÊ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.