Đọc báo giùm bạn :”Phí chạy trường cho con trẻ “

3.000 USD một suất “chạy” trường !!!

(hơn 60,000,000 VND)

 – Báo Điện tử VietnamnetTham nhũng tuyển sinh phổ biến ngay từ cấp học ban đầu, với chi phí hối lộ 3.000 USD để được vào một trường tiểu học danh tiếng và khoảng 300 – 800 USD cho một suất vào trường “thường thường bậc trung”.

Mức phí 3.000 USD được so sánh “cao hơn thu nhập bình quân đầu người” của Việt Nam hiện nay.

Đây là thông tin vừa được đưa ra trong khảo sát về“tham nhũng trong giáo dục phổ thông” của nhóm cán bộ tổ chức Hướng Tới Minh Bạch tại Việt Nam.

 chạy trường
Để đăng ký được một chỗ học cho con tại trường tiểu học có điều kiện giảng dạy tốt, các phụ huynh phải chen lấn ở cổng trường trong ngày phát đơn đăng ký nhập học để mua đơn.Ảnh: Văn Chung

‘Tuy nhiên, tiền không thôi chưa đủ”- bản khảo sát lưu ý.

“Việc khoảng 30% phụ huynh tìm cách xin cho con vào học ở trường “điểm” trái tuyến dẫn tới sự hình thành một hệ thống ngầm có liên quan tới những người môi giới thứ ba xúc tiến cho quá trình này”.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân đầu tiên của tình trạng “chạy” trường là do nhu cầu lớn. Kết quả khảo sát cho thấy, việc “chạy” trường được nhiều người chấp nhận. Có 67% phụ huynh coi chuyện này là bình thường.

 chạy trường1
“Phí” chạy trường ở Việt Nam năm 2011. Nguồn: Cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, WDI và GDF, “GDP đầu người, USD”, 20111

Một phụ huynh khi được hỏi cho biết, mức giá 1.000 USD để”chạy” vào một trường tiểu học hàng đầu là “hợp lý” và“chấp nhận được” bởi“mong muốn con cái được giáo dục tốt là bình thường” và “gia đình nào cũng mong con em mình được học ở môi trường danh tiếng”.

Khảo sát trên 1.500 thanh niên ở 11 tỉnh, thành cũng cho thấy, thanh niên và người lớn tuổi đều sẵn sàng thực hiện hành vi tham nhũng để được nhận vào một trường (hoặc công ty) tốt.

Phân tích sâu hơn, nhóm nghiên cứu cho rằng yếu tố cơ bản đằng sau nhu cầu trên là sự thiếu tin tưởng vào hệ thống giáo dục công ở Việt Nam.

“Hiện tượng hối lộ phổ biến trong các trường phổ thông và sự thừa nhận rộng rãi rằng học sinh bị buộc phải học thêm đại trà (nếu không sẽ có nguy cơ bị phân biệt đối xử khi đánh giá học tập) cho thấy cảm nhận chung của phụ huynh là “hệ thống trường công không có khả năng đáp ứng hiệu quả nhu cầu của học sinh” – báo cáo viết.

“Tham nhũng đang trở thành chuẩn mực”?

Nhóm nghiên cứu chỉ ra “tác động lớn nhất của tham nhũng trong tuyển sinh là làm gia tăng sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục”.

“Đưa hối lộ để được nhận vào trường “điểm” đã được coi là hiện tượng thông thường mà chỉ có các gia đình khá giả mới có điều kiện thực hiện, từ đó khiến cho trẻ em ở các gia đình nghèo phải chịu thiệt thòi” -báo cáo diễn giải.

Một nguy cơ khác mà báo cáo cảnh báo: Bản chất lan rộng của những hành vi như “chạy” trường khiến cho tham nhũng đang trở thành chuẩn mực xã hội hơn là ngoại lệ.

Nhóm nghiên cứu đánh giá các biện pháp hành chính (các văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở GD-ĐT) chỉ có tác dụng khiêm tốn và ngắn hạn.

Việc đầu tiên cần làm là chú trọng tới các biện pháp xã hội rộng hơn như truyền thông.

Đặc biệt, với vai trò “vừa là nạn nhân vừa là chủ thể chính”, phụ huynh cần đồng lòng chấm dứt nạn “chạy trường”.

Nghiên cứu cho thấy 80% các bà mẹ đóng vai trò quyết định trong việc chọn trường học cho con, và khả năng họ chạy trường hoặc đồng tình với hành động này cao hơn các ông bố.

Báo cáo cũng khuyến nghị tiếp tục cải cách lương giáo viên nhằm giảm bớt động cơ tham gia vào các hành vi tham nhũng của giáo viên.

Khảo sát “tham nhũng trong giáo dục phổ thông” là một trong bốn chủ đề của “Báo cáo tham nhũng toàn cầu: Giáo dục” do Tổ chức Minh Bạch quốc tế thực hiện.

Báo cáo có 442 trang với 5 phần, với các phân tích và khuyến nghị của 70 chuyên gia từ hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Báo cáo toàn cầu này được công bố ngày 1/10. Thông điệp được phát đi trong báo cáo:  “Giáo dục thế hệ trẻ sẽ không thể thành công khi tham nhũng làm hư hỏng các trường phổ thông và đại học”.

Tham nhũng đang hủy hoại uy tín của ngành giáo dục ở nhiều quốc gia. Theo Phong Vũ biểu Tham nhũng Toàn cầu 2013 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), cứ khoảng năm người trên thế giới thì có một người đưa hối lộ cho dịch vụ giáo dục trong năm trước đó.Ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, con số này lên tới một trên ba (cứ ba người lại có một người đưa hối lộ).Báo cáo Tham nhũng Toàn cầu: Giáo dục cho thấy nhiều hình thức tham nhũng trong giáo dục, từ biển thủ công quỹ quốc gia dành cho giáo dục tới không công khai các chi phí trường học hay mua bán bằng giả.TI là tổ chức xã hội dân sự toàn cầu đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Năm 2011, tổ chức này ra báo cáo phân tích về biến đổi khí hậu. Tiếp theo sau báo cáo về giáo dục, IT sẽ tập trung vào lĩnh vực thể thao.

Hạ Anh

Khi tham nhũng giáo dục trở thành chuẩn mực

 

-Nhóm cán bộ tổ chức hướng tới minh bạch tại Việt Nam vừa đưa ra những công bố sau cuộc khảo sát về “tham nhũng trong giáo dục phổ thông” đã cho dư luận thêm một lần nữa nhìn nhận rõ ràng hơn về tình trạng “chạy” trường đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Báo cáo chỉ ra, trường danh tiếng 3.000 USD một suất “chạy” trường, trường cỡ mèng mèng thì cũng 300 – 800USD, vậy mà có tới 67% bậc phụ huynh cho là chuyện bình thường và 1.000 USD cho một suất vào trường là mức giá “chấp nhận được”. Điều đó cho thấy câu chuyện “chạy trường, chạy lớp” là chuyện công khai như là tất yếu. Điều đó cũng cho thấy việc hối lộ, tham nhũng trong giáo dục không còn là “phi lý” mà đã trở thành “hợp lý”. Câu hỏi mà dư luận đặt ra khi tham nhũng trong giáo dục đã trở thành chuẩn mực thì tác động của nó tới việc đào tạo sẽ như thế nào? Phải làm gì để chặn đứng tham nhũng “chạy” trường?

Vì sao có “mua đơn”, “bán suất”

Đã từ lâu, các bậc phụ huynh có con đi học tiểu học đều quen thuộc với cụm từ “mua đơn”, “bán suất”. Chúng ta đang phổ cập tiểu học, vậy tại sao có cụm từ này, tại sao lại có chuyện mua bán trong ngành giáo dục? Câu trả lời là vì có sự chênh lệch giữa các trường, khiến các bậc phụ huynh chạy đua để cho con vào trường điểm, trường chuẩn, trường chất lượng cao. Khi phụ huynh có nhu cầu thì nhà trường có “suất”, có cơ hội tham nhũng. Các “suất” này được nhà trường “phân phối” từ các giáo viên trong trường, cho đến các mối quan hệ của trường, thậm chí nhân viên bảo vệ cũng có “suất”.

tham nhũng, giáo dục, chạy trường

“Suất” được tính bằng tiền, bằng ngoại tệ. Ai có “suất” thì cho con em mình vào, ai không có con em thì bán qua những mối quan hệ, qua “cò”, thậm chí còn rao bán ông ổng trên mạng. Tùy theo độ “hot” của trường mà các bậc phụ huynh phải bỏ tiền mua với giá 3.000 USD, hay 300 USD như báo cáo của nhóm cán bộ tổ chức hướng tới minh bạch vừa khảo sát.

Câu chuyện mua – bán trên cho thấy việc tham nhũng trong việc “chạy” trường trái tuyến đang diễn ra rất công khai. Ai cũng biết đó là tham nhũng, giáo viên biết, phụ huynh biết và đương nhiên các nhà quản lý giáo dục đều biết, nhưng cuộc đua của năm sau bao giờ cũng “nóng” hơn, quyết liệt hơn và lộ liễu hơn các năm trước. Rất ít khi các cuộc thanh tra của ngành Giáo dục tìm ra được những cuộc bán mua đó.

Việc mua “bán suất, chạy trường” trái tuyến đã đẩy khoảng cách giữa các trường trong cùng cấp học ngày càng xa, sự chênh lệch về điều kiện giảng dạy, cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy ở các trường ngày càng nới rộng khiến các bậc phụ huynh càng chạy đua để vào các trường có điều kiện tốt hơn. Điều này dẫn đến tình trạng các trường chuẩn quá tải có những lớp lên tới 65 học sinh (trong khi tiêu chuẩn là không vượt quá 35 học sinh). Đối lập với đó là các trường không đạt chuẩn thì không đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Tạo ra sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục như báo cáo của nhóm khảo sát đã chỉ ra: “Đưa hối lộ để được nhận vào trường “điểm” đã được coi là hiện tượng thông thường mà chỉ có các gia đình khá giả mới có điều kiện thực hiện, từ đó khiến cho trẻ em ở các gia đình nghèo phải chịu thiệt thòi“; “Tác động lớn nhất của tham nhũng trong tuyển sinh là làm gia tăng sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục”.

Học sinh học đúng tuyến, còn giáo viên nên dạy… “trái tuyến”

Theo quy định thì các trường phải tuyển học sinh đúng tuyến, nhưng thực tế có những trường mà học sinh trái tuyến chiếm 30-40%. Thậm chí ở Đà Nẵng có trường Tiểu học có hơn 1.200 học sinh mà có tới gần 1.000 học sinh học trái tuyến, gấp 3 lần học sinh đúng tuyến khiến lãnh đạo thành phố phải “can thiệp” cả vào việc tuyển sinh để hạn chế tình trạng tuyển học sinh trái tuyến. Và câu chuyện các bậc phụ huynh xếp hàng từ 2 giờ sáng, xô đổ cả cổng trường chất lượng cao để xin đi học cho con chắc cũng chỉ có ở Việt Nam.

Báo cáo của nhóm tổ chức hướng tới sự minh bạch tại Việt Nam cũng chỉ ra nguyên nhân đầu tiên của tình trạng “chạy” trường là do nhu cầu lớn, và các phụ huynh vừa là “nạn nhân”, song cũng là “tác nhân”, “chủ thể chính” của nạn “chạy” trường và muốn ngăn chặn nạn “chạy” trường cần chú trọng đến các biện pháp xã hội và truyền thông đồng thời có sự cải thiện về chế độ tiền lương cho giáo viên… Song đó chỉ là những giải pháp ngắn hạn không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Nếu còn sự chênh lệch giữa các trường, còn cho phép các trường tuyển học sinh trái tuyến thì tình trạng mua “bán suất, chạy trường” vẫn còn tiếp diễn, đồng nghĩa với việc tham nhũng trong giáo dục phổ thông vẫn còn tồn tại.

Vấn đề đặt ra là ngành Giáo dục đào tạo cần có những giải pháp chiến lược để xóa khoảng cách giữa các trường trong cùng cấp học. Bên cạnh việc siết chặt việc tuyển sinh trái tuyến, công khai minh bạch thông tin tuyển sinh thì giải pháp dài hơi là tập trung tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm cho các trường vốn vẫn được coi là “chiếu dưới”. Các giáo viên giỏi không nhất thiết cứ tập trung ở các trường chất lượng cao mà cần có sự phân bổ cho các trường chất lượng đào tạo còn thấp để từ đó lấy những giáo viên giỏi làm hạt nhân phát triển nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường chất lượng giáo dục thấp. Tất nhiên ngành Giáo dục cần có chế độ đặc biệt đối với các giáo viên này. Song sự nghiệp giáo dục rất cần sự hy sinh của những người làm thầy. Đã có rất nhiều thầy cô giáo hy sinh quyền lợi vật chất riêng của mình để đem cái chữ lên những vùng cao nghèo khó. Vậy việc giáo viên chuyển sang “dạy trái tuyến” ở một môi trường có điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế là việc không phải là quá khó.

Bộ Giáo dục – đào tạo đang xây dựng Đề án đổi mới giáo dục, người đứng đầu ngành Giáo dục – bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng rất tâm huyết với Đề án đổi mới giáo dục lần này. Ông nói đây là một “trận đánh lớn”, chấp nhận trả giá, chấp nhận hy sinh. Có lẽ các giáo viên cũng đồng lòng với người đứng đầu ngành Giáo dục. Hy sinh vì tương lai của nền giáo dục là việc đáng làm.

Thông điệp được phát đi trong báo cáo của nhóm tổ chức hướng tới minh bạch là: “Giáo dục thế hệ trẻ sẽ không thể thành công khi tham nhũng làm hư hỏng các trường phổ thông và đại học”. Thông điệp đó làm tất cả chúng ta phải suy nghĩ. Đặc biệt là những người làm thầy.

  • Theo An ninh Thủ đô

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.