Facebook của Bill Gates đăng ảnh dây điện ở Việt Nam !!!

Dây điện Hà Nội thành nơi treo lồng chim, phơi áo

Cột điện chằng chịt dây rợ xuất hiện trên Facebook của tỷ phú Bill Gates như hình ảnh đáng kinh sợ, gây xôn xao cộng đồng online, nhưng thực tế lại không mấy xa lạ với người dân thủ đô.

dây điện1

Facebook dậy sóng vì Bill Gates đăng ảnh cột điện Việt Nam

Nhà tỷ phú Mỹ vừa đăng lên facebook của mình  bức ảnh một cây cột dây điện chằng chịt. Ông lo lắng trước nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở các nước đang phát triển.

Bức ảnh chụp cảnh “ma trận” dây điện kèm status, tạm dịch: Tại Việt Nam, nhu cầu năng lượng đang tăng 14% một năm. Lưới điện cũ này bị quá tải. Những đất nước như Việt Nam làm sao để giải quyết nhu cầu điện ngày càng tăng? Những quyết định khó khăn đang nằm ở phía trước.

Bức ảnh Bill Gates đăng tải đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng trên thế giới và  Việt Nam, bởi tình trạng thiếu hụt điện vẫn diễn ra nhiều năm qua. Hàng nghìn người đã vào like, bình luận và chia sẻ bức ảnh.

bill-gate-1378698877.jpg
Hình ảnh đăng trên trang cá nhân của Bill Gateschỉ hơn một tiếng đã nhận được hàng nghìn lượt like. Ảnh: chụp màn hình

Với cộng đồng Facebooker quốc tế, hình ảnh dây điện chằng chịt mà Bill Gates đưa lên là một điều khá kỳ lạ. Rất nhiều người cho rằng cảnh tượng đó không khác gì “mạng nhện”.

“Tôi không biết liệu họ sẽ xử lí như thế nào với mạng lưới điện thế này. Trông thật giống mạng nhện. Hi vọng Việt Nam có thể cải thiện, dù rằng đó là một câu hỏi khó” – facebooker Mary Austin chia sẻ.

Facebooker Sara Chris Mayo cho biết: “Điều mà những nước thiếu hụt điện năng cần làm là phát triển thêm nhiều nguồn năng lượng khác như gió, mặt trời. Họ cũng nên có hệ thống lưới điện dưới mặt đất”.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến khẳng định tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác như Brazil, Philippines.

Trong khi nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên về bức ảnh, đông đảo facebooker Việt Nam cũng đã lên tiếng và dùng tiếng Anh để đưa ra quan điểm của mình với bạn bè quốc tế. Một người tên Khôi Nguyên Trần bình luận: “Tôi là một người Việt và đây là một cảnh tượng quen thuộc ở đất nước tôi. Tôi đoán đây là lần đầu các bạn thấy điều này nhưng với chúng tôi, nó diễn ra hàng ngày”.

“Vấn đề này thực sự cần phải được xem xét bởi vì nó đã gây ra nhiều sự cố, dẫn đến những cái chết bi thảm và tai nạn nghiêm trọng trên toàn quốc. Đã đến lúc chúng tôi cải thiện hệ thống điện và hòa nhập vào sự phát triển của thế giới”.

Facebooker Nguyễn Vũ Linh lại cho rằng, việc xây dựng hệ thống điện ngầm là điều không khả thi. “Rất khó để xây dựng một hệ thống lưới điện ngầm. Việt Nam là nước nhiệt đới với độ ẩm cao. Theo thời gian, lưới điện ngầm sẽ bị suy giảm nhanh chóng, do đó chi phí bảo trì cũng tăng lên. Có rất nhiều điều để bàn luận về ngành điện tại quốc gia chúng tôi, các bạn chắc chắn sẽ rất đau đầu”.

“Nhiều nước trên thế giới cũng gặp tình huống này. Việc xây dựng lại hệ thống điện ngầm là điều phức tạp. Chúng tôi cũng đang xây dựng các nhà máy điện hạt nhân để giải quyết nhu cầu điện năng trong tương lai. Việc tạo nên “cần câu” sẽ quan trọng hơn việc bắt “cá” và đất nước chúng tôi có các nhà máy thủy điện, nhiệt điện nhưng chúng có tác động tiêu cực đến môi trường” – George Nguyen chia sẻ.

Ngày 9/9, Bill Gates đăng trên Facebook hình cột điện ở Việt Nam với nỗi lo lắng về lưới điện cũ đã quá tải. Với người nước ngoài, đây là hình ảnh không thể tưởng tượng ra.
 dây điện2
Tuy nhiên, hình ảnh hệ thống lưới điện thiếu an toàn này đã thành quen thuộc với người dân Việt. Mỗi cột điện không chỉ gánh trên mình những đường dây điện, điện thoại mà còn phải chịu đựng đủ các loại băng rôn quảng cáo, tụ điện không còn sử dụng.
 dây điện3
Khu nhà thờ Lớn cách Hồ Gươm một hai con phố, là điểm thu hút khách du lịch, cũng có cảnh tượng này.
 dây điện5
Người dân ở ngõ Quan Thổ 1 (Tôn Đức Thắng) còn tận dụng đường dây điện làm nơi phơi quần áo.
 dây điện4
Phố Hàng Bạc, đất chật, người đông, dây điện được tận dụng làm nơi treo lồng chim.
 dây điện6
Ở các khu tập thể cũ, dây điện và ống nước còn đan xen lẫn nhau, chạy vắt trên không.
 dây điện7
Người dân treo mọi thứ lên đường điện nước mà không màng tới sự cố cháy nổ.
 dây điện8
Nhiều tuyến phố không có cây xanh che phủ bóng mát mà chỉ có hàng cột điện dài tít tắp, dây võng xuống, sát nhà dân. Ảnh trên phố Khâm Thiên.
 dây điện9
Lưới điện chằng chịt vắt ngang dọc như mạng nhện trên đầu.
 dây điện10
Ở các khu dân cư cũ như Khâm Thiên, hệ thống mạng nhện càng dày đặc hơn. Loa phường cũng được chèn vào giữa mớ dây lằng nhằng.
 dây điện11
Ở đường Nguyễn Du, những đường dây cáp thừa được quấn thành vòng.
 dây điện12
Những đoạn dây không sử dụng bị thắt quanh các trụ điện là hình ảnh rất phổ biến ở Hà Nội. Ông Hồng Hà sống ở phố Nguyễn Du bức xúc: “Chúng tôi thấy công nhân làm xong còn thừa nhiều đoạn dây nên quấn vòng lại. Góp ý, các anh này bảo sẽ tới dọn nhưng đợi mãi chẳng thấy họ quay lại”.

Vũ Minh Quân

CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM!!!

Xin để đồng hương và độc giả nhận định. Riêng Tư Chơi chi có ý kiến BOTAY.COM !!

“Buồn vào hồn không tên !!”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.