RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN(PLEIKU-KONTUM..)

Rượu cần hương vị Tây Nguyên

anh2LangBiang604x453jpg-020134

Rượu cần là đặc sản nổi tiếng, trong bất cứ ngày lễ của dân tộc Tây Nguyên nghi thức uống rượu cần đã không còn xa lạ vì đó là nét đẹp truyền thống từ xưa.
Những ai đã từng đến vùng đất Tây Nguyên thì mới thấm hết được men say rượu cần của đồng bào dân tộc nơi đây. Là một thức uống với men cực kì độc đáo không giống với những loại rượu khác trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung.

Nguyên liệu rượu cần Tây Nguyên

Nguyên liệu rượu cần Gia Lai
Rượu cần đang được ủ trong bình
  • – Men rượu: men rượu được các dân tộc làm rất công phu từ các loại lá rừng có tinh dầu, các loại thuốc bắc, gừng, riềng v.v.
  • – Nguyên liệu chính (cái rượu): cái rượu được làm từ những loại ngũ cốc thông dụng như ngô (bắp), sắn (khoai mì), gạo nếp, gạo tẻ, hạt ý dĩ, hạt bo bo, hạt cào (một loại cỏ), kê v.v. Mỗi loại cho một hương vị ngọt ngào riêng, tuy nhiên ở Tây Nguyên ưa chuộng nhất theo thứ tự là rượu cào, bo bo, kê, rồi mới đến gạo, bắp
  • – Chum, hũ, bình, chóe, ché (còn gọi là ghè) đựng toàn bộ nguyên liệu đã ủ men. Trước đây người ÊĐê thường dùng các loại ché Tuk, ché Tang màu da lươn là những loại ché quý dùng trong dịp lễ lớn nhưng hiện nay họ chỉ dùng các loại ché thường như ché ba. Còn người M’nông thì dùng các loại ché mà họ gọi là Yang Bung, R’ Lungman.
  • – Các cần tre, trúc dài cỡ một mét, được hơ lửa vuốt thẳng ra và đục thông ruột sau đó lại được uốn cong. Các dụng cụ đong nước vào ché như ca, sừng trâu đục thủng đáy v.v.

Ở Tây Nguyên hễ vô nhà bà con dân tộc nào bạn cũng có thể tìm thấy bình rượu cần. Nguyên liệu làm rượu cần không phải gì quý hiếm mà tất cả là sản vật của đất và nước, núi và rừng Tây Nguyên chính là gạo nếp, bắp, mỳ, khoai… hòa quyện với chất men được cất lên từ tinh túy của một số lá cây, rễ cây rừng quý.

 
Uống rượu cần

Ngày nay nghi thức uống rượu có thay đổi tùy theo mỗi dân tộc và mỗi địa phương. Chủ nhà thay mặt cả gia đình chúc khách được sức khỏe, sống lâu và gặp nhiều may mắn, sinh con đẻ cái cho thật nhiều. Chủ nhà còn đưa tay phải nắm lấy cần, tay trái đặt lên miệng chóe, lâm râm khấn rằng: Mách ỏ rạ mách tổ ỏ rạ, ghệt am ỏ rạ có nghĩa là: Anh em vui vẻ ăn nhậu, xin anh em yêu thương nhau.  Và cũng có bài thơ về đặc sản này:

Rượu cần chưa nhắp đã say
Ngả nghiêng bên ấy bên này nhìn nhau
Cần cong cong cả mái đầu
Bình vơi lại rót đầy bầu say sưa
Trời cao vít xuống cho vừa
Tình ai đó nở mà chưa tỏ lòng
Chưa say nói có như không
Cho say mới thực tơ lòng của ai
Ra về men rượu vương dài
Mưa xuân giăng phủ dáng ai chẳng mờ
Nhớ người nhớ những vần thơ
Nhớ cần cong rượu bên chờ bên mong !

Tuy nhiên uống rượu cần cũng phải biết vin cần mà uống. Phải học hỏi và thành tâm mới làm được. Cần rượu Tây Nguyên khác hẳn với Tây Bắc, Việt Bắc và bất cứ nơi đâu. Đó là một loại dây chỉ có ở núi rừng Tây Nguyên. Người Tây Nguyên gọi là cây Triêng, có cuống dài cả mét, chặt về phơi khô, rút bỏ lõi, rồi được cắm vào chóe rượu. Khi vin cần đưa lên miệng, ta thưởng thức rượu nhờ cái ống hút của sợi dây cần này. Khách đông thì nhiều cần, càng nhiều cần càng vui. Thưởng thức rượu không bằng ly, chén mà bằng cần có lẽ chỉ có ở Việt nam.

Uống rượu cần Gia Lai
Người nước ngoài đang thưởng thức hương vị rượu cần Gia Lai

Rượu cần ở Tây Nguyên dùng trong mỗi dịp lễ lớn như bỏ mả, ăn cơm mới. Những ngày lễ đều được cử hành trọng thể ở nhà rông. Đồng bào đánh cồng chiêng, nhảy múa, ca hát rồi ăn thịt trâu nướng, uống rượu say túy lúy. Bên chóe rượu, trai, gái hát cho nhau nghe những bài hát chan chứa ân tình.

 
Uống rượu cần thể hiện sự đoàn kết, thương yêu. Mọi người cùng uống với nhau chung cần. Từ già tới trẻ, không phân biệt trai gái, sang hèn cùng nhâm nhi thịt trâu nướng…
Già trẻ uống rượu cần
Già hay trẻ ai cũng thích uống rượu cần
Nếu như trước kia rượu cần chỉ là đồ uống đặc trưng của núi rừng, của các dân tộc ít người thì ngày nay nó đã xuất hiện rất nhiều và rất được yêu thích ở chốn thị thành, trong những cuộc vui liên hoan, trong những đêm lửa trại của thanh niên, sinh viên.
Thanh niên uống rượu cần
Bữa tiệc có rượu cần của thanh niên bây giờ

Ở đâu có rượu cần là ở đó có niềm vui, có tiếng cười và sự giao lưu thân ái. Không ít người đã coi rượu cần như một biểu tượng của niềm vui, tình đoàn kết, là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Rượu cần ngày càng được nhiều người Việt Nam, đặc biệt là du khách nước ngoài tìm đến để thưởng thức, khám phá nét văn hóa độc đáo mang đậm dấu ấn của núi rừng và thiên nhiên nguyên sơ.

One response to “RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN(PLEIKU-KONTUM..)

  1. rượu cần là một món cực kỳ tuyệt vời của đồng bào người tây nguyên, ai lên tây nguyên mà chưa được thưởng thức món rượu cần thì chưa gọi là đến tây nguyên, , món rượu cay nồng, thơm ngon, uống không biết mình say khi nào, ngày nay khi đi đâu cũng gặp người ta bán rượu cần nhưng ở sài gòn chỉ có http://www.dacsanbanme.net/2016/10/ruou-can-tay-nguyen-tai-ho-chi-minh.html là bán rượu cần tây nguyên ngon nhất mà mình từng mua, đúng là của người dân tộc làm

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.