Chuyện dài “Việt kiều”(tiếp theo) :Trồng cần sa

Ba Lan: Bắt “nhà máy sản xuất cần sa” của người Việt

2008 ZIELONA GORA

Ảnh Gazeta Wyborcza Gorzów

Cảnh sát chống khủng bố cùng lực lượng biên phòng vùng Zielona Góra đã ập vào một nơi mà họ gọi đó là “nhà máy sản xuất cần sa” của người Việt Nam. 6 người Việt Nam đã bị bắt cùng trị giá cần sa vào khoảng 1.500.000 Zua-ty (tương đương nửa triệu USD). Căn cứ vào số lượng hàng hóa bị thu giữ, cũng như số người bị bắt thì đây là một vụ khá lớn.

Vụ đột nhập của cảnh sát xảy ra lúc 6 giờ sáng hôm thứ Sáu tuần trước, khiến những người có mặt trong ngôi nhà hoàn toàn bất ngờ. Họ thậm chí vẫn đang nằm trên giường trong những bộ quần áo ngủ. Cảnh sát đã theo dõi những ngôi nhà này từ vài tháng trước, 2 trong số đó nằm ngay trung tâm thị trấn Nowa Sól. Có 1.400 khóm cần sa đang ở trong những giai đoạn phát triển khác nhau. Điều đó cho thấy đây là một băng đảng hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, họ muốn có sản phẩm ‘gối đầu’ liên tục. Những cây cần sa sấy khô cũng được tìm thấy, chứng tỏ đây không phải vụ trồng đầu tiên của họ mà hoạt động này đã diễn ra khá lâu trước đó.

Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ 7.000 USD tiền mặt và các dụng cụ dùng trong việc trồng trọt, sản xuất.

Những người Việt Nam bị bắt ở độ tuổi từ 25 tới 49.  Năm người trong số đó đã nhận quyết định tạm giam 3 tháng để điều tra, trong đó có 2 người không có giấy tờ cư trú hợp lệ. Để che mắt chủ nhà người Ba Lan, những người Việt thuê nhà nói, họ là những người kinh doanh, buôn bán.

Hiện các nhà điều tra đang xác định xem, lượng cần sa này được tiêu thụ ở những nơi nào. Họ cũng không loại trừ việc, đây chỉ là người làm thuê cho các ông chủ, những người thường ít khi xuất hiện. Người Ba Lan cho thuê nhà cũng bị điều tra xem, họ có tiếp tay cho hoạt động bất hợp pháp này hay không.

Những người bị bắt có thể chịu án thậm chí tới 10 năm tù giam. Sau khi mãn hạn tù, người không có giấy tờ cư trú sẽ bị trục xuất khỏi Ba Lan.

Hoạt động trồng cần sa du nhập vào Ba Lan khoảng 5-6 năm lại đây. Có con số nói, người Việt chiếm 50% thị phần cung cấp cần sa ở Ba Lan.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, số lượng các vụ trồng cần sa bị bắt giảm hơn so với vài năm trước đó.

(Theo Gazeta Wyborcza Gorzów)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.