Tin Kontum về”LM người Sơ Đăng” BÁ NĂNG LÝ “giáo xứ Kon H’RING qua đời .

Tin tức Kontum

Linh mục người dân tộc Sơ Đăng, GP Kontum qua đời

Chúa Giê Su

130630 BanangLy

Cố LM Calisto Bá Năng Lý

Do Antôn Phêrô Truyền Thông Nguyễn6/30/2013 chuyển

Linh mục Calistô Bá Năng Lý, 51 tuổi, chánh xứ giáo xứ Kon H’ring, Giáo phận Kontum vừa qua đời lúc 12 giờ trưa nay tại bệnh viện huyện Đắk Tô tỉnh Kontum.

Dakto Doi Charlie hom nay
Lúc 10 giờ 30 phút sáng nay, ngày 30/06/2013, ngài cảm thấy khó chịu trong người liền báo cho những người trong nhà biết. Đến giờ cơm trưa thì cơn đau đột ngột làm ngài không thể ăn được cơm, mọi người có mặt đã đưa ngài lên bệnh viện Đắk Tô để nhập viện. Vừa đến bệnh viện một lúc, ngài đã trút hơi thở cuối cùng tại phòng cấp cứu của bệnh viện.

LM Bá Năng Lý

Sự việc diễn ra nhanh chóng trước sự bàng hoàng của tất cả các con chiên giáo xứ Kon H’ring nói riêng và cả Giáo phận Kontum nói chung. Linh mục Calistô Bá Năng Lý sinh ngày 09 tháng 01 năm 1962, tại Kontum. Ngài là một trong hai linh mục người Sê Đăng của Giáo phận Kontum trong thời điểm hiện tại. Thuở nhỏ, ngài học trường làng và sau đó được một Dì Phước đón nhận về Nha Trang học tập. Cũng tại Nha Trang, ngài đã xin gia nhập Đại Chủng Viện Sao Biển, đến lúc học xong thì ngài xin chuyển về Giáo phận Kontum quê mẹ và được lãnh nhận sứ vụ linh mục. Ngài được Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh sai về trông coi xứ đạo Kon H’ring, được xem là một điểm nóng về truyền giáo của Giáo phận. Cũng tại đây, ngài đã tổ chức lễ đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Rigelli vào tháng 9 năm 2011, một cuộc đón tiếp đầy ấn tượng và mang trọn phong cách của người Sê Đăng. Hằng năm, số lượng chủng sinh được lãnh nhận tác vụ linh mục của Giáo phận Kontum thì rất ít, nhu cầu mục vụ cho giáo dân lúc nào cũng rất cao, sự đi của cha Calistô Bá Năng Lý lúc này là một lỗ hổng khó bù đắp nơi cánh đồng truyền giáo bao la bát ngát này. Ngay khi hay tin Cha Lý bị đột quỵ, Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh đã từ Tòa Giám Mục lên thăm, nhưng lên gần đến nơi thì Cha Lý đã về với Chúa rồi. Linh mục Đa Minh Trần Văn Vũ, giáo xứ Đắk Giấc cho biết: ngài đang ăn cơm trưa thì nhận được cuộc gọi của cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông cho biết cha Lý đã bị đột quỵ và đang cấp cứu ở bệnh viện Đắk Tô. Ngài liền gọi ngay cho cha Hạt trưởng và các cha trong vùng để chuẩn bị xuống thăm cha Lý. Cha Vũ chưa ăn xong thì cha Tổng Đại Diện lại báo tin: Cha Lý đã đi rồi. Mọi việc đã diễn ra nhanh đến nỗi không ai kịp chuẩn bị. Cha Lý đã chuẩn bị cho sự ra đi này bằng cuộc hiến dâng trọn vẹn con người và cuộc đời ngài cho sứ vụ truyền giáo nơi mảnh đất quê hương ngàn đời của mình, nhưng sự ra đi ấy đã đến quá bất ngờ và đau đớn đối với anh em dân tộc Sê Đăng lúc này. Mọi anh chị em giáo xứ giáo xứ Kon H’ring đang như rơi vào cơn ác mộng, không ai dám tin vào sự thật đau đớn này. Nhưng tiếng gọi của Chúa đã đến và cha xứ của họ đã đáp trả không chần chừ trong lời “Xin Vâng”, này con đây! Xin quý Đức Cha, quý linh ục tu sỹ cùng toàn thể anh chị em khắp nơi gần xa hiệp lời cầu nguyện cho linh hồn cha Calistô được về bên Chúa để hưởng nhan thánh Chúa trên trời. Ước mong rằng, bầu khí tang thương đang bao phủ lên giáo xứ Kon H’ring hôm nay được Chúa biến đổi thành niềm hân hoan nước trời cho Cha Calistô trên Thiên Đàng

BÀI ĐỘC THÊM VỀ GIÁO XỨ KON H”RING DAKTO KONTUM 

Lược sử Giáo xứ Kon H’Ring Diên Bình Dakto Kontum

1/ Địa lý:

Giáo xứ Kon Hring hiện tọa lạc:

-Tại làng Kon Hring (thôn 5), xã Diên Bình, huyện Đak Tô, tỉnh Kontum, nằm về phía Bắc của thành phố Kontum và cách trung tâm thành phố khỏang 30km :

– Phía Bắc giáp giáo xứ Đak Chô

– phía Nam giáp giáo xứ Kon Trang và giáo xứ Đak Mut-Kon Gung,

– phía Đông giáp giáo xứ Kon Du,

– phía Tây giáp giáo xứ Hà Moong và giáo xứ Đak Mót

Như thế Giáo xứ Kon Hring có thể là cửa ngõ đi vào các giáo xứ khác trong miền anh em thuộc sắc tộc Sê Đăng, một sắc tộc có dân số đông nhất tỉnh Kontum hiện nay: 84.313 người (Đào Huy Quyền, Văn Hóa truyền thống các dân tộc tây nguyên, trang 22, NXB Khoa học Kỹ thuật-2003)

2/ Đón nhận Tin Mừng:

Anh em Sêđăng là người đầu tiên của miền đất truyền giáo Kontum nhận Phép Rửa:

-Ngày 01-1-1852 cha Dourisboure rửa tội đầu tiên cho một em bé Sê-đănghấp hối tại Kon Trang.

-Ngày 16-10-1853 Ngài ban Bí tích Rửa tội cách trọng thể cho 2 anh người Sêđăng là Giuse Ngui và Gioan Pat, tại Kon Trang. Kon Trang cửa ngõ tiến sâu vào miền đất của anh em các bộ lạc sắc tộc Sê đăng.

(Dân Làng Hồ, Dourisboure, NXB Đà Nẵng 2010, trang……)

Năm 1891, làng Kon Hring, sau những năm tháng dài đầy nhiệt huyết của vị thừa sai, Cha Irigoyen (Hương) nơi ngôi làng đầy hiềm khích với các sắc tộc Bahnar, Jơlâng,… tòng giáo. Kon Hring trở thành trung tâm chính của miền Sơ-đăng.

3/ Các linh mục phụ trách Giáo xứ Kon Hring:

3.1/ Trước biến cố “Mùa Hè đỏ lửa” 1972:

1891: Cha Irigoyen (Hương) 
1904: Cha Bonnal. 
1906: Cha Irigoyen (Hương) 
1920: Cha Hutinet 
1934: Cha Stutzmann 
1944: Cha An. 
1947-1975: Cha Brice.

3.2/ Sau 1975:

1975-1997: Cha Giuse Nguyễn Thanh Liên kiêm nhiệm.

1977-2003: Cha Simon Phan Văn Bình đặc trách AE sắc tộc Sêđăng.

2003-2011: Cha Callixtô Bá Năng Lý

4/ Tiến triển trong đức tin:

4.1 Yên bình nơi quê hương:

Nhà thờ Kon Hring được xây dựng, khang trang vào 1929.

Kon Hring trở thành Trung Tâm của miền sê-đăng: vào thời điểm 1972 có:

Trường Tiểu học Xơ Đăng Kon Hring (Nam) 337 học sinh .

Trường Tiểu dân tộc Xơ Đăng Kon Hring (Nữ) 243 học sinh.

Trung tâm Nữ Thượng: 27 nữ.

Cô nhi viện: 30 em.

Trường học nghề và cắt may: 27 em.

Bệnh Viện Christiane Granger: 60 giường.

Cộng Đoàn Nữ Tử Bác Ai Vinh Sơn : 06 Soeurs.

(Trích Hlabar Lich De Kon Bă Yang Mixiô KonTum năm 1972).

4.2: “Đất khách quê người”

Năm 1972, Đak Tô chiến sự ác liệt, nóng bỏng, trở thành vùng giải phóng. Đàn chiên bị tản mác khắp nơi. Mọi cơ sở tôn giáo, làng mạc đều bị bình địa bởi bom đạn. Miền Sêđăng trở thành “Vùng trằng”: Không nhà thờ, không Linh mục, không tu sĩ. Các cha sở: Cha Paul Carat (Diên Bình)và Cha Gabriel Brice (Kon Hring), Cha Léo Dujon (Kon Du), Cha Marcel Arnould (Kon Hnong – Đak Chô), cha Beysselance, Cha Chastenet (Đak Mot), dẫn anh em Sêđăng di tản về Kontum, Phú Bổn, Buôn Ma Thuột.

4.3: Hồi hương

1975 Nước nhà thống nhất. Các Cố Tây được lệnh “hồi hương”, rời khỏi “Đàn Chiên” vào ngày 12-08-1975. Đàn chiên trở nên bơ vơ. Ở lại hay về làng xưa?

Phần lớn quyết định về làng xưa, nhưng không hề biết trước những khó khăn đang chờ sẵn. Mảnh đất của cha ông xưa, nay đã có chủ nhân mới. Nhà thờ, nhà nguyện không còn nữa. Tiếng chuông, tiếng trống được thay thế bằng tiếng kẻng báo hiệu “đi làm tập thể” để xây dựng đất nước theo mô hình mới! Chính trong hòan cảnh này, vai trò của Yao phu thật công hiệu: duy trì đức tin cho anh em, chủ sự các giờ kinh nguyện, ban Bí tích Rửa tội. Nhưng mọi sự phải trong “hang toại đạo”. Bất chấp mọi sự, cả hình phạt lao động công ích, đi bộ hàng chục cây số về Kontum, đến cha phụ trách: Giuse Nguyễn Thanh Liên, cha Simon Phan Văn Bình để lãnh nhận BT hòa giải, để Rước Chúa Giêsu vào lòng,…

4.4: Hồng phúc!

Ngày 18-10-2001 Người con Sêđăng đầu tiên được Chúa cất nhắc lên hàng Linh mục: Cha Callistô Bá Năng Lý. Đường lối Chúa thật nhiệm mầu khôn tả!

Năm 2003: Cha Calistô Bá năng Lý đặc trách vùng Sê Đăng Đăk Tô, với hơn 15.000 giáo dân. Nhưng không hiện diện được tại địa sở. Cha sở không nhà xứ!

Ngày 01-06-2006 : Cha Calistô Bá năng Lý trở thành cha sở giáo xứ Kon Hring, phụ trách các tín hữu Dân tộc và Kinh ở địa bàn hai Huyện Đăk Tô và Tu Mơ Rông. Hiện diện tại làng Kon Hring sau hơn 34 năm vắng bóng linh mục.

Ngày 28-12-2006: ĐC Micae gửi thêm 2 tân Lm phụ tá: Giuse Võ văn Dũng và Bênêđictô Nguyễn Văn Bình. Nhưng ngày 7-12-2007 Cha Giuse Dũng phụ trách Giáo xứ Tea Rơxá và cha Bênêđictô Bình phụ trách Giáo xứ Kon Du.

Ngày ….-…..-2010: ĐC gửi 2 tân lm phụ tá: Cha TômaThiện Lê Công Huy Khanh và Luy Gônzaga Nguyễn Quang Hoa

5. Kết:

Tạ Ơn Chúa!

Mọi sự trong tay Chúa. Ngay đến hôm nay, tuy có linh mục hiện diện tại Kon Hring, nhưng mảnh đất của Nhà Thờ. Nhà xứ trước đây đã bị chiếm, bởi chủ nhân mới!

Kon Hring ngày 01 tháng 8 năm 2011.

Linh mục Calistô Bá năng Lý

Chúa Giê Su

Chia sẻ của đồng hương Kontum

101_2027

cầu nguyện

Trang nhà Kontumquetoi.com xin thay mặt toàn thể đồng hương Kontum kính xin chia sẻ  với Giáo Phận Kontum nói chung và các giáo hửu giáo xứ Kon H’Ring và dân tộc anh em Sê Đăng nói riêng  về sự ra đi đột ngột của LM Calisto Bá Năng Lý do đã được Chúa gọi về ngày 30/6/2013.

Xin hiệp thông cầu nguyện( với anh chị em )cho linh hồn LM Calisto Bá Năng Lý sớm được hưởng NHAN THÁNH CHÚA TRÊN CÕI TRỜI

AMEN

(xin cho được như vậy(thế))

TM đồng hương Kontum

Lê Quang Chắc

One response to “Tin Kontum về”LM người Sơ Đăng” BÁ NĂNG LÝ “giáo xứ Kon H’RING qua đời .

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.