Tháng Ba, mùa hoa cà phê nở trên Tây Nguyên

Tháng Ba, mùa hoa cà phê nở

hoa cà phê3

Lần thứ ba tôi đến Buôn Ma Thuột vì lời hẹn với mùa hoa cà phê: ‘Đến đi, bạn sẽ được bồng bềnh trên những đám mây hoa trắng muốt, tinh khôi. Đến để thấy đất trời Tây Nguyên vào những ngày đẹp nhất’. Thế là khi mùa xuân tới, bỏ lại những vội vã nơi đô thành, tôi đến với vùng đất cao nguyên này một lần nữa. 

Những bông hoa cà phê trắng muốt.

hoa cà phê1

Không phải ai cũng có may mắn đến Tây Nguyên đúng vào mùa hoa cà phê nở. Vì loài hoa thường nở hai, ba đợt đến tận cuối mùa xuân và mỗi vụ hoa nở nhanh rồi tàn cũng nhanh. Chỉ sau vài ngày nở rộ, những thảm hoa đã chuyển thành nụ quả xinh xinh.

Tôi có lẽ một trong những người may mắn khi nhìn thấy mùa xuân về với đất trời Tây Nguyên. Những cánh rừng cà phê xanh trải rộng khắp các triền đồi chỉ qua một đêm đã chuyển thành những thảm hoa trắng bồng bềnh, khiến người ghé thăm không khỏi ngỡ ngàng.

Hoa nở thành từng chùm trắng.

Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 cũng là thời gian đông khách nhất trong năm của Buôn Ma Thuột. Khách phương xa đến Tây Nguyên để hòa mình vào cùng phong cảnh thiên nhiên đặc trưng của miền nắng gió cùng rất nhiều lễ hội đặc sắc.

Mùi hương ngọt ngào của hoa cà phê quyến rũ bầy ong khắp nơi bay về vờn phấn, hút mật để tạo ra những giọt mật thơm ngon, đặc sánh. Cuối mùa xuân, hoa cà phê đã ít hơn và những quả non đã nhú trên cành, báo hiệu một mùa cà phê bội thu. Tôi khoác balô đi khắp Tây Nguyên suốt mùa xuân, đến đâu cũng say trong hương hoa cà phê ngào ngạt.

Người dân thu hoạch cà phê.

Những ngày đầu xuân, thành phố Buôn Ma Thuột thường tổ chức lễ hội cà phê, thu hút nhiều khách du lịch. Ngoài ra, thành phố Tây Nguyên này còn sở hữu một kho tàng văn hóa phi vật thể đặc sắc với văn hóa cồng chiêng và loại hình văn học dân gian truyền miệng. Nơi đây còn có tượng nhà mồ lấy cảm hứng từ đời sống sinh hoạt của người dân.

hoacaphe2

Theo Lam Linh ,thế hệ hậu “chinh chiến điêu linh “

Tư Chơi Lò Heo Kontum  sưu tầm

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.