ÔI ĐÀN BÀ !!!!

NGUYỄN THỊ CỎ MAY

04-anh-khoa-than-buong-tam

« …Là chỉ mình lẽ phải, các ông thua …

Là hỏi gì không nói, gọi không thưa…

Là ngoài trời vừa nắng lại vừa mưa

Là cãi cọ, các ông vẫn là thua thiệt

Là vắng nhà một bữa đã nhớ mong…

Tạ ơn trời đàn bà vẫn còn đó…

Chỉ đàn ông ? Ôi chi bằng tận thế ! » (*)

nude 11

Mấy vần thơ dân gian giản dị trên đây đã giúp nhận diện khá rỏ nét các bà với những đặc tánh hoàn toàn phụ nữ bất biến với thời và không gian . Đời là « vô thương » nhưng những đặt tánh này thì không bao giờ là « vô thường » hết cả .

Trưóc nhứt, xin nói về ưu điển chói lọi của các bà . Dân Tây của Cỏ May đã phải ngã nón bày tỏ lòng ngưởng mộ và thán phục Bà Julia Gillard, Thủ tướng Liên bang Úc châu, đã hơn một lần lớn tiếng xác định đường lối chánh trị của Bà ” vì nước Úc ” là trên hết . Không vì lá phiếu kiểu chánh trị mị dân ( la politique politicienne) biết rằng Úc là nước đa văn hóa và đa sắc tộc. Không như nước Pháp hay nhiều nước ở Âu châu . Bà bày tỏ cùng quan điểm với vị tiền nhiệm John Howard về di dân hồi giáo cực đoan:

” Nơi đây là xứ sở của chúng tôi, đất đai của chúng tôi và phong cách sống của chúng tôi .

Và chúng tôi đem lại cho các bạn cơ hội thụ hưởng tất cả các thứ đó . Nhưng nếu các bạn thấy không hài lòng, các bạn thấy quốc kỳ của chúng tôi, đường lối chánh trị, tín ngưởng thiên chúa giáo, hoặc tập quán xã hội văn hóa của chúng tôi làm cho các bạn khó chịu, tôi khuyến khích các bạn nên sử dụng ngay một thứ quyền tự do lớn khác của nước Úc vốn từ lâu dành cho các bạn, đó là ” Quyền đi khỏi nơi đây ” .

Dư luận pháp đã không ngần ngại tán dương Bà Thủ tướng Julia Gillard của Úc xứng đáng là ” Nữ Hoàng thế giới ” (La Reine du monde) .

nude

Chỉ vì ” đàn bà “

Câu nói của Bà Simone de Beauvoir, triết gia tài hoa của Pháp và cũng là chiến sĩ nữ quyền của thời đại, thật bất hủ ” Người ta sanh ra không phải là đàn bà, mà chính xã hội đã biến người đó trở thành đàn bà “. Thật vậy, khi người phụ nữ trở thành ” đàn bà ” thì đúng là lúc người phụ nữ phải gánh chịu những bất hạnh dường như đã được xã hội dành sẳn cho họ .

Ở xứ Tàu, cái nôi văn hóa khổng mạnh, công lý của chánh quyền cộng sản ngày nay đã xử phạt một người phụ nữ với tội danh ” một người đàn bà mang sắc diện thiếu thẳm mỹ “, tức một người ” đàn bà mang tội xấu ” . Báo Huffington Post chạy tít của bản tin đó ” Người ta có thề bị kết án vì ngoại hình bất hạnh ? Công lý của xứ Tàu đã làm ” .

Ở Tàu, cậu Jian Feng yêu tha thiết người vợ xinh đẹp của mình . Sau đứa con đầu lòng, nhan sắc của người đàn bà bổng nhiên trở thành tàn tạ . Anh chồng dựng cớ đứa con không giống cha, cho rằng đứa con do ngoại tình, để đòi ly dị . Người vợ thú nhận đã chi 75 000 mỹ kim nhờ giải phẩu thẩm mỹ thay đổi dắc diện hoàn toàn, nay vì sanh đẻ, những khuyết tật xưa tái xuất hiện . Anh chồng nhứt định đưa ra Tòa ly dị và đòi tiền thiệt hại . Tòa xử người vợ đã cố tình che dấu dung nhan xấu để gạt anh chồng, chấp nhận đơn xin ly dị và dạy người vợ phải bồi thường anh chồng 100 000 mỹ kim thiệt hại .

nude 4

Anh là một nước dân chủ, văn minh, Tòa án vẫn phạt người phụ nữ vì những lý do vớ vẩn không khác gì xứ cộng sản độc tài và lạc hậu như Tàu .

Bà Julie Griffiths bị tòa án nước Anh xử phạt 500 bảng anh về tội ” bà lớn tiếng la mắng ông chồng, làm ầm ỉ cả xóm ” . Thật ra tội danh chánh thức ghi trong bản án là ” có hành vi chống lại xã hội ” .

Theo cáo trạng, Bà Julie Griffiths làm việc 12 giờ mỗi ngày trong nhà máy bị nhiều căng thẳng và bực bội . Khi về tới nhà, thay vì chửi chó mắng mèo, ném chén quăng dỉa cho hạ hỏa, bà cứ nhằm ông chồng mà quần . Bà chửi mắng quá to tiếng khiến lối xóm không ngớt than phiền trong suốt ba năm dài như vậy .

Sau cùng, để giải quyết sự khiếu nại của lối xóm, cảnh sát đem máy đo âm thanh đặt tại hai nhà láng giềng.

Quả thật lời quát mắng chồng của bà đã vượt quá mức cho phép . Sau nhiều lần cảnh cáo, cảnh sát đành phải lập biên bản và đưa bà ra Tòa .

Tòa còn ra lệnh cấm bà la lớn trong 5 năm . Nếu vi phạm sẽ bị phạt 500 bản anh nữa và thêm 5 năm tù ở.

Có người nghĩ không biết ông Tòa phạt Bà Julie Griffiths thật tình vì ” có hành vi chống lại xã hội ” hay đây chỉ là cơ hội ngàn năm một thuở để phục hận theo kiểu “giận cá chém thớt ” ?

37265621a

Phần lớn các ông khi đọc được tin này đếu lấy làm phấn khởi trong lòng, không dám để lộ ra trên sắc diện .

Và cũng từ hôm ấy, Sở di trú Anh đón nhận khá nhiều hồ sơ xin di dân qua nước Anh giống như hồi sau 30/04/75, nhiều gia đình Việt nam tới xin tỵ nạn chánh trị vậy .

Cũng đàn bà

Ai cũng bảo các bà là vô cùng bí hiểm . Mò kim đáy biển còn dể hơn tìm hiểu các bà . Thật ra các bà thường có đời sống tâm lý khá phức tạp . Có những phản ứng khó đo lường hoặc khó giải thích tại sao .

Ở Pháp, hiện có tới 1/5 phụ nữ tìm cách dấu kích thước của thân thể . Không phải dấu với người ngoài, mà dấu sự thật đó với ngay chính mình .

Thật ra, nói cho chính xác, có hơn 1 phụ nữ trên 5, tức 21%, thừa nhận là đã tự nói dối với mình về kích thước (taille/size) quần áo . Các bà đi mua quần áo cho chính mình với kích thước nhỏ hơn rất nhiều ( kết quả điều tra của Codes Promotion.fr công bố hôm 31/10/2012 ) .

Nhu cầu có dáng vẻ mảnh khảnh hơn và mang ảo tưởng cho mình có tầm vóc một con người lý tưởng, đó là động cơ thúc đẩy các bà nói dối về kích thước thật của mình . Trong số 21% các bà nói dối, có 63% nhìn nhận nói dối là để tự tạo niềm tin, còn 29% tự tạo cho mình cảm giác dể chịu khi qua ” két “trả tiền . Quần thường, quần Jean và sú-cheng là ba món đối tượng cho các bà nói dối .

06-anh-khoa-than-buong-tam

Trước tâm lý phức tạp này của các bà, thử hỏi Ngọc Hoàng Thượng Đế có giáng lâm liệu Ngài có thể hiểu nổi không ?

Một trường hợp khác, người ta kể, ở Pháp có một người đàn ông bị đi tù sáu tháng vì tội đánh vợ. Mãn hạn tù về chưa đầy một tuần lễ, anh ta đã khăn gói đến xin Ban Quản đốc nhà tù cho được tiếp tục ở tù thêm. Hỏi vì sao không ở nhà mà lại muốn vào tù ? Anh ta thú thật, tuy ở tù chẳng sung sướng gì nhưng còn hơn ở nhà, vì ở tù không phải nghe vợ phát thanh liên tục bên tai suốt ngày đêm !

Một cuộc điều tra xã hội học ở Trung Quốc trên 1.027 đàn ông ở nhiều vùng dân cư khác nhau với câu hỏi : “ Vợ anh có thói xấu gì khó chịu nhất ? ”, thì đến 82% trả lời ” đó là tật nói nhiều “. Hóa ra, ai cũng sợ cái tánh nói nhiều, nói dai của các bà vợ. Nỗi sợ này có nguồn gốc sâu xa từ thuở nhỏ, các cậu bé đã bị mẹ mắng mỏ nhiều quá. Đàn ông lẩn tránh các “ lời khuyên ” của vợ cũng giống như khi còn nhỏ họ lẩn tránh lời dạy dổ của mẹ

 Thực tế “ phái mạnh ” luôn luôn là nạn nhơn chung thân của “ phái yếu ” . Ta thử kiểm điểm lại : lớn lên một chút bị chị mắng. Lớn hơn chút nữa, bị người yêu trách. Lấy vợ, bị vợ cằn nhằn, đay nghiến, quát tháo … Về già cũng chưa yên . Có cụ ông khi tiễn cụ bà về nơi an nghỉ cuối cùng đã tưởng từ nay mình được yên thân cho tuổi già . Nào ngờ, cụ lại phàn nàn : “ Con gái tôi bây giờ cũng nói nhiều chẳng kém gì mẹ nó ! ”.

540140_359197470852157_839696463_n

Các ông sợ bà vợ nói nhiều vì nói làm cho người ta khó chịu đến mức có thể ăn không ngon, ngủ không yên, cứ chợp mắt là bị ác mộng giựt dậy, sức khỏe thể chất và tinh thần cùng suy thoái dần, chẳng bao lâu làm sinh bệnh mà… chết .

Kết quả điều tra với các ông chồng, có đến 95% những bản văn của các bà vợ đều giống nhau ! Nhiều ông chỉ thoáng nghe câu đầu đã biết toàn bộ nội dung của bản văn tuy chưa tới hồi kết thúc .

Theo các nhà tham vấn gia đình thì trên đời khó có ông chồng nào thoát khỏi bị vợ chê. Đó là một thực tế khá đau buồn .

Chồng bác sĩ thì bị vợ la rầy máy giặt ở nhà hư, chửa không được .

Chồng làm nhà báo nói (Phát thanh và Phát hình) bị vợ phàn nàn suốt ngày chỉ nói chuyện không đâu mà không nói đươc một câu có ý nghĩa thực tế làm cho vợ hài lòng . ..

Tóm lại là anh đã lấy vợ thì không cách gì mà anh có thể tránh khỏi bị vợ chê, không chuyện này thì chuyện khác. Xưa nay phụ nữ ít khi chịu khen chồng . Chỉ có so sánh chồng mình vói người khác để chê trách . Nhưng liệu hồn nếu ông nào vì nổi nóng bảo bà ấy hảy ưng người đó đi, thì không phải bà ấy chỉ dẩy nẩy từ chối mà còn sấn tới cho biết tay bà nửa là khác !

IMG_1459-b239b

Vậy khi mới quen nhau hay mới yêu nhau, người phụ nữ có như vậy không? Thưa chắc chắn là không ạ. Các bà, các cô hiền và mềm nhủn như con chi chi . Chỉ từ lúc lên ngôi Bà thì nanh vút mới bắt đầu mọc, và dài ra và bén nhọn .

Đã có những nghiên cứu tìm hiểu tại sao phụ nữ nói nhiều ? Các nhà khoa học phát hiện nguyên nhân chính là do đàn ông. Vì hiện nay, người phụ nữ đã được luật pháp bảo đảm cho họ quyền bình đẳng với nam giới vậy mà hầu hết việc nhà, các bà vẫn còn phải đảm trách phần lớn như chăm sóc con cái, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, …Thì giờ dành cho các bà nghỉ ngơi vẫn còn quá it so với số thì giờ của các ông được hưởng .

Vậy muốn giúp các bà bớt la hét cho êm cửa, êm nhà, các ông có thể ăn ngon, ngủ yên , sức khỏe sung mản, không có cách gì khác hơn là các ông đi làm về xông vào lo hết mọi chuyên ở nhà, từ dọn dẹp, cơm nước, chén bác, để các bà không có việc gì phải làm hết .

Chắc chắn trong một lúc nào đó, các bà sẽ năn nỉ các ông xin làm lại việc nhà . Vì sẽ cảm thấy phải chăng mình không còn phải là đàn bà nữa !

(*) Rất tiếc không biết tên tác giả

Nguyễn thị Cỏ May

ĐỌC THÊM

THẾ LÀ HAI VỢ CHỒNG CÃI NHAU

 

           

Vợ tôi hỏi: Trên TV có gì lạ không anh ?

Tôi trả lời: Có rất nhiều bụi bậm, chắc tại em quên lau.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Cuối tuần, vợ tôi muốn đi đến một nơi thật đắt tiền.

Tôi chở bả tới cây xăng (gas station) gần nhà.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Ngày mai sinh nhật bà xã tôi, tôi hỏi bả muốn gì? Bả nói bả muốn một cái gì láng cóng, đi từ 0 tới 200 trong vòng 3 giây. Tôi mua cho bả cái cân nhỏ để trong phòng tắm.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Vợ tôi khỏa thân đứng trước tấm gương ngắm nghía 5 phút rồi bảo tôi:

Em thấy hình như em ốm đi và giảm cân một chút phải không anh?

Tôi nói: Chắc em cần phải đi bác sĩ mắt khám lại.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

Mischief-with-Statues-09

__________________________________________________

Vợ tôi khỏa thân đứng trước gương ngắm nghía 5 phút rồi bảo tôi:

Sau hai mươi năm lấy nhau, em thấy mình già hơn, mập hơn và xấu hơn trước nhiều phải không anh? Em buồn quá, ơ anh nói gì đi chứ.

Tôi nói: Tuy vậy mắt em vẫn còn tốt như hai mươi năm về trước, 20/20.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Kỷ niệm hai mươi năm cưới nhau, tôi hỏi bả muốn đi đâu.

Bả nói: Em muốn đi đến một chổ mà từ lâu em đã không đặt chân đến

Tôi nói: Ủa em muốn vào trong bếp hả?

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Vợ tôi hỏi: Anh ơi cái quần xanh này có làm mông em to hơn không anh?

Tôi nói: Ừa, nhưng mà không to bằng cái quần trắng hôm qua.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

Mischief-with-Statues-05

__________________________________________________

Giáng Sinh năm vừa rồi, tôi có tặng cho bà già vợ tôi một mảnh đất thiệt to trong một nghĩa trang thành phố rất đẹp để mai này bả có…  đi thì có chỗ đẹp.

Giáng Sinh năm nay, vợ tôi muốn biết tôi sẽ mua quà gì cho má của bả.

Tôi nói: Mua quà làm gì, quà năm rồi bả chưa xài tới mà mua quà mới chi cho tốn tiền.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Tôi muốn mua một thùng Heineken giá $21.90, bà xã tôi không chịu vì mắc quá. Nhưng khi tôi thấy bả mua một lọ kem dưỡng da mặt cho đẹp giá $75.00.

Tôi nói: Em biết không sau khi hết thùng Heineken anh thấy em đẹp hơn nhiều…

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Khi đi ngang qua tiệm Walmart, tôi mua 4 cái vỏ bánh xe hơi, vợ tôi cằn nhằn: Anh mua vỏ bánh xe làm gì, anh đâu có xe đâu.

Tôi nói: Chứ hồi nãy em mua 4 cái “sú-chiêng” anh có cằn nhằn gì em đâu.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

20121123dungngucgietngy2211sohaplhinhmophong807a7-1365673516333

__________________________________________________

Tôi nói: Sau ngày cưới em, anh thành Triệu phú.

Vợ tôi: Em hãnh diện quá. Có phải nhờ em anh thành công không?

Tôi nói: Trước khi cưới em anh là Tỷ phú.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________

Tôi với vợ tôi vào phòng khám bệnh Nha Khoa

_ Bác sĩ nhổ răng tốn bao nhiêu tiến vậy?

_ $100.00

_ Ối! Đắt quá bớt được không?

_ Nếu không dùng thuốc tê $80.00.

_ $60.00 vẫn đắt.

_ Nếu nhổ bắng cái kìm bình thường để nhổ đinh thì $40.00.

_ Vẫn còn đắt.

_ OK! $20.00, nhưng học trò tôi sẽ nhổ chứ không phải tôi.

_ Được… Được em, em mau mau ngồi xuống trước khi Bác sĩ đổi ý.

Lần này hai vợ chồng uýnh nhau chứ không cãi nhau.

__________________________________________________

Vợ tôi: Ngày cưới em có phải là ngày vui nhất đời anh không?

Tôi nói: Không! Chỉ là ngày vui hạng nhì thôi.

Vợ tôi: Chứ ngày vui thứ nhất là ngày gì?

Tôi nói: Là cái ngày em cuốn gói “dzề” bên má em 3 tuần. Giời ơi ngày nào cũng xỉn.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

tango2

__________________________________________________

Vợ tôi: Cuối tuần này là sinh nhật của anh. Em muốn anh có được một cuối tuần thật là vui vẻ hạnh phúc. Nói em nghe anh muốn gì nào?

Tôi nói: Sẽ không có gì làm anh vui và hạnh phúc nếu em cuốn gói “dzề” bên má em 3 tuần như lần trước

Thế là hai vợ chống cãi nhau.

__________________________________________________

Trước ngày “Tình Nhân” (Valentine) vợ tôi nói: Đêm hôm qua, em nằm mơ thấy anh tặng em cái nhẫn hột xoàn, thế nghĩa là gì hả anh?

Ngày lễ “Tình Nhân” tôi tặng nàng cuốn sách “Đoán điềm giải mộng”

Thế là hai vợ chống cãi nhau.

__________________________________________________

Tôi đăng báo bán “Một quyển Tự Điển Bách Khoa Việt Nam, dầy 3.000 trang còn mới giá rẻ $10.00, lý do lấy dzợ tháng vừa rồi không cần nữa, có con dzợ cái gì nó cũng biết hết.”

Thế là hai vợ chồng cãi nhau.

__________________________________________________  

Tôi hỏi: Tối hôm qua em đi đâu, suốt đêm không về?

Vợ nói: Em ở bên nhà con Phượng bạn thân em, đánh tứ sắc suốt đêm.

Tôi nói: Em học tánh nói láo từ hối nào vậy? Anh ở bên con Phượng suốt đêm có thấy em đâu.

Lần này xuýt chút nữa phải gọi xe cứu thương, con dzợ gì đâu  mà du*~ quá.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.