ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

Dựa vào hộ khẩu là lạc hậu

(VNexpress và Vietnamnet online)

DSCN0247Tranh Tuổi Trẻ Cười(số 477)

Thứ Bảy, 25/05/2013 11:23

Đại biểu Trần Thanh Hải (TPHCM) đề nghị có nghị quyết của Quốc hội giao TPHCM thí điểm chính quyền đô thị vì đã có nghị quyết của Quốc hội giao địa phương này nhiều trọng trách lớn

Ngày 24-5, Quốc hội (QH) thảo luận ở tổ về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú; dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014; điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013.

ĐB Trần Thanh Hải (TPHCM):Đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật,

pháp lệnh năm 2014 dự án Luật Tiền lương tối thiểu. Ảnh: BẢO TRÂN

Quản lý bằng biện pháp kinh tế

Bàn về dự Luật Cư trú, đa số đại biểu (ĐB) bày tỏ sự cần thiết phải có luật nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng một số quy định trong dự luật đã làm khó người dân và không còn phù hợp với xu thế chung của thế giới.

ĐB Lê Đông Phong (TPHCM) nhất trí về quản lý cư trú nhưng dự luật đừng biến thành một thứ giấy phép. “Đừng để hộ khẩu các dạng bị lạm dụng để gây khó dân về việc xin học cho con em, xin cấp điện, cấp nước. Quản lý cư trú không nên nặng về dùng các biện pháp hành chính để điều chỉnh” – ông Phong kiến nghị.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nói thẳng: “Hiện cả thế giới chỉ có 3 nước còn áp dụng hộ khẩu là Việt Nam, Trung Quốc và Triều Tiên. Luật nhằm thực hiện quyền tự do cư trú của nhân dân chứ không phải xâm phạm quyền này và cần đơn giản, ít thủ tục, tránh gây phiền hà cho dân”.

Theo ĐB Trần Du Lịch, cái gì cũng dựa vào hộ khẩu là quá lạc hậu. Các nước hạn chế dân cư ở trung tâm bằng cách áp thuế nhà ở, phí môi trường rất cao, còn ở ngoại thành thì ngược lại. “Người dân đổ về các đô thị lớn vì việc làm, mưu sinh nên quản lý cư trú cũng phải bằng biện pháp kinh tế” – ông Lịch phân tích.

Quy định những vấn đề cơ bản

ĐB Trần Du Lịch cho rằng dự luật không nên bàn sâu, vấn đề cư trú nên giao HĐND các TP lớn quy định, tránh tình trạng vênh nhau. Nên giao chính quyền các đô thị quy định về điều kiện cư trú của công dân, tránh “đụng chạm” như giữa TP Đà Nẵng với Chính phủ vừa qua.

Về điều kiện diện tích ở tối thiểu để được đăng ký thường trú, ĐB Đặng Đình Luyến (Khánh Hòa) cho rằng chỉ nên quy định cho riêng TP Hà Nội (với đặc thù được quy định trong Luật Thủ đô), còn các TP khác thì giao Chính phủ quy định (thay vì giao cho chính quyền địa phương) để bảo đảm sự thống nhất.

DSCN0248Tranh Tuổi Trẻ Cười(số 477)

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) đề xuất dự luật chỉ quy định những vấn đề cơ bản như quyền và nghĩa vụ cư trú của công dân, điều kiện bảo đảm việc cư trú…, còn cụ thể ra sao thì tùy vào quy hoạch dân cư của từng khu vực và trình độ phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, nên giao chính quyền địa phương quy định là phù hợp. ĐB Trần Thanh Hải (TPHCM) đề nghị có nghị quyết của QH giao TPHCM thí điểm chính quyền đô thị vì đã có nghị quyết của QH giao địa phương này nhiều trọng trách lớn.

Xây dựng Luật Tiền lương tối thiểu

Cơ bản đồng tình với dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014; điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của QH song nhiều ĐB cho rằng cần cân nhắc kỹ hơn, tránh tình trạng “rút ra, đưa ra”, sơ sài của các dự luật.

ĐB Đặng Thuần (Bến Tre) yêu cầu Ủy ban Thường vụ QH nêu đích danh các bộ, ngành, tổ chức không nghiêm túc thực hiện công tác xây dựng pháp luật, trình luật chậm, kém chất lượng, coi đây là một tiêu chí đánh giá tín nhiệm của người đứng đầu. “Đây là một cách giúp ĐBQH thực hiện quyền đánh giá tín nhiệm một cách chính xác” – ĐB Thuần nhận định.

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị xem xét đưa dự án Luật Trưng cầu ý dân và Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014. Theo ông Nghĩa, quyền biểu tình đã được Hiến định từ năm 1946 cũng như quy định rõ trong Hiến pháp 1992 nhưng đã hơn 60 năm mà vẫn chưa thể có Luật Biểu tình.

ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) cũng đề nghị bổ sung dự án Luật Biểu tình vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH khóa XIII. Ông Khanh nêu thắc mắc: “Đây là dự luật được Thủ tướng đề nghị đưa vào, chứng tỏ nó cần thiết cho công tác quản lý, điều hành xã hội nhưng tại sao không thấy tiếp thu?”.

Một vấn đề sát sườn người dân được ĐB Trần Thanh Hải đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 là dự án Luật Tiền lương tối thiểu. Trong khi đó, ĐB Phạm Huy Hùng (Hà Nội) đề nghị sớm xem xét dự án Luật Phát triển kinh tế biển nhằm cụ thể hóa đường lối của Đảng, Nhà nước về kinh tế biển.

Hôm nay (25-5), QH tiếp tục xem xét công tác nhân sự và thảo luận về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2011. Cùng ngày, QH nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Sửa đổi, bổ sung điều 170 của Luật Doanh nghiệp; thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi).

Ông Đinh Tiến Dũng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Ngày 24-5, QH đã bỏ phiếu về việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đối với ông Đinh Tiến Dũng. Cùng ngày, QH đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm ông Đinh Tiến Dũng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính với số phiếu tán thành là 88,15%.

Tiếp theo, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã đọc tờ trình giới thiệu ông Nguyễn Hữu Vạn, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, để bầu nhân sự Tổng KTNN. Cuối giờ chiều, kết quả đã có 343 ĐBQH bỏ phiếu thuận ông Nguyễn Hữu Vạn (68,8% so với tổng số ĐBQH) làm Tổng KTNN trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ QH khóa XIII.

Ông Nguyễn Hữu Vạn, sinh năm 1956, quê quán Thụy Sơn, Thái Thụy – Thái Bình; tiến sĩ kinh tế; cử nhân chính trị. Ông từng kinh qua các chức vụ Giám đốc Sở Tài chính Lào Cai; phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; bí thư Huyện ủy Sa Pa – Lào Cai; phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

B.Trân

BẢO TRÂN – NGỌC DUNG

[Quay lại]

  Có 30 ý kiến

LeQuang41 

25/05/2013 03:18

Tôi sinh sống ở nước ngoài mấy chục năm nay, thay đổi vài chục nơi sinh sống . Chánh quyền họ có cần biết “hộ khổ” để kiểm soát ngườ dân bao giờ ? Chỉ có bằng lái xe và số ANXH , thì đủ lôi ra hết lý lịch nơi đang ở nơi đang làm .Tại sao nước ta còn lòng vòng ba cái hộ khẩu chi cho nó phiền phức vậy ??????

lạc hậu

17 

25/05/2013 07:38

Hộ khẩu là tư duy quản lý “thời bao cấp”, hiện tại có lẽ nó không còn phù hợp với thực tế xã hội và ở các nước phát triển trên thế giới chẳng ai biết đến hai từ “hộ khẩu” là gì cả.

khaile23 

25/05/2013 08:15

Có quản lý, tức phải có cho, mà có cho thì phải có xin, mà phải xin thì ai cũng biết rồi đấy. Còn gì bàn nữa không.

KIM LANG

25/05/2013 08:37

Thời trước có hộ khẩu mới mua được gạo và nhu yếu phẩm. thời này thì…. hộ khẩu dùng để làm…gì nhỉ!!!?

mỹ hạnh5 

25/05/2013 08:57

VN mức tội phạm cao, ý thức cộng đồng chưa cao nên dù HK có ảnh hưởng đến tự do cá nhân nhưng cũng giúp phòng ngừa những phần tử xấu lọt lưới pháp luật. Chỉ cần làm tốt hạ tầng cơ sở như điện nước, an toàn đường xá cầu cống, y tế, vệ sinh công cộng.. thì dân cũng mừng lắm rồi.

kyky

38 

25/05/2013 09:48

“Hiện cả thế giới chỉ có 3 nước còn áp dụng hộ khẩu là Việt Nam, Trung Quốc và Triều Tiên”. Hết ý kiến

Phạm Ngọc Hùng9 

25/05/2013 10:06

Tư duy “hộ khẩu” là lối tư duy “hết đường” (Ngõ cụt)

Trung

17 

25/05/2013 10:27

Có bác nào làm ngành CA giải thích giùm cái vì sao Hộ khẩu lại cần thiết như vậy bởi vì mỗi lần có ý kiến đề nghị bỏ Hộ khẩu là ngành CA lại phản đối, cái này tôi hỏi nghiêm túc đấy nhé, nói ra để mọi người phân tích đúng sai, ưu khuyết….

Nguyễn Trần Thông21 

25/05/2013 10:44

Hộ khẩu bây giờ để nuôi CB và làm khổ người dân.

Hải Mã

25/05/2013 10:54

Hồi trước làm sinh viên khổ với mấy cái trò xin giấy tạm trú, tạm vắng. Rõ ràng là mình có chứng minh thư, thẻ sinh viên, nhân thân chẳng tiền án tiền sự nhưng mà công an phường cứ làm như mình là tội phạm chỉ vì mình chưa có được cái giấy tạm trú, không thể hiểu nổi.

Thanh4 

25/05/2013 10:56

Tôi có một ông bạn có nhà ở tại một Thành phố Miền Trung từ năm 2008, nhà 2 tấm, có Giấy QSDĐ mang tên 2 vợ chồng, thuộc quận không phải “siết nhập cư”, vợ chồng thu nhập hơn 15triệu/tháng, vợ làm cho một đơn vị Xăng dầu, chồng là kỹ sư Điện tử trải qua nhiều đơn vị tư nhân. Nhưng đến nay vẫn ôm hồ sơ xin nhập khẩu từ cấp Quận – Quận chỉ lên TP giải quyết mà vẫn chưa nhập được. Lý do là: Không có việc làm ổn định! và Đăng ký tạm trú trong TP không đúng phường đang có Nhà ở xin nhập khẩu!

Le Minh

13 

25/05/2013 13:21

Ai nói ở Việt Nam không có kỳ thị, hộ khẩu là một loại kỳ thị điển hình nhất hiện nay.

Hai Nu0 

25/05/2013 15:12

Duy trì hộ khẩu là đúng! Chả nhẽ Bộ CA và các đại biểu của dân có quan điểm duy trì hộ khẩu đều sai hết à? Muốn bỏ phải có lộ trình 15 hoặc 20 năm gì đó. Có HK quản còn không xuể, bỏ HK thì quản bằng gì? Cụ thể là xe chính chủ đó, đăng ký xe là phải có HK nhưng cuối cùng truy không ra.

Đỗ Quang Đán

25/05/2013 15:15

Cái hộ khẩu suốt một thời qua dài làm khổ người dân quá rồi. Nhiều người mất cơ hội về cái giằng níu của hộ khẩu. Hội nhập rồi sao không chịu học các nước họ quản người dân rất hay, họ có cần đến hộ khẩu đâu? Quan chức xứ ta ra nước ngoài như đi chợ sao không chịu để mắt đến cách họ làm nhỉ? Cả chuyện làm luật nữa, cứ bàn cãi câu chữ mà luật đi vào thực thi sao cứ hở hênh ra thế? Nên học các nước đi. Quản dân thế nào, quản đất đai ra sao, họ đi trước ta, ta hội nhập rồi, sao lại cứ cách làm lỗi thời, lạc hậu bàn tới bàn lui mãi mà vẫn cứ lạc hậu so với họ. Quốc hội họp kỳ nào cũng rất tốn thời gian làm luật, nên dành thời gian ấy để bàn kinh tế đang rất nóng kia. Hãy nhìn xem, thế giới ai mở DN phải theo tiêu chí thế nào, vốn thế nào, kinh doanh cái gì, nguồn lực ra sao? Ai mở nhà hàng thì có chỗ đỗ xe không? Ai muốn ở thủ đô thì thu nhâp ra sao, có nhà chưa? Ở Anh đó, người nước ngoài đến muốn nhập cư, sinh viên ta sang học muốn ở lại họ sẵn sàng. Nhưng anh phải làm gì mỗi năm để có bao nhiêu “bảng”. Họ chả hỏi bằng cấp như ta đâu, nhưng làm gì mà thu nhập dưới cái quy định ấy là xin mời anh ra khỏi nước! Vậy thì sao ta không học cách quản, cách làm của họ? Các cơ quan quản lý của chúng ta quá lỗi thời cứ bắt dân ôm cái hộ khẩu cả mấy chục năm làm khổ dân. Hãy trí tuệ hơn đi, nên bỏ cái hộ khẩu đi cho dân nhờ!

Lê Hoàng5 

25/05/2013 16:38

Không chỉ là lạc hậu mà còn là hạn chế nhiều quyền tự do của người dân.

ok_ngon

25/05/2013 17:02

“HỘ KHẨU” tự nó cũng thể hiện rồi là “HẬU KHỔ” tiếng Việt lai tiếng HÁN dịch sang tiếng Việt là KHỔ về SAU…

bé Tư3 

25/05/2013 18:46

Xứ dễ thì chuyện gì nó cũng dễ. Xứ khó thì dễ cũng thành khó. Vậy mà có người vẫn thấy hạnh phúc (chắc so với TT).

Lê Anh Chi

25/05/2013 18:56

Hai Nụ: ý kiến của bác rất ngộ: hễ chính sách là phải đúng? Xin thưa, đại biểu hay gì gì cũng là dân bầu ra, không phải thánh. Họ đã sai, vẫn sai và sẽ có thể sai như bất kỳ ai khác. Có những chính sách đưa ra chưa kịp áp dụng đã… chết yểu, lỗ sặc gạch. Chính vì vậy mà có bầu cử, mất tín nhiệm thì sẽ bị thất cử để nhóm khác lên làm.

Bùi Tuấn Chung4 

25/05/2013 20:27

Nỗi khổ vì hộ khẩu của người dân đã được các phương tiện thông tin đại chúng nói quá nhiều rồi nhưng gần như mọi sự chưa có chuyển biến gì đáng kể. Hộ khẩu đã và đang tiếp tục dồn ép rất nhiều người dân vào tình trạng dở khóc, dở cười: nhiều người sinh ra không được khai sinh vì bố mẹ không có hộ khẩu, nhiều người không thể đi học trường công lập, không thể xin việc được tại các cơ quan nhà nước; các loại phí nhà nước đều “ưu ái” áp dụng cao hơn mức cho người không có hộ khẩu, rồi cũng có người chết không được khai tử cũng vì… không có hộ khẩu. Đất nước ta đã bước sang một giai đoạn phát triển mới, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước sẽ phát triển rất nhanh trong những năm tới. Nếu chúng ta không nhìn thấy trước vấn đề và bắt tay làm ngay từ bây giờ thì đất nước sẽ mãi tụt hậu. Chẳng lẽ nào lại cứ để những tư duy đã quá lỗi thời tồn tại và cản trở sự phát triển của dân tộc?

khà khà khà

25/05/2013 20:28

Hộ khẩu chính là “nhát dao” chia cắt, phân loại người dân VN thành 2 nhóm người là người thành thị và người nhà quê. Chính sách phân loại chủng tộc của Hitle là một điều xấu xa. Cố tình phân tầng xã hội thành giai cấp sang trọng, giai cấp nghèo hèn cũng là một điều phải loại bỏ. Có hộ khẩu Hà Nội thì là công dân hạng 1, có hộ khẩu người nhà quê thì bị xem là hạng 2. Tôi gọi hộ khẩu là “nhát dao xúc phạm” quyền con người. Chỉ cần CMND, muốn đi đâu, sống ở đâu trên đất nước VN này, đó mới là coi trọng quyền con người. Không nên để điều bất cập tồn tại, hãy xóa bỏ chế độ hộ khẩu này.

Bùi Tuấn Chung5 

25/05/2013 20:39

Hai chữ “hộ khẩu” là nỗi ám ảnh của người dân, bởi nó từng gắn với quá nhiều nhiêu khê, bức xúc, nhũng nhiễu, hành hạ, kể cả nỗi sợ hãi. Phát biểu tại buổi thảo luận về dự thảo luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu quan điểm: “Cơ quan quản lý không nên chỉ nghĩ theo hướng có lợi cho mình mà làm khó người dân, cái gì khó cũng nghĩ tới cấm đoán. Phải luôn tư duy là để cho người dân quản lý, giám sát. Luật ban hành là để đảm bảo quyền lợi và tạo thuận lợi cho người dân”. Thay vì nghĩ cách siết hộ khẩu vào cổ người dân, thì hãy dành trí tuệ và tâm huyết để tìm ra cách hợp lý loại trừ hộ khẩu ra khỏi đời sống và thay bằng phương thức quản lý như các nước văn minh, tiên tiến. Được như vậy thì phúc cho dân lắm.

Phúc

25/05/2013 21:14

Cách quản lý qua hộ khẩu là “ngắn như cái đinh”

Yeu VN2 

25/05/2013 21:17

Theo tôi nên trưng cầu ý kiến nhân dân.

Tửng

25/05/2013 21:32

Mỹ Hạnh@ Tôi không biết ý thức của bạn ra sao, khi “đánh giá” ý thức người Việt không cao và VN có mức tội phạm cao, nên cần quản lý bằng hộ khẩu. Việc quản lý dựa trên CMND, bằng lái xe, giúp cơ quan Công an đã xác minh ngay việc anh A trước cư trú tại đâu, và nó theo anh ta suốt đời, trong khi HK của VN còn nhiều bất cập: 1 tên tội phạm, vào địa phương khác (có hay không thay tên), xin hộ khẩu mới thì số CMND mặc nhiên thay đổi. Các bạn nói tôi “Kẻ hỡ” nằm ở đâu?… Ý thức kém là cách nói “quy chụp” và thiếu trách nhiệm, quản lý bằng số CMND vừa hiệu quả vừa công bằng, vì mọi giao dịch ngân hàng, cư trú, và nhiều hoạt động khác, đối tác hay chính quyền sớm xác định anh A là ai, ngay cả việc sử dụng các chứng từ giả, anh A cũng sớm được phát hiện.

Thiện Mỹ3 

25/05/2013 21:46

@ Yeu VN: Bạn coi, trong số ý kiến đã đăng, chỉ duy nhất 1 ý bênh vực hộ khẩu, vậy làm gì mà phải trưng cầu ý kiến cho tốn kém hả bạn?

Chí Anh

25/05/2013 22:09

Nếu xã hội còn những người tư duy như HAI NU ở trên thì việc “cố tình” duy trì hộ khẩu (để có cơ hội nhũng nhiễu) là không có gì là lạ cả…

tư ngọng0 

25/05/2013 22:43

Không sai chút nào, treo đầu dê bán thịt chó. Lừa đảo!

PKT

25/05/2013 23:06

Tôi biết đích xác một vài người tốn một số tiền kha khá để “chạy” cho được cái hộ khẩu ở thành phố, mục đích của họ là gì thì tôi không biết, chỉ biết có một số cán bộ công chức “dính chàm”. Hết!

Vương Đức Bình2 

26/05/2013 08:44

Hộ khẩu chỉ là bằng chứng về khả năng quản lý con người quá yếu kém và thiếu khoa học, hơn nữa còn là nguyên nhân duy trì hoặc gây ra tình trạng bất bình đẳng xã hội: Nhiều trẻ em không được nhận đến trường chỉ vì không có hộ khẩu, đặc biệt là con cái của công nhân, người nghèo đô thị; nhiều người lương thiện khi bị bức hiếp không biết kêu cứu vào đâu chỉ vì không có hộ khẩu; hộ khẩu vô hình chung trở thành biện pháp hành chính vi phạm thô bạo quyền tự do cư trú của công dân, quyền được bình đẳng tiếp cận các phúc lợi xã hội của công dân.

mỹ hạnh

26/05/2013 08:50

Tửng: Có thể tôi nói chưa rõ. Ý chính là không nên dùng HK để ‘quản lý’ một cách lạm dụng, mà HK chỉ là một chứng từ phụ thêm để truy tầm một người đang ở đâu, nhưng không vì đó mà kỳ thị hoặc từ chối dịch vụ (đi học, mua nhà) đối với những người không HK. Vì theo hiến pháp, khi sinh ra là công dân thì phải hưởng đủ quyền lợi bình đẳng (dù ở nơi đâu hoặc mất giấy tờ đi nữa). Ý thức cộng đồng chưa cao là khi so sánh với một số nước ngoài, nói thì nghe đau lòng nhưng ai có ra nước ngoài mới biết. Cũng không trách ai vì mình có được ‘cưỡng bách’ đi học miễn phí như nước người ta đâu. Ở xứ người tuy dễ nhưng ‘quản lý’ chu đáo: mỗi trẻ em không cha mẹ phải được Bộ trưởng làm ‘giám hộ’ và được chăm sóc ăn học đến khi 18t. Và họ liên tục có các chính sách ‘giáo dục cộng đồng’ rất tốn kém nhưng hiệu quả. Không phải tự nhiên mà họ có được nền văn minh, ý thức cao mặc dù lịch sử ‘văn hóa’ chỉ vài trăm năm, thua VN xa lắc.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.