Mưu sinh trên bãi hến

Vợ chồng già mưu sinh trên bãi hến

 

Ông Phạm Văn Phước – Nguyễn Thị Tư đã ngoài 60 tuổi, 10 năm nay nương theo con nước sông Đồng Nai cào hến mưu sinh. 

hến1

Bà Tư năm nay đã 60 tuổi còn ông Phước 63. Họ có 6 con, 5 đứa đã dựng vợ gả chồng và ra riêng, giờ chỉ nuôi cô con gái út học lớp 9. “Không muốn phụ thuộc vào con cái, chúng cũng không khá giả gì, vợ chồng tôi tự bảo nhau còn làm việc được thì cố, lúc rảnh lượm thêm ve chai bán, cũng đủ sống. Mấy đứa trước vì nghèo nên phải nghỉ học giữa chừng, nay phải đầu tư cho bé út học tới nơi tới chốn”, người vợ chia sẻ.

hến2

Tuổi cao sức yếu, lặn ngụp trong nước như vậy không tránh khỏi bệnh tình, người này ốm thì người kia chăm, cuộc sống dung dị nhưng đầy tình cảm. “Lặn ngụp dưới nước như vầy có bả ở bên, thủ thỉ chuyện trò nên cũng đỡ buồn và đỡ lạnh”, ông Phước tâm sự. Vợ chồng cứ nước cạn là đi, căn cứ vào “dự báo thời tiết” của con kênh nhỏ chảy sau nhà. Mỗi ngày họ trầm mình trong nước 6-7 tiếng là chuyện thường.

 hến3

Mưa lớn, họ trú tạm dưới mái che của những chiếc tàu du lịch, hay mái hiên của những hộ dân gần bờ sông. Mưa nhẹ hạt thì họ mặc áo mưa làm việc bình thường như hai con cò côi cút trên sông.

 hến4

Khu phố Long Điền (phường Long Bình Tân, Biên Hoà) ngày xưa lưa thưa nhà, ông bà có căn chòi nhỏ, làm mướn ở lò gạch nuôi đàn con. Lò gạch giải thể, ông bà quay qua làm mướn đủ nghề. Thấy cực, lại phụ thuộc người ta, vợ chồng mới chọn nghề xúc hến ở sông Đồng Nai, công việc đã kéo dài 9 năm có lẻ.

 hến5

Tuổi già cơ cực mưu sinh nhưng vợ chồng vui vì được quấn quýt, chăm lo cho nhau.

 hến6

Hến ngày càng ít, kiếm 10 kg mỗi ngày làm việc là thành quả lớn lao của hai vợ chồng. Hến mang ra chợ Thái Hòa bán, ngày kiếm được 70.000 đồng.

(Theo SGTT)

 

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.