Xem phim “THE KID “(tạm dịch Thằng bé ) của CHARLES CHAPLIN

Dẫn nhập :

the kid1

Hồi còn bé (thập niên 50)Tư tôi,rất mê các phim của Charles Chaplin(Charlot) .

Phim của Charlot thường thực hiện dưới dạng phim câm vì kỹ thuật phim ảnh đầu thế kỷ 20 còn thô sơ.Diễn viên chỉ dùng động tác ,cử chỉ để truyền đạt nội dung câu chuyện qua phần nhạc đệm .

Trong lãnh vực phim câm Charlot quả là một thiên tài :ông vừa viết chuyện phim ,vừa làm đạo diễn,vừa đóng vai chính và vừa là soạn nhạc cho cuốn phim ông thực hiện .

Tuy là phim câm nhưng qua những cử chỉ và động tác của các nhân vật  không những đã làm cho  khán giả phải cười mà còn phải suy nghĩ và đôi khi phải khóc cho nhân vật,nạn nhân của thực trạng xã hôi đang trãi qua những bất công ,hệ lụy của cuộc cách mạng kỹ thuật (sản xuất) cuối thể  kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 .

Những phim do ông thực hiện và đóng vai chính,tuy là loại phim câm, nhưng đã mang nhiều nội dung cảm động và đầy tính nhân bản.

charlie-chaplin-big

Phim không nói nhưng nói rất nhiều .Vì vậy trong một dịp gặp gở Charlot nhà bác học Albert Eistein, cha đẻ của thuyết “Tương Đối “(mà số người hiểu được rất hạn chế) đã nói với Charlot rằng : “Tại sao tôi nói nhiều mà người ta không hiểu; còn ông, ông không nói gì cả người ta lại hiểu ông ?”

Nhân ngày Father’s Day,Tư tôi kính mời đồng hương và bạn đọc xem lại cuốn phim câm nhan đề “THE KID “(Thằng bé, Đứa con) mà nội dung thật cảm động đến rơi lệ .

Câu chuyện xoay quanh đứa bé,con một đào hát (lúc chưa nỗi tiếng)bị mẹ bỏ rơi phải nhờ người khác nuôi giùm .Người cha nuôi bất đắc dĩ (do Charlot đóng)là một gã nghèo. lang thang.Nhiều cảnh bi hài đã xẩy ra .Nhưng kết cuộc rất “có hậu ” và đầy tình người (nhân bản)như chủ đề của tất cả những bộ phim của Charlot.

the kid2

Tuw Chowi

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.