Nhà hàng kiến trúc bằng tre của KONTUM

Dẫn nhập :

Tư Chơi Xóm Lò Heo Kontum vừa nhận được một email của một người em(đệ) Kontum (Khu 4 Phương Nghĩa ngày xưa)kèm hình  ảnh của một nhà hàng tại Kontum kiến trúc bằng tre (hay cây le ?)nằm cạnh dòng sông Dakbla với thắc mắc là nhà hàng nầy nằm ở vị trí nào. Nội dung email như sau :

Nhà Hàng nầy nằm cạnh bờ sông Dakbla, nhưng không biết ở khúc nào ?
Nhờ Huynh Trưởng Lê Quang Chắc chỉ dùm !
Chúc các anh chị sức khỏe !
Trang Y Hạ

Trong chuyến “trở về quê cũ” của Tư tôi sau 40 năm xa cách(ngày 16/12/2012) vì  quá xúc động ,vì thời gian giới hạn và phải thăm viếng một vài người thân quen, cho nên đã không ghi nhận đầy đủ,chi tiết bằng hình ảnh về những đổi thay(bề mặt) của Kontum sau thời chinh chiến điêu linh .

Như đã từng viết, yếu tố quyết định của mọi sự phát triễn,tiến bộ là hòa bình,không còn chiến tranh bom đạn phá hoại , không còn “đại bác ru đêm vọng về thành phố để người phu quét đường dừng chổi đưng nghe”,không còn cảnh máu đổ thịt rơi và muôn vàn mất mác đau thương  khác.

Cũng như các đô thị Miền Nam(và cả Miền Bắc) sau chiến tranh và quan trọng hơn nữa sau “sự nghiệp Đổi Mới và Hội Nhập”( vì cái cũ đã sai rồi !!) Kontum không còn bộ mặt như xưa trong đó có phần quy hoạch kiến trúc của các cơ quan công quyền cũng như tư nhân  và hệ thống đường sá giao thông .Dân số đã gia tăng và thay đổi về “số lượng và chất lượng ” do chủ trương di dân từ Miền Bắc vào .Có thể nói dân cố cựu Kontum  mà tổ tiên lập nghiệp hàng trăm năm trước đã không còn bao nhiêu .Phần thì phải bỏ cuộc chơi ở trần thế(theo quy luật tuổi tác ,tử sinh) ;phần thì đã ra đi và (may mắn) được định cư ở bốn phương trời.

Do những lý do khách quan và chủ quan “bút ký trở về quê cũ ” của người viết tạm gián đoạn.Tuy nhiên sẽ được tiếp tục thêm vào những nhận xét,quan sát trong chuyến trở về lần 2 (thời gian sẽ lâu hơn lần trước) mà người viết đã tự nhủ lòng sẽ thực hiện trong thời gian tới trước khi trở về chốn tạm dung .

Liên quan đến nhà hàng cà phê mà người em thắc mắc, người viết cũng xin trả lời  kèm theo một vài hình ảnh ghi vội  vào buổi sáng sớm trước khi người viết (và hai người em đồng hành khác) lên đường đi Măng Đen(Chương Nghĩa -Plateau GI) để đi Ba Tơ Thạch Trụ ,Quãng Ngãi -QL 1 theo lộ trình trở về Saigon ,bằng xe gắn máy.

Nhà hàng ,lúc người viết có mặt, đang trong giai đoạn xây dựng cạnh Khách Sạn Indochine(Đông Dương ) bên bờ sông  và gần Cầu Dakbla .Không hiểu của đại gia hay ông lớn nào đầu tư .

Nếu không lầm thì nhà hàng nằm trên phần đất nhà của “Sự Cà Lí Lơn ” và “Cầm +Giáo” gần bờ sông (đường Bạch Đằng cũ)mà thân phụ (một ông thợ hớt tóc)ngày xưa (khoảng 1955-56) “đã tự nhủ thầm :

Cứ chiều chiều ra đây

Mà nhìn con nước lặng lờ trôi

Cứ chiều chiều ra đây

Mà nghe dòng đời xuôi chãy mãi..

“Và đứng ngóng trông về gia đình(đang ở Huế chưa trở lại Kontum vì chiến cuộc)..mà thương vợ nhớ con .

DSCN0101Vị trí nhà hàng cà phê xây dựng bằng tre ,nứa, bằng cây le thì đúng hơn vì thân nhỏ (măng le)

DSCN0097Nhà hàng nhìn từ chân cầu Dakbla

DSCN0102Đường Bạch Đằng cũ

DSCN0096

Bình minh trên sông Dakbla

Kontum còn có một nhà hàng khác ,nhỏ của tư nhân có tên DAKBLA trên đường Nguyễn Huệ (ngừoi viết đã thấy trên internet và nghe nói của một người em( tên Văn) trong gia đình Hồ công…) cách trang trí và có những món ăn đặc biệt được nhiều khách Tây  đến thưởng thức .SẼ giới thiệu sau và sẽ ghé đến trong chuyến trở về lần 2 ,dài ngày hơn .

Tư Chơi Xóm Lò Heo Kontum

Nhà hàng Indochine Komtum Café của Việt Nam lọt vào danh sách bình chọn của Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Quốc tế 2013.

nhà hàngKT1

Dù mới thành lập từ năm 2008, nhưng Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Quốc tế (World Architecture Festival Awards 2013, viết tắt là: WAF) đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu uy tín trong giới kiến trúc sư trên toàn thế giới.

nhà hàng KT2

Năm 2013, hơn 300 dự án kiến trúc đến từ 50 quốc gia trên thế giới đã lọt vào danh sách rút gọn, đề cử tranh giải ở 29 hạng mục cá nhân trong 3 nhóm chính: công trình kiến trúc hoàn tất, dự án cảnh quan và dự án trong tương lai. Trong số đó, nhà hàng Indochine Komtum Café của Việt Nam được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng năm nay.

nhà hang KT3

Công trình Kontum Indochine Café là một phần của tổ hợp khách sạn nằm dọc sông Dakbla ở thành phố Kon Tum.

nhà hàng KT4

Nhà hàng này là một địa điểm ăn uống lý tưởng được xây dựng với chức năng phục vụ như một phòng tiệc bán ngoài trời để tổ chức tiệc cưới.

nhà hàng KT5

Hầu hết nguyên vật liệu dùng để xây dựng nhà hàng Indochine Komtum Café là những chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường như tre, đá…

nhà hàng KT6

Công trình hoàn thành xây dựng vào tháng 1/2013, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế chính. Với công trình Ngôi nhà xanh, ông đoạt giải thưởng Tòa nhà của năm do tạp chí ArchDaily (Mỹ) tổ chức bình chọn, đánh giá.

nhà hàng KT7

Nhà hàng độc đáo này được xây dựng với 15 cụm tre hình nón có nhiệm vụ chống đỡ phần mái.


.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.