Đọc báo giùm bạn :10 quốc gia ít tham nhũng nhất thê giới

Những quốc gia ít tham nhũng nhất

Trong bảng danh sách các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới, Đan Mạch đứng đầu, tiếp sau đó là Phần Lan, New Zealand, Thụy Điển, Singapore… Bảng xếp hạng dựa trên kết quả đánh giá với thang điểm 100.

Bị công chức ‘hành’, DN khổ vì phí ‘lót tay’
Tham nhũng qua “nhóm thân hữu”

Anh trai tổng thống Hàn Quốc bị bắt vì tham nhũng

Xem bài khác trên Vef.vn

Tham nhũng là vấn nạn nguy hiểm và dường như không thể tránh khỏi ở bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, có nhiều nước theo đuổi quyết liệt và đã thành công trong việc phòng chống và đẩy lùi nạn này.

Dưới đây là danh sách các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới trên bảng xếp hạng Corruption Perceptions Index 2012 của tổ chức Transparency International. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả đánh giá với thang điểm 100.

10. Hà Lan

Dành được 84 điểm, Hà Lan xứng đáng đạt danh hiệu là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất. Đất nước này nổi tiếng với hệ thống tư pháp độc lập được cho là không có bóng dáng của tham nhũng. Nhiều người cho rằng, thế giới nên nhìn nhận Hà Lan là một quốc gia mô hình kiểu mẫu.

ha lan

9. Canada

Quốc gia Bắc Mỹ này có cùng số điểm với Hà Lan, đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng. Từ trước tới nay, người Canada luôn hài lòng về hệ thống lãnh đạo bởi họ. Chính phủ nước này rất cứng rắn trong việc khống chế tình trạng tham nhũng.

ca na da

8. Na Uy

Na Uy vinh dự đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng. Họ cũng nổi tiếng với chương trình đào tạo bài bản về hậu quả của tham nhũng cho các quan chức cấp cao, cán bộ và công nhân viên. Bộ Quốc phòng nước này còn tuyên bố họ luôn dành tâm huyết để thúc đẩy những sáng kiến phòng chống tham nhũng và đẩy lùi hoàn toàn tệ nạn này. Na Uy tự hào về khuôn khổ pháp lý, hệ thống các chuẩn mức đạo đức và giá trị xã hội. Đây là kim chỉ nam để các cán bộ, quan chức trong sự nghiệp phục vụ quần chúng.

nauy

7. Australia

Australia là nước lớn thứ 6 thế giới về diện tích đồng thời nổi tiếng với mức sống cao. Cùng với Na Uy, Australia đạt được 85 điểm trên bảng xếp hạng. Về cơ bản cũng giống như Na Uy, Australia đẩy mạnh công tác chỉ đạo chống tham nhũng toàn diện tới từng quan chức và cả hệ thống chính quyền. Đó là lý do họ có thể ngăn chặn hiệu quả nạn tham nhũng.

Nước này đã thành lập cơ quan chống tham nhũng mang tên Ủy ban phòng chống Tội phạm và Tham nhũng (Corruption and Crime Commission – CCC). CCC thực hiện công tác hỗ trợ các khu vực công nhằm đảm bảo tất cả các quan chức chính quyền các cấp tuân thủ quy định luật pháp và tránh xa bất cứ hành vi sai phạm nào dẫn tới tham nhũng.

uc

6. Thụy Sĩ

Trong nhiều năm liền, Thụy Sĩ luôn giữ được thứ vị cao trong bảng xếp hạng với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công cuộc chống tham nhũng. Điểm số 86 là kết quả rất ấn tượng đối với một quốc gia đang phát triển không ngừng như Thụy Sĩ.

Chiến lược của nước này là tập trung đặc biệt vào việc “soi” các hành vi hối lộ quan chức để ngăn chặn mọi người lạm dụng nhằm đạt được lợi ích muốn. Tại đây, hối lộ quan chức bị cho là phạm tội, kể cả với người nước ngoài. Thụy Sĩ không hề là một miền đất lý tưởng cho hoạt động hối lộ và tham nhũng bởi bởi với họ, tội này hết sức nghiêm trọng.

thuy si

5. Singapore

Singapore là một trong những quốc gia có hệ thống pháp luật nghiêm ngặt và hoàn thiện nhất châu Á. Cũng giống như các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới, Singapore cũng muốn quán triệt vấn đề này.

Chiến lược tốt nhất của họ là trả lương cao cho các quan chức địa phương để họ hài lòng với công việc và tham gia tích cực vào công tác chống tham nhũng. Ngoài ra nước này còn thi hành hệ thống tư pháp hình sự hiệu quả, người dân có quyền đưa ra ý kiến đóng góp.

singapore

4. Thụy Điển

Thụy Điển đứng ở vị trí 4 thế giới với điểm số 88 trên bảng xếp hạng. Thế giới cũng nên nhìn vào cách mà Thụy Điển chống tham nhũng. Tại nước này, người ta được phép theo dõi bảng liệt kê các khoản chi của các quan chức. Điều này giúp chính phủ đảm bảo tính minh bạch rất lớn trong hệ thống điều hành, lãnh đạo.

thuy dien

3. New Zealand

Trong nhiều năm liền, New Zealand, hòn đảo nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương giữ được vị trí cao trong bảng xếp hạng. Dành được điểm số cao chót vót 90, người dân nước này có thể hoàn toàn tin tưởng rằng họ đang sống tại một quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới.

new zeland

2. Phần Lan

Quốc gia Bắc Âu này vinh dự nằm ở vị trí thứ hai trong danh sách xếp hạng. Công khai và minh bạch hóa thông tin từ lâu đã trở thành vấn đề lớn nhất mà họ phải giải quyết để chống lại nạn tham nhũng.

phan lan

1. Đan Mạch

Lãnh đạo chính quyền và chính phủ Đan Mạch dành được sự tin tưởng vô cùng lớn từ công chúng. Và đây là quốc gia ít tham nhũng nhất tại châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

dan mach

HungNinh (Theo Therichest)

 

Ý kiến bạn đọc  (1/1)

» Mở rộng bình luận 

Hoàng Đình Thắng: Thu nhập của người lao động cao, phúc lợi xã hội tốt thì làm gì có tham nhũng.

  • 31/05/2013 07:38

doan hoang: Các Quốc gia trên đều có những điểm chung là: sự minh bạch trong mọi hoạt động của Chính quyền, Chính quyền coi tham nhũng là tội phạm nghiêm trọng nhất và hệ thống pháp luật nghiêm minh, hoàn chỉnh…. Bao giờ VN đạt được điều đó??? Chúng ta phải làm gì để đẩy lùi tham nhũng, phát triển đất nước?

  • 31/05/2013 06:29

Vanthu: Muon biet, cac ban vao day ma xem http://www.transparency.org/cpi2012/results

  • 30/05/2013 17:3

Dũng: Tôi đã đọc mấy bài viết về tham nhũng ở Singapore, có lẽ đó là 1 sự kiện vô cùng “kinh khủng” ở nước họ, thậm chí họ còn có thể bị tước quyền cư trú. Ở VN thì sao “nếu cán bộ tham nhũng mà kỷ luật hết thì làm gì còn ai làm việc” 😦

  • 30/05/2013 16:47

Hoàng Thị Hải Hà: mình đã đến Thụy Điển. Cuộc sống ở đây quá tuyệt vời, lí tưởng

  • 30/05/2013 15:46

mai ba tien: Cám ơn tác giả bài viết. Bao giờ Việt nam theo kịp Singapore thôi, là rất mừng rồi!

  • 30/05/2013 15:41

Thang: Ai trả lời thực cho tôi VN nằm ở đâu?

  • 30/05/2013 15:41

son le: Việt Nam đứng thứ 123, cố gắng lọt vào top 100 là hạnh phúc lắm rồi

  • 30/05/2013 15:23

ngoclan: Ối giời ơi ! năm nào thì VN lọt vào top này nhỉ !

9 cựu quan chức Sở Y tế Gia Lai hầu tòa

Trong vụ án tham nhũng nghiêm trọng nhất của Gia Lai, các cán bộ cao cấp tại Sở Y tế bị cho là đã “phù phép” thuốc nội thành thuốc ngoại, chọn giá thầu cao… gây thiệt hại gần 9 tỷ đồng.
> Cựu giám đốc Sở Y tế cùng 2 cấp phó vướng lao lý

8 bị cáo hầu toà với cáo buộc Cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Ảnh: Tuỳ Phong

Ngày 22/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo Sở Y tế ra xét xử. Tòa triệu tập hơn 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện các cơ quan, đơn vị đến phiên xử.

Ông Phùng Xuân Quýnh (nguyên giám đốc Sở Y tế) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 8 người còn lại bị cáo buộc Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Nguyễn Công Nhân, Đặng Đức Châu (nguyên phó giám đốc Sở), Phan Minh Hiếu (nguyên phó Phòng nghiệp vụ Y), Đoàn Cường (nguyên phó trưởng Phòng nghiệp vụ Dược), Rah Mah Blih (nguyên trưởng Phòng kế hoạch tài vụ), Bùi Ngọc Thư (nguyên phó Phòng kế hoạch tài vụ kiêm kế toán trưởng), Lê Khánh Lân (nguyên cán bộ Phòng kế hoạch), Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên cán bộ Phòng nghiệp vụ Dược).

VKS xác định, từ năm 2008 đến 2010, khi xét thầu, tổ chuyên gia này không chọn đơn vị bỏ giá thấp nhất mà chọn giá thuốc trúng thầu cao, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người bệnh, quỹ bảo hiểm y tế và làm lợi cho doanh nghiệp. Nhà chức trách phát hiện 65 danh mục thuốc không đảm bảo đúng chất lượng theo hồ sơ mời thầu; 8 danh mục thuốc báo cáo sai xuất xứ sản xuất…

Cựu giám đốc Sở Y tế Phùng Xuân Quýnh trong phiên toà hôm nay. Ảnh: Tuỳ Phong

Liên quan vụ án, bà Bùi Thị Hồng Tân (chuyên viên thẩm định giá của Sở Tài Chính Gia lai) và các cán bộ khác bị cơ quan điều tra đề nghị xem xét kỷ luật vì “thiếu trách nhiệm trong công tác”. Những cán bộ này được cho là “biết việc cộng thêm 20% vào giá cung cấp thuốc để làm giá kế hoạch chỉ định thầu đối với gói thuốc gây nghiện, hướng tâm thần nhưng không yêu cầu Sở Y tế làm rõ”.

Dự kiến, phiên toà sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Tuỳ Phong

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.