MÙA THU trong nhạc ĐOÀN CHUẨN /TỪ LINH

thuhanoi5

Vốn là một nghệ sĩ biểu diễn lục huyền cầm Hạ Uy Di, song Đoàn Chuẩn nổi danh như một nhạc sĩ Việt Nam với số lượng sáng tác ít ỏi chừng 20 ca khúc, nhưng tất cả đều trở thành tuyệt tác và bất tử qua nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Ông sinh ngày 15 -6 -1924 , mất ngày 15 -11 – 2001 ở Hải Phòng, lớn lên ở Hà Nội như một chàng công tử Hà Thành, phong lưu hào hoa và nghệ sĩ chơi đàn ghi ta Hạ Uy Di.

đoàn Chuẩn

Đoàn Chuẩn ( 1924-2001)

“Ánh trăng mùa thu” là tác phẩm đầu tay được ông sáng tác năm 1947 tại làng Đống Năm, Đông Hưng, Thái Bình.
Tất cả ca khúc của ông đều được ghi tên tác giả là “Đoàn Chuẩn-Từ Linh”. Thực ra Từ Linh (? – 1992) không trực tiếp tham gia sáng tác, nhưng Đoàn Chuẩn ghi tên chung hai người để tôn vinh người bạn tri âm của mình, tôn vinh tình bạn đã góp phần tạo cảm hứng nghệ thuật. Từ Linh tên thật là Hà Đình Thâu – một nhiếp ảnh gia. Cái tên chung mà người nhạc sĩ này đã chọn để sử dụng vẫn là một ẩn số đối với công chúng.

Đoàn Chuẩn rất đa tình. Ông đã sáng tác tặng một người đẹp của miền Bắc lúc đó sáu bài hát trong khi với vợ mình, ông chỉ viết tặng bà vỏn vẹn hai bài. Thời trẻ, ông đã từng dành ba năm thuê người mỗi ngày mang một bông hồng đến tặng người con gái mà ông yêu.

Đoàn Chuẩn Từ LinhĐoàn Chuẩn-Từ Linh


Đầu năm 2000, ông bị tai biến mạch máu não và hôn mê. Sau đó, ông tỉnh lại nhưng mất tiếng nói, chỉ có thể bút đàm cho đến lúc qua đời lúc 22 giờ, ngày 15 tháng 11 năm 2001.
Những ca khúc của Đoàn Chuẩn Từ Linh thiên về chủ đề mùa Thu. Dù ông vẫn tự nhận mình là tay mơ trong sáng tác nhạc và tình yêu, nhưng không biết bao nhiêu trái tim của bao thế hệ xưa và nay vẫn thổn thức đắm say dòng nhạc quyến rũ , gợi cảm xúc sâu lắng của người nhạc sĩ tài hoa này.
Nhiều người cho rằng chất lãng mạn, trữ tình, giàu hình ảnh, những cung bậc tình yêu, tha thiết, trầm buồn, hoặc tươi sáng hòa hợp với giai điệu ngọt ngào, có khi buồn man mác, với ca từ độc đáo của ông mang lại sắc thái sang trọng và quý phái trong nhạc của Đoàn Chuẩn Từ Linh. Và trên hết đó là nhạc tình, tiếng lòng của người nhạc sĩ tài hoa và đào hoa, nên luôn thấp thoáng những bóng hồng trong mỗi bản nhạc.
Trong số rất nhiều ca sĩ hát nhạc của Đoàn Chuẩn như Thái Thanh, Lệ Thanh, Khánh Ly, Mai Hương, có thể nói nghệ sĩ Lê Dung đã khuất và hiện tại Ánh Tuyết, đều là những ca sĩ thành công và được yêu mến với những ca khúc để đời như Thu Quyến Rũ, Tình Nghệ Sĩ, Lá Thư, Chuyển Bến, Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay, Tà Áo Xanh, Gửi Người Em Gái , Cành Hoa Duyên Kiếp……

thu về1

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.