Chỉ số “P.A.P.I ” của tỉnh KONTUM

TIN TỨC KONTUM

3640664281_f5e50f993a_o
Chỉ số PAPI của tỉnh Kon Tum năm 2012 đứng thứ 38 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố; giảm 3 bậc so với năm 2011 – Đứng thứ 2 trong khu vực Tây Nguyên, sau tỉnh Lâm Đồng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2012, tỉnh Kon Tum xếp thứ hạng 59/63 tỉnh, thành phố – tụt 15 bậc so với năm 2011.

Nguyên nhân dẫn đến các chỉ số PCI, PAPI đều giảm là do: Công tác kiểm soát, cập nhật bộ thủ tục hành chính, tiến độ công khai công tác rà soát thủ tục hành chính tại một số đơn vị còn chậm so với quy định; Tinh thần, thái độ phục vụ giải quyết công việc của một số cán bộ, công chức chưa nhiệt tình, còn gây khó dễ và năng lực có mặt còn hạn chế; Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong giải quyết công việc chung có lúc, có nơi, có việc chưa tốt; Trong điều kiện kinh tế còn gặp khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh không thuận lợi, do đó các doanh nghiệp trở nên tiêu cực hơn khi đánh giá về các văn bản chính sách, cũng như cách thức điều hành của chính quyền địa phương./.
Tin, ảnh: Nguyễn Văn

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI)

PAPI là gì?

fPAPI là viết tắt (tiếng Anh) của «Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh»(Provincial Governance and Public administration).

Đây là một nghiên cứu chính sách, dựa trên những trải nghiệm của người dân, để đưa ra một «bảng đồng hồ» nhằm đo lường mức hiệu quả về quản trị, hành chính công và các dịch vụ công cấp tỉnh.Hộp 1 dưới đây giới thiệu tóm tắt về PAPI.Hộp 1. PAPI là gì?
Làm gì?
Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) là công cụ chính sách nhằm đo lường và theo dõi hiệu quả công tác quản trị, điều hành, của hệ thống hành chính nhà nước (bao gồm cả cung ứng dịch vụ công) của 63 tỉnh/thành phố ở Việt Nam dựa trên trải nghiệm và cảm nhận của người dân
Ở đâu?
Năm 2009: Thí điểm tại ba tỉnh/thành phố (Phú Thọ, Đà Nẵng và Đồng Tháp);
Năm 2010: Triển khai tại 30 tỉnh/thành phố trên toàn quốc
Từ năm 2011: Triển khai trên 63 tỉnh/thành phố, bao gồm 207 quận/huyện/ thành phố/thị xã trực thuộc tỉnh, 414 xã/phường/thị trấn, 828 thôn/ấp/tổ dân phố/ bản/buôn (những địa bàn nơi có trụ sở UBND cấp trên đóng được chọn mặc định, và những địa bàn khác được chọn ngẫu nhiên theo phương pháp xác xuất quy mô dân số – PPS)
Như thế nào?
Khảo sát trên diện rộng (phỏng vấn trực tiếp) về hiệu quả quản trị và quản lý hành chính công cấp tỉnh với đối tượng là người dân được lựa chọn ngẫu nhiên đại diện cho các nhóm nhân khẩu đa dạng.
Ai?
Người dân (chọn ngẫu nhiên) đại diện cho dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên
Cỡ mẫu?
Mỗi năm, khoảng 14.000 người dân được lựa chọn ngẫu nhiên và phỏng vấn trực tiếp (xem một số hình ảnh về khảo sát thực địa của PAPI).
Những trục (lĩnh vực) được đánh giá
Tham gia của người dân ở cấp cơ sở
Công khai, minh bạch
Trách nhiệm giải trình với người dân
Kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công
Thủ tục hành chính công
Cung ứng dịch vụ công
Các cơ quan thực hiện
Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES)
Một số cơ quan MTTQ Việt Nam ở Trung ương và Uỷ ban MTTQ của 63 tỉnh/thành phố
Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (năm 2012)
Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam

dakbla3

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.