Phiếm của “TUỔI GIÀ CƯỜI “

Thằng hề nhăn răng

OlegPopov

TTC – Ông Thằng Hề bỗng dưng lăn ra chết nhăn răng!

Nói “bỗng dưng” là nói theo dư luận, theo mạng xã hội, chứ thật ra cái chết của ông Thằng Hề đã được báo trước. Ông Thằng Hề không chết mới lạ khi ông đã gần 80 tuổi với đủ thứ căn bệnh thuộc loại vương giả trong người: chỉ số chỉ bệnh tiểu đường lên, huyết áp, men gan, Uric, creatinine, urê… lên, chỉ có một thứ ông muốn lên hoài, lên mãi và lên cao nữa nhưng nó vẫn xuống, xuống mãi và nằm im không cục cựa.

Đó là lương và cuộc sống, sinh hoạt của ông hàng ngày! Bao nhiêu năm rồi, ông Thằng Hề nổi tiếng trong lĩnh vực thương vay  khóc mướn. Bao nhiêu cuốn phim ông đều thủ vai nhà tư sản, đại gia ở nhà sang, đi xe siêu sang, cận kề bên gái đẹp nhưng sau khi đóng phim, ông phải đi xe ôm về căn nhà trọ tồi tàn, húp chén canh lỏng bỏng với cơm nguội.

Thế rồi một ngày không đẹp trời nọ, ông Thằng Hề lăn ra chết nhăn răng!

hề

*

Đang lúc đói tin thì cái sự nhăn răng của ông trở thành tin “hot” trên thị trường báo giấy và báo mạng. Bởi vì lúc này, ca sĩ X. đã chuyển giới xong, ca sĩ Y thì đã đẻ con với người tình trong bóng tối, người mẫu nọ thì đã bị đại gia kia bỏ rơi một cách trọn vẹn… vân vân và vân vân. Nói chung, báo mạng và báo lá cải chẳng biết viết cái nữa, bèn bu vào cái nhăn răng của ông Thằng Hề để điều tra, bới móc và tranh luận. Sau cùng, giới chữ nghĩa cùng những kẻ chuyên làm hề mới phát hiện ra rằng ông Thằng Hề chưa được phong danh hiệu Thằng Hề nhân dân.

Thế là báo chí kêu lên: “tại sao một thằng Hề lớn nhất của thời đại lại sống nghèo nàn, cơ cực như vậy?”. “Tại sao người luôn gây cười cho kẻ khác lại luôn khóc thầm khi trở về căn nhà rách nát, không vợ, không con, không cả người tình?”. tất cả những bài báo nói về cuộc sống của ông Thằng Hề, sau cùng, không bằng một bài báo gây tiếng vang về danh dự, vinh quang của kiếp làm hề với một cái tít rất hề như sau: “Tại sao ông Thằng hề chưa được phong Thằng hề nhân dân” trong đó có lý luận rất chú ý là bộ phận ban phát danh hiệu đã bỏ quên một nhân vật cao quý như ông. Rằng tổ chức danh hiệu cho rằng nhân dân không cần thằng hề chỉ cần có người lãnh đạo là được. Rằng thì là mà tại sao xin phong tặng danh hiệu lại phải cần qua nhiều tầng nấc xét duyệt. Ai đủ khả năng thẩm định tài năng của nghề làm hề?”.

Những bài báo gây sôi sục trong dư luận. Trong đám tang ông Thằng Hề có mặt đầy đủ phóng viên nhà báo, các ống kính quay phim. Tất nhiên, khi có nhà báo, ống kính quay phim thì có đủ gương mặt các nghệ sĩ hề. Hề trẻ, hề già, hề bi kịch, hề chính kịch, hề hát bội, hề hát chèo, hề ca trù, hề hát xẩm, hề nam, hề nữ, hề chuyên đóng vai đại gia, hề chuyên đóng vai cua gái, hề chuyên đóng vai cán bộ, hề chuyên đóng vai sếp… đủ chủng loại hài, đủ các cấp hài để các hãng phim sản xuất phim hài cho các liên hoan phim truyện chính thống Việt Nam từ đây cho đến cuối thế kỷ. Các diễn viên hề nổi tiếng như Phó Hề, Em Hề, Anh Hề, Hề chính hiệu, hề chuyên nghiệp, hề gia truyền… khi phát biểu với báo chí đều bức xúc trước việc Ông Thằng Hề lại không được phong tặng thằng Hề nhân dân trước khi chết nhăn răng. Và họ bèn đứng đơn, khởi thảo một bản kiến nghị với tổ chức phong tặng ông Thằng Hề danh hiệu Hề nhân dân dù cho ông đã nhăn răng vì không ngậm cười nơi chín suối. Trong đám tang, kiến nghị nầy đã thu được 351 chữ ký của đủ các loại hề. Chứng tỏ giới làm hề cũng vô cùng hoành (bánh) tráng.

Bỗng dưng, không phải ông Thằng Hề mà chính là anh Phó Hề và nữ Hề sexy lại bỗng dưng nổi tiếng trên công luận khắp cõi ta bà thế giái vì dám đấu tranh đòi danh hiệu cho ông Thằng Hề – mặc dù, ông đang nằm đó và im lặng. Phải như thế mới là đồng nghiệp… hề chứ!

hề2

●●●

Sau khi tận tình cứu chữa cho ông Thằng hề, các bác sĩ cho biết rằng ông Thằng Hề chết do lên cơn huyết áp, nhưng tại sao huyết áp ông lại đại nhảy vọt như thế thì các bác sĩ đành chịu, không giải thích được. Trước đó, cơ thể ông Thằng Hề vẫn nằm ở nhà hát cải lương chưa có dấu hiệu gì báo trước bệnh tật. Nói theo thơ Bút Tre là ông còn đang sống chưa chuyển qua từ trần.

Sau cùng, trong lúc đi đưa đám, bà Tư bán vé số – một fan ruột của ông Thằng Hề vì ông thường mua chịu vé số của bà – cho một vài người biết:

– Tui thấy ổng cầm tờ giấy… Ổng coi xong là ngã xuống cái huỵch.

– Giấy gì, giấy dò xổ số hả?

– Hả, ổng trúng lô đặc biệt hả?

– Trời ơi, ông Thằng Hề trúng số 10 tỉ…

Tiếng đồn râm ran. Tiếng tiếc của nổi lên hít hà. Tiếng chép miệng than thở: “trúng số làm chi mà không hưởng được, uổng vầy nè…”.

Bà Tư bán vé số to tiếng:

– Tui bán vé số chịu cho ổng hàng ngày mà, tui biết ổng có trúng con khỉ mốc gì đâu. Trúng gió thì có! … ờ mà trúng gió mới chết bất đắc kỳ tử vầy nè! Ông ơi là ông ơi, ông còn nợ tui hai trăm ngàn, coi như là tui cúng cho ông…

Đám đông chưng hửng:

– Ủa, vậy tờ giấy đó là giấy gì?

– Tui không biết. Tui thấy ông Điệp viên không không thấy khi chở ông Thằng Hề vào nhà thương cất trong túi áo.

Các nghệ sĩ hề nhao nhao:

– Không Không Thấy, hãy cho mọi người thấy tờ giấy đi.

Chàng điệp viên với gương mặt lưỡi cày, mặc chiếc áo bành tô đen quen thuộc ngập ngừng:

– Không coi được, đó là chuyện riêng của ông Thằng Hề.

Đám đông cậy có sức mạnh tập thể, bầy đàn của nó, gào lên:

– Phải cho mọi người xem… Phải cho mọi người xem… phải cho…

Thấy không thể nào chống lại sức mạnh của đám đông, K.K.Thấy liền nói to trước micro:

– Nếu các ông bà Hề ở đây đồng ý đưa giấy này vào viện bảo tàng Các Thằng Hề thì tôi sẽ đọc công khai trước mọi người..

– Đồng ý… đồng ý… đọc đi… đọc đi để còn di quan.

Đằng hắng lấy giọng và gõ gõ vào micro vài cái cho tăng phần long trọng, K.K.Thấy lấy tờ giấy A4 – mà đứng gần người ta còn thấy cả dấu một cái mộc đỏ chót – đọc to:

– Ủy ban xét danh hiệu thằng Hề nhân dân có nhận được đơn của ông Thằng Hề xin xét tặng danh hiệu Thằng Hề nhân dân 2013. Xét rằng đợt này chỉ có một suất cho

giới nghệ sĩ hề mà có đến 94 đơn xin được phong tặng nên ủy ban phải lấy ý kiến

đóng góp từ các nghệ sĩ hề khác. Khi xét đến hồ sơ của ông, Ủy ban nhận thấy có gần 50 đơn thưa và góp ý của các nghệ sĩ hề khác về tư cách và lối sống xa hoa, trụy lạc, tài năng lụn bại, chuyên đóng vai phụ, chưa hề tham gia liên hoan, chưa có huy chương vàng… của ông nên chúng tôi chưa thể trao tặng danh hiệu cho ông đợt này, đợi khi nào không còn đơn nào khiếu kiện, thưa gửi nữa thì chúng tôi sẽ xét đến trường hợp của ông…”.

Các nghệ sĩ Hề đang dự đám tang, đứng trước rừng máy ảnh, quay phim… gương mặt vẫn cứ hề để chứng tỏ rằng mình không phải là người đã viết đơn tố cáo.

Chỉ có ông Thằng Hề biết, nhưng bây giờ ổng đã… nhăn răng!

 

 Truyện (không) vui của LÊ VĂN NGHĨA

Tuổi Trẻ Cười

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.