Công nghệ cà phê phân(cứt) voi !!!!

Minh Long

(VNexpress online)

 

Đặc Sản Cao Nguyên

Công nghệ Cafe phân(cứt) voi

Từ những quả cà phê trong phân voi, người ta đã tạo ra loại cà phê có mức giá lên tới 1.000 USD cho mỗi kg.

cafe-phan-voi-1

Một người phụ nữ nhặt phân voi để lấy hạt cà phê tại vùng Tam Giác Vàng – Ảnh: AP.

Trong khu vực Tam Giác Vàng – nơi tiếp giáp biên giới của Thái Lan, Lào và Myanmar – những con voi đang sản xuất một trong những loại cà phê đắt nhất hành tinh. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất cà phê của Blake Dinkin, một người đàn ông mang quốc tịch Canada. Quản tượng cho voi ăn những quả cà phê rồi lấy hạt từ phân của chúng một ngày sau đó. Quá trình tiêu hóa trong ruột voi tạo ra một vị rất đặc biệt cho cà phê.

Tháng trước Dinkin vừa công bố Black Ivory, tên của loại cà phê từ phân voi. Giá bán hiện tại của một kg cà phê Black Ivory là 1.000 USD. Còn trong các khách sạn, để thưởng thức một tách cà phê phân voi, thực khách phải chi 50 USD. Dinkin mới chỉ sản xuất được 70 kg cà phê Black Ivory và phân phối cho một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Hẳn nhiều người sẽ muốn đặt câu hỏi: Tại sao cà phê phân voi đặc biệt và giá của nó cao thế?

“Một loại protein gây nên vị đắng trong cà phê. Khi voi ăn quả cà phê, axit trong dạ dày của chúng phân hủy protein đó. Nhờ đó chúng tôi thu được loại cà phê không có vị đắng như cà phê thông thường”, Dinkin, người đã đầu tư tới 300.000 USD để phát triển thương hiệu Black Ivory, giải thích.

Nguyên liệu của Dinkin là những quả cà phê Arabica trên đồi. Voi được cho ăn quả cà phê, và sau khi chúng bài tiết, những người phụ nữ sẽ nhặt quả cà phê trong phân. Người ta rửa quả cà phê rất kỹ trước khi tách hạt rồi rang, xay.

cafe-phan-voi-2

Công nhân chỉ chọn những quả cà phê không vỡ từ phân voi. Rất nhiều hạt vỡ trong quá trình tiêu hóa của voi, hoặc bị lẫn vào đám cỏ cao khi voi thải phân

Công nhân chỉ chọn những quả cà phê không vỡ từ phân voi. Rất nhiều hạt vỡ trong

quá trình tiêu hóa của voi, hoặc bị lẫn vào đám cỏ cao khi voi thải phân – Ảnh: AP.

Người ta từng biết tới cà phê phân chồn, cũng là một đặc sản. Nhưng cà phê phân voi có một điểm khác biệt so với cà phê phân chồn, bởi hoạt động tiêu hóa diễn ra rất chậm trong dạ dày voi. Chúng cần tới 15-30 giờ để tiêu hóa những quả cà phê. Khi dạ dày voi co bóp, nó trộn hạt cà phê với chuối, mía và nhiều loại thức ăn khác của voi. Quá trình trộn lẫn khiến cà phê Black Ivory có vị của nhiều loại trái cây.

“Một quá trình lên men tự nhiên diễn ra trong dạ dày voi. Nó tạo nên những vị độc đáo mà bạn không thể cảm nhận từ những loại cà phê khác”, Dinkin khẳng định.

John Roberts, giám đốc chi nhánh Tam Giác Vàng của Quỹ Voi châu Á, ủng hộ ý tưởng của Dinkin.

“Lúc đầu tôi cảm thấy băn khoăn vì không biết liệu lũ voi có thể nghiện chất caffeine hay không? Nhưng hiện tại chúng tôi có thể khẳng định hạt cà phê không gây nên bất kỳ mối nguy nào đối với voi”, Roberts phát biểu.

Dinkin kể rằng, trước khi đề xuất ý tưởng sản xuất cà phê phân voi với Quỹ Voi châu Á, ông đã nhờ một bác sĩ thú y tại Canada thử máu của những con voi ăn quả cà phê. Kết quả cho thấy chất caffeine trong quả cà phê không ngấm vào máu voi.

“Tôi nghĩ ý tưởng của Dinkin rất đáng được thử nghiệm, bởi chúng tôi đang tìm cách để voi có thể tạo ra tiền. Hiện tại chi phí để nuôi mỗi con voi lên tới 1.000 USD mỗi tháng”, Roberts nói.

Đặc sản Tây Nguyên – Câu chuyện Sản Phẩm

Minh Long – Theo VnExpress

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.