Tin tức cập nhật KONTUM

Xác minh vụ hàng chục lao động nghi bị bán

10/10/2013 03:00

Trước thông tin hàng chục thanh niên ở hai xã Ia Chim và Đăk Năng, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) được đưa đi làm việc ở tỉnh Lâm Đồng một cách không minh bạch, chính quyền địa phương đã cử công an xác minh, làm rõ.

Hai lao động ở thôn Plei Jơ Drợp đã bỏ về kể lại chuyện đơn vị tuyển lao động không làm đúng như cam kết ban đầu - dHai lao động ở thôn Plei Jơ Drợp đã bỏ về kể lại chuyện đơn vị tuyển lao động không làm đúng như cam kết ban đầu – Ảnh: Phạm Anh

Ngày 9.10, tiếp xúc với chúng tôi, Trưởng làng Plei Jơ Drợp, xã Đăk Năng, ông A Thưp cho biết trong khoảng đầu tháng 9.2013, có một số người về làng tuyển lao động đi Lâm Hà (Lâm Đồng) làm với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng cùng một số hứa hẹn khác.

Tổng cộng đã có 32 thanh niên nam nữ rời khỏi làng sau 2 đợt tuyển. Nhưng sau một tháng làm việc ở Lâm Đồng, nhiều người gọi điện về xin gia đình gửi tiền lên để họ “được các ông chủ cho về” vì công ty tuyển dụng không làm đúng cam kết là bao tiền xe, ăn ở khi di chuyển đến Lâm Đồng mà trừ 1,2 triệu đồng/người; trước khi đi thỏa thuận chỉ làm một tháng nhưng đến nơi thì bị buộc làm việc 3 tháng mới trả lương và cho về; ai muốn về sớm phải mang tiền qua “chuộc” về. Điển hình như ông A Ngoch, có con là A Bai bị đưa đi đãi vàng (lúc đầu nói là làm cà phê và làm vườn). A Bai sợ quá, gọi cha mang tiền qua đưa chủ bãi vàng 2 triệu đồng mới được cho về. Còn A Tới, có em bị tai nạn giao thông xin về thì ông chủ không cho, muốn về phải nộp 2,7 triệu đồng…

Ông Võ Minh Quang, Phó chủ tịch UBND xã Đăk Năng, xác nhận có 32 người của xã đi làm ở H.Lâm Hà, đến nay có 6 người đã về. Địa phương đã chỉ đạo công an đi nắm tình hình và hiện đang vận động bà con không đi nữa. Còn bà Y BLư, Chủ tịch UBND xã Ia Chim, cho biết vừa qua có một công ty về địa phương tuyển lao động nhưng qua làm việc, UBND xã không đồng ý vì giấy tờ đơn vị này không rõ ràng. “Vậy mà không hiểu sao đơn vị này cũng tuyển chui được 60 người đi làm việc ở Lâm Đồng. Đến nay có rất nhiều người liên lạc về gia đình xin gửi tiền để họ về địa phương”, bà Y BLư nói.

Phạm Anh

Hậu thủy điện xả lũ: Phải bồi thường cho dân

(Lao Động) – Số 233 – Thứ tư 09/10/2013 11:58

Các thủy điện ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ trong những ngày qua, khiến các vùng hạ du bị ngập lút đầu, thiệt hại tài sản, hoa màu nhiều tỉ đồng, có người chết trong lũ. Trước đó, ở Đắc Lắc, Gia Lai rồi Kon Tum, người dân hạ du cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, đến nay các ông chủ thủy điện vẫn chưa phải chịu trách nhiệm gì; còn chính quyền địa phương thì vẫn chưa buộc các Cty quản lý thủy điện phải bồi thường cho dân.

“Phải đưa mấy ông thủy điện ra tòa”Trong đợt thủy điện xả lũ các ngày 2-4.10 vừa qua, các xã Đại Hưng, Đại Lãnh của Đại Lộc “hứng” nước ngập lút nhà.

Bà Trương Thị Thu Nguyệt (xã Đại Lãnh) bức xúc: “Chỉ thoáng cái là nhà tôi chìm trong biển nước. Có kịp di chuyển đồ đạc chi mô. Rồi ai nấy cuống lên dắt chạy vô núi, cốt để giữ mạng, đồ đạc trôi sạch, hoa màu mất hết. Người dân ở đây như sống dưới cái thòng lọng của thủy điện vậy. Có kêu thì chính quyền cũng chẳng giải quyết được gì”.

Còn bà Nguyễn Thị Vân (cùng xã Đại Lãnh) thì uất ức: “Cấp trên cho ông thủy điện xây dựng, hoạt động, thì giờ phải bắt ông thủy điện chấm dứt việc xả lũ lên đầu dân chứ. Nếu không, thì cũng phải đưa mấy ông thủy điện xả lũ kiểu đó ra tòa, bắt bồi thường thiệt hại”.

Việc xả lũ chồng lên nhau của các thủy điện gây ngập nặng hạ du và thiệt hại cho người dân đã quá rõ và tái diễn nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn bất lực.

Ông Phan Đức Tính – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc – cho biết: “Huyện cũng chỉ biết kiến nghị, yêu cầu các thủy điện có trách nhiệm với hạ du, tỉnh thì cũng chỉ kiến nghị thôi, chứ thẩm quyền là trung ương. Còn việc kiện cáo thì cũng rất khó, hiện chưa có chủ trương. Vả lại, không chỉ một ông, mà đến mấy ông thủy điện, làm sao xác định ông nào gây lũ đến mức nào mà kiện. Vấn đề này, chúng tôi phải tiếp tục nghiên cứu, xin chủ trương cấp trên”.

Đáng buồn một điều, bao giờ các chủ hồ thủy điện cũng khẳng định mình vận hành đúng quy trình. Ngay trong lũ “nhân tai”, trước sự hoảng loạn chạy nạn của người dân, chính quyền cũng hoang mang, song sau mọi cuộc kiểm tra, hội họp… chính quyền các địa phương lại “cùng giọng” với các thủy điện, rằng “đã vận hành đúng quy trình”! “Chính quyền đã thông báo xả lũ đến dân đúng quy trình!”… Ai cũng cho rằng mình đúng, vậy cái sai, lỗi chẳng lẽ do dân?

An toàn cho đập, thiệt hại cho dân

PGĐ Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng – ông Huỳnh Vạn Thắng – cho rằng, xem lại quy trình vận hành thì Đắk Mi 4 xả lũ không sai.

Xả lũ thủy điện, nhà dân ngập lút nóc.

Điều này cũng được ông Phan Đức Tính xác thực: “Vận hành như vậy là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đập, nếu không thì thảm họa còn khó lường hơn”. GĐ Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 – ông Đỗ Xuân Yến – khẳng định: “Chúng tôi đã vận hành đúng quy trình. 2 người dân thiệt mạng hôm xả lũ thủy điện là do bất cẩn khi đi qua vùng nước ngập, một người khác là do bị… tâm thần”.

Theo ông Văn Phú Chính – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều kiêm Phó Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương – quy trình vận hành đã được phê duyệt, song vẫn chưa thể nói là hoàn chỉnh tuyệt đối. Việc vận hành dù đúng quy trình, vẫn không thể nói là đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, cần phải có sự ứng dụng linh hoạt, điều tiết kịp thời và nhất thiết phải có sự tham gia, chủ trì của chính quyền địa phương, để hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra cho dân và môi trường.

Cũng theo ông Chính, hiện cả nước có trên 6.500 hồ đập lớn nhỏ, với hơn 65 tỉ mét khối nước “treo” trên thượng nguồn, luôn đe dọa sự an nguy của người dân vùng hạ du. Thế nhưng, đến nay chỉ mới hoàn thành quy chế vận hành liên hồ trên 5 hệ thống sông là Vu Gia – Thu Bồn, Sê Rê Pốk, Sê San, sông Ba và sông Hồng.

Việc phân cấp quản lý hồ đập cũng còn nhiều bất cập, chồng chéo. Các hồ thủy điện thì thuộc Bộ Công Thương, hồ thủy lợi thuộc Bộ NNPTNT, các lưu vực sông thuộc Bộ TNMT, các hồ đập nhỏ lại thuộc chính quyền tỉnh quản lý.

Chính việc phân cấp  “rối ren” như hiện nay dẫn đến việc phối hợp thực hiện điều tiết, cắt lũ bất lợi. Ở địa phương nào chính quyền làm tốt vai trò “nhạc trưởng” thì tình hình khả quan và ngược lại. Để có một quy trình vận hành liên hồ hợp lý, khoa học và đảm bảo an toàn cho hạ du, hiện nay vẫn trong quá trình xây dựng, hoàn chỉnh.

Về việc xả lũ của thủy điện Đắk Mi 4: Ngày 2.10, UBND huyện Đại Lộc nhận được 2 thông báo về việc xả lũ. Thông báo đầu tiên ghi: Kể từ lúc 8h ngày 2.10, ngay sau đó, UBND huyện Đại Lộc tiếp tục nhận được thông báo thứ hai, thủy điện Đắk Mi 4 mở van cửa đập tràn Đắk Mi 4A về hạ du sông Vu Gia kể từ lúc 9h ngày 2.10 với lưu lượng từ 1.000-1.800m3/s. Khoảng thời gian 2 lần mở xả chỉ cách nhau 1 giờ nên mực nước lên nhanh bất thường, gây hoảng loạn trong dân. Theo quy định, thông báo xả lũ phải trước từ 3-4 giờ, nhưng chính quyền huyện Đại Lộc nhận qua đường fax ghi thời gian nhận là 8h35 ngày 2.10. Như vậy, từ lúc chính quyền nhận thông báo đến khi thủy điện xả lũ với lưu lượng 1.000-1.800m3/s là chưa tới 30 phút.

Gửi ý kiến của bạn

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. Báo Lao động điện tử có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Những bài viết này sẽ không được trả nhuận bút.

Phản hồi

tran thanh tan – 09/10/2013 12:28

Trong quá khứ đã có vụ xử 2 em nhỏ (chưa đủ tuổi thành niên) ăn cắp dây điện trị giá gần 300.000đ mà bị xử 3 năm tù giam. Nay thuỷ điện vì lợi ích riêng cho công ty mà làm tiêu huỷ tài sản của nhân dân thì nhất định phải bồi thường triệt để kể cả 1 cây tăm xỉa răng cũng phải đền.

Xuất hiện bệnh thối củ sâm Ngọc Linh

KA SƠN    -Thứ Ba, 08/10/2013, 10:59 (GMT+7)

Theo Chi cục BVTV Kon Tum, vườn ươm sâm giống ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông của Trung tâm Giống sâm Ngọc Linh (Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô) đang xuất hiện bệnh thối củ khiến hơn 8 ha sâm Ngọc Linh của đơn vị này đứng trước nguy cơ bị dịch nghiêm trọng.

Chi cục đã tiến hành kiểm tra, lấy mẩu phẩm gửi giám định để xác định nguyên nhân; đồng thời hướng dẫn các biện pháp trước mắt xử lý tạm thời sâu hại.

Đây là “vùng rốn” của cây sâm Ngọc Linh quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao (khoảng vài chục triệu đồng/kg).

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Kon Tum

Cập nhật: Thứ hai, 7/10/2013 – 23h30′

(Cadn.com.vn) – KON TUM – Ngày 7-10, UBND tỉnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Kon Tum với đại diện xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài với sự tham gia của 8 đại diện xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài của 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ, Pháp, Đức.

Những năm qua, Kon Tum đã xây dựng nhiều DA thu hút đầu tư trong nước cũng như nước ngoài tại ba vùng kinh tế động lực của tỉnh (TP Kon Tum, Ngọc Hồi và Kon Plông) gồm 15 DA lớn với vốn đầu tư hơn 10 nghìn tỷ đồng. Tại Hội thảo, bên cạnh kêu gọi đầu tư, tỉnh Kon Tum cam kết sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng hợp tác với nước ngoài, đồng thời cam kết phấn đấu thực hiện các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, như ứng trước ngân sách của tỉnh, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư; kể cả việc sẵn sàng làm các thủ tục cho các nhà đầu tư sau khi nhà đầu tư có cam kết đầu tư chắc chắn vào địa bàn.

Sông Thu

Vỉa hè sạt lở

05/10/2013 03:50

Những ngày qua, người dân trên địa bàn thị trấn Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) nơm nớp lo sợ mỗi khi đi trên vỉa hè thuộc tuyến tỉnh lộ 675. Nguyên do đoạn vỉa hè tại khu vực này đang bị sạt lở nghiêm trọng, khoảng một nửa vỉa hè đã bị nước cuốn trôi (ảnh).

sạt lở

Vào các buổi tối nhất là khi không có đèn cao áp chiếu sáng, rất dễ gây tai nạn cho người đi đường.

Tin, ảnh: Trùng Dương

 

 Kon Tum: Đình chỉ công tác Kế toán trưởng Cục Thống kê vì đánh bạc

Thứ sáu, 04/10/2013, 21:51 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 4-10, ông Nguyễn Bá Hạnh, Cục trưởng Cục thống kê tỉnh Kon Tum, cho biết đã có quyết định đình chỉ công tác và bãi bỏ chức vụ Kế toán trưởng đơn vị đối với ông Nguyễn Minh Đại vì liên quan đến hành vi đánh bạc. Theo đó, buộc ông Đại bàn giao sổ sách kế toán cho kế toán trưởng mới và đợi Hội đồng kỷ luật xem xét.

Trong bản tường trình của ông Đại gửi lãnh đạo cơ quan này thì, ông Đại có đánh bạc dưới hình thức cá cược ăn tiền trên mạng, đã nợ các con bạc trên 200 triệu đồng và hoàn toàn không lấy tiền của cơ quan để đánh bạc. Tuy nhiên, dư luận tại thành phố Kon Tum cho rằng số tiền ông Đại đánh bạc có thể nhiều hơn và đây cũng là hành vi vi phạm đến các qui định hiện hành đối với cán bộ công chức, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan…

Lương Khế

Kon Tum: Cấp giấy

Kon Tum: Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 26 dự án thủy điện vừa và nhỏ

15:34:00 03/10/2013

Tin từ Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết: Sau rà soát, thu hồi và loại bỏ các công trình thủy điện hiện trên địa bàn, KonTum vẫn còn 48 vị trí thủy điện trong Quy hoạch với tổng công suất 469 MW.

Trong số này có 9 vị trí đã hoàn thành hoà vào lưới điện Quốc gia với tổng công suất 92,8 MW, 14 vị trí đang triển khai xây dựng có tổng công suất 139,1 MW, còn lại là các vị trí đang trong giai đoạn lập báo cáo xin phép đầu tư, lập dự án đầu tư và một số công trình có quy mô công suất nhỏ chưa có nhà đầu tư quan tâm đăng ký đầu tư.

Cho đến nay, UBND tỉnh Kon Tum đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 26 dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 15.040 tỷ đồng; có 31 dự án thủy điện đã hoàn chỉnh thủ tục về môi trường

 

 

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.