Chuyện vui giáo dục “có định hướng” Thơ “TẢ BÀ NGOẠI EM “

Đối lập với hình ảnh người bà vất vả sớm hôm, tóc trắng, miệng nhai trầu thường thấy trong những bài văn mẫu – bà trong bài thơ “lạ” khá gần cuộc sống hiện đại với: hát karaoke, phóng xe máy.

tả bà ngoại

Bài thơ về bà và hình ảnh minh họa trẻ phải học theo văn mẫu gây sốt trên mạng.

Đối lập với hình ảnh người bà vất vả sớm hôm, tóc trắng, miệng nhai trầu thường thấy trong những bài văn mẫu, người bà trong bài thơ khá gần cuộc sống hiện đại với: hát karaoke, phóng xe máy,…

ba-ba-me-hien-hau-nhat-man-anh-viet2

Dưới đây là nguyên văn bài thơ “Cô bắt làm văn tả Bà”:

“Bà ngoại em vẫn chưa già

Chiều chiều bà cưỡi xe ga ra đường

Mắt bà vẫn rất tinh tường

Tóc nhuộm ánh tím soi gương mỗi ngày

Nhưng Bà em vẫn rất hay

Bà chăm con cháu luôn tay luôn mồm

Công việc bà vẫn ôm đồm

Chăm lo con cháu sớm hôm không nề

Hôm nay cô giáo ra đề

Bắt em phải tả viết về Bà em

bà đi honda1

Em tả giống hệt bên trên

Cô bắt viết lại – mắng thêm em rằng:

Đã bà là phải rụng răng

Tóc phải bạc trắng như trăng trên trời

Bà cũng không được ăn chơi

Vì mắt phải kém và môi nhai trầu

Đã bà là phải ngồi khâu

Không được ngồi hát Ka – Râu – Ô – Kề

Nhất là không được ghi đề

Tuyệt đối không được phóng xe ào ào

Em nghe chẳng hiểu thế nào

Em phải hỏi mẹ xem sao vụ này

Tả sai thì lại không hay

Tả đúng thì lại có ngày ăn roi

Kiểu này phải bảo mẹ thôi

Hay đổi Bà khác đúng lời của cô???”

Ngay sau khi bài thơ được đưa lên mạng, nhiều bình luận tỏ ra khá thích thú trước cách miêu tả này. Trước thực tế trẻ thường phải dựa theo văn mẫu viết bài, trang cá nhân của một giảng viên báo chí lo lắng: “Sợ nay mai cháu nó làm văn mẫu tả ông như tả con chó: Nhà em có nuôi một ông nội, từ ngày có ông, bọn trộm không dám bén mảng. thỉnh thoảng, em dắt ông nội ra công viên chơi, những lúc thích thú, thỉnh thoảng ông nội lại nhảy cẫng lên”.

PHẢN HỒI

Bài văn tả bà và sự “bịa đặt” có giới hạn!

(Dân trí) – Văn chương phải thật hơn sự thật. Sự tưởng tượng của tác giả dù có “bay bổng” đến đâu cũng phải bắt đầu từ hiện thực cuộc sống và được cuộc sống chấp nhận. Khi không có được yếu tố này, văn chương sẽ trở thánh trò bịa đặt dối trá, phải không các bạn?

tả bà ngoại1

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Gần đây, nhiều báo đưa về một bài “thơ” có tên là “Cô bắt làm văn tả bà”, tác giả có tên là Hiếu Orion. Nguyên văn như sau:

“Bà ngoại em vẫn chưa già – Chiều chiều bà cưỡi xe ga ra đường – Mắt bà vẫn rất tinh tường – Tóc nhuộm ánh tím, soi gương mỗi ngày – Nhưng Bà em vẫn rất hay – Bà chăm con cháu luôn tay, luôn mồm – Công việc bà vẫn ôm đồm – Chăm lo con cháu sớm hôm không nề – Hôm nay cô giáo ra đề – Bắt em phải tả, viết về Bà em – Em tả giống hệt bên trên – Cô bắt viết lại, mắng thêm em rằng: – Đã Bà là phải rụng răng – Tóc phải bạc trắng như trăng trên trời – Bà cũng không được ăn chơi – Vì mắt phải kém và môi nhai trầu –  Đã Bà là phải ngồi khâu – Không được ngồi hát Ka Râu Ô Kề – Nhất là không được ghi đề – Tuyệt đối không được phóng xe ào ào – Em nghe chẳng hiểu thế nào – Em phải hỏi mẹ xem sao vụ này – Tả sai thì lại không hay – Tả đúng thì lại có ngày ăn roi – Kiểu này phải bảo mẹ thôi – Hay đổi Bà khác đúng lời của cô???”

Đọc xong bài thơ, không khỏi bật cười nhưng đằng sau cái cười “phơ lớ” đó, là một nỗi ưu tư.

Chúng ta đã quá quen với những kiểu bài văn mẫu như thế này và từ nhiều năm qua, đã mặc nhiên coi nó như một điều tất yếu. Thế nhưng, cuộc sống luôn thay đổi theo chiều hướng đi lên. Xã hội ta cũng vậy. Nếu trước đây, hình ảnh người bà trong thế hệ chúng ta phải là một bà cụ tóc trắng như cước, chân chậm, mắt lòa thì giờ đây, bà ngoại (bà nội) nhìn chung không phải như thế nữa.

Phụ nữ Việt Nam những năm gần đây, nhất là sau đổi mới, khi đời sống kinh tế phát triển thì tuổi thọ cũng tăng lên. Và theo đó, thời kỳ xuân sắc sẽ kéo dài thêm. Hình ảnh một người bà già nua, cũ kỹ bỏm bẻm nhai trầu của ngày hôm qua không còn đúng với ngày hôm nay nữa. Những người phụ nữ Việt Nam hôm nay khi đã lên chức bà nội, bà ngoại ở tuổi 45 – 50 nhiều người vẫn trẻ trung, xinh đẹp…

Bi kịch của các em là nếu tả bà đúng như bà thật, hiện hữu ngoài đời thì “Tả sai thì lại không hay – Tả đúng thì lại có ngày ăn roi”. Đành rằng giữa trang sách và cuộc đời luôn luôn có khoảng cách nhưng cái khoảng cách đó dù thế nào chăng nữa thì cũng phải chấp nhận được chứ không phải là “một trời, một vực” như bài văn trên.

Cách dạy văn “kiểu công thức”, dù vô tình như trong trường hợp trên đã không chỉ “triệt tiêu” tình yêu văn chương trong tâm hồn trẻ thơ mà nhìn ở góc độ đạo đức, còn là nói sai sự thật, giống như một việc làm “bịa đặt”.

Văn chương không phải và không bao giờ nên thật như cuộc sống nhưng văn chương sẽ là tệ hại nếu như nó quá “mây gió”, thậm chí trái ngược với cuộc sống.

Một nhà phê bình văn học nổi tiếng của Trung Quốc thời xưa đã từng nói về mới quan hệ này đại loại là văn chương phải thật hơn sự thật. Sự tưởng tượng của tác giả, dù có “bay bổng” đến đâu thì cũng phải bắt đầu từ hiện thực cuộc sống và được cuộc sống chấp nhận.

Khi không có được yếu tố này, văn chương sẽ trở thánh trò bịa đặt dối trá, nhất là với tuổi thơ, phải không các bạn?

 

Bùi Hoàng Tám

ĐỌC THÊM

CỤ BẦ ĐI “TÂN TRANG “NGỰC

Một cụ bà 78 tuổi người Việt Nam, mới đây đã vào một bệnh viên tư nhân tại TP.HCM để phẫu thuật thẩm mỹ bơm ngực, tạo đôi gò bồng đảo căng tràn nhựa sống, đã làm cho không ít người tò mò lẫn băn khoăn, tuổi đó dao kéo để làm gì?
Khát vọng làm đẹp
Bà N.K.L nói trên, đã đến gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ với khát khao “được đẹp cho đến lúc chết, dù không còn nhiều thời gian”. Ngay cả khi được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về những rủi ro có thể xảy ra, nhất là với người có tuổi tác cao, bà vẫn vui vẻ chấp nhận. Để được phép thực hiện ca phẫu thuật nâng ngực, bà đã phải làm hàng chục cuộc xét nghiệm khác nhau, từ kiểm tra tâm thần, tim, gan, thận, phổi, xét nghiệm máu… thậm chí êkíp bác sĩ thực hiện còn yêu cầu sự kiểm tra ban đầu gắt gao hơn so với phẫu thuật thẩm mỹ cho các cô gái trẻ, nhằm xác định rõ sức khoẻ của bà liệu có thể chịu được.

BS Phạm Xuân Khiêm (giám đốc trung tâm tư vấn và hỗ trợ thẩm mỹ Emcas), người thực hiện ca nâng ngực cho cụ bà 78 tuổi, kể lại: “Ở trung tâm chúng tôi, trong số hàng trăm ca phẫu thuật thẩm mỹ cho phụ nữ, thì số người ở độ tuổi trên dưới 40 chiếm đa số, duy chỉ một khách hàng 78 tuổi, mà lại đòi nâng ngực làm tôi bất ngờ. Thế nhưng điều thuyết phục tôi nhất chính là khát vọng được làm đẹp của khách hàng này, và sự ủng hộ của con cái trong gia đình và các con của bà đều tham gia ký giấy chấp nhận cho mẹ phẫu thuật”.
Có mặt tại lầu 5, khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện STO Phương Đông, trò chuyện với bà Nguyễn Thị L. đã gần 70, một mình đến bệnh viện để căng da mặt, bà cho biết: “Tuổi già, da chùng trông xấu xí đã đành, mà đáng ghét nhất là nhìn vào gương là thấy chán nản đầy mệt mỏi, nên tôi quyết định xoá nếp nhăn để tạo thoải mái cho tinh thần”. Bà kể, một vài người bạn lớn hơn bà 5-7 tuổi, cũng đã đến bệnh viện để lấy túi mỡ mí dưới mắt và kéo da chùng quanh mắt, trông trẻ và đẹp hơn hẳn.
Ở thẩm mỹ viện bác sĩ Tú trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, nhiều khách hàng đã ngoài 60 với đuôi mắt hằn nhiều vết chân chim, mi mắt đã sụp xuống, gương mặt phản ánh đúng độ tuổi, đã đến nhờ “kéo lại tuổi thanh xuân”. Và chính bác sĩ Tú đã thực hiện nhiều công nghệ khác nhau cùng lúc, để vừa nâng cơ, xử lý nếp nhăn, kéo da chùng, vừa làm thon gọn mặt, cằm, làm da sáng hơn… để những vị khách này cảm thấy hài lòng khi hình ảnh bên ngoài là gương mặt trẻ hơn cả chục tuổi.
Nay đã khác xưa
Bà Kim Phượng, ngụ tại quận Tân Phú đang muốn đi nâng mí – cắt da chùng ở mí dưới để trông trẻ hơn như một số người bạn, thì bị các con cản lại với lý do: “Mẹ già rồi, có đi làm nữa đâu, làm đẹp cho ai ngắm…” Bà Kim Phượng chia sẻ: “Các con tôi cũng học rộng, cũng đi nước này nước nọ, mà không hiểu nay đã khác xưa. Mẹ tôi ngày xưa 60 tuổi đã thường xuyên bị thấp khớp, đau lưng, da dẻ nhăn nheo. Còn phụ nữ tuổi ngoài 60 như các bạn tôi, và như tôi đi dự tiệc vẫn mặc đầm, vẫn có thể lái xe gắn máy đi mua sắm, vẫn tự cầm hộ chiếu và làm tờ khai khi đi du lịch các nước, thì vì sao lại không cần làm đẹp cho chính mình. Khi đẹp hơn, tôi cảm thấy tự tin, lạc quan và yêu đời hơn”.
Bà Thu Hiền, ngụ trên đường Trần Hưng Đạo quận 1, ở độ tuổi U60 vẫn thường xuyên đến thẩm mỹ viện để hút mỡ bụng, dùng chỉ treo cơ không phẫu thuật để gương mặt không bị chảy xệ, cằm thon gọn, ngay cả trong cách mặc, bà vẫn chuộng các màu sắc, hoa văn, kiểu đầm như hồi 40 tuổi. Bạn bè thường khen, lên chức bà ngoại rồi mà đi với con gái cứ như hai chị em, chẳng khác xưa là mấy. Chính bà Hiền nhìn nhận: “Cách đây bốn năm, lần đầu tiên nghe con gái xui đi thẩm mỹ viện làm đẹp, tôi thấy kỳ kỳ, và vẫn nghĩ gần 60 tuổi, thì da sậm lại, mặt có nếp nhăn là chuyện bình thường. Nhưng bây giờ tôi đã nghĩ khác, khi nhìn mình trong gương trẻ hơn, đẹp hơn, mình sẽ cảm thấy thoải mái tự tin hơn để tiếp tục làm việc, cảm thấy có động lực để siêng năng tập thể dục thể thao, chăm sóc bản thân kỹ lưỡng, như thế sẽ giúp tránh bệnh tật tuổi già tốt hơn”. Ngay cả ông xã bà Hiền cũng cảm thấy vui và hạnh phúc khi vợ về hưu mà vẫn vui vẻ, tính tình không bị cáu gắt như ông từng thấy ở gia đình bạn bè.
Tham khảo ý kiến của một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, họ đều nói, không có giới hạn về độ tuổi ở nhu cầu làm đẹp, vấn đề quan trọng nhất là với những ca phẫu thuật thì phải kiểm tra và làm các xét nghiệm theo yêu cầu, để biết sức khoẻ của bản thân người muốn làm đẹp có đủ sức để đáp ứng hay không. Bên cạnh đó, hiện nay các máy móc thiết bị để làm đẹp bằng công nghệ sóng, laser đều khá hiện đại, có thể giúp trẻ hoá làn da, toàn thân mà không cần phẫu thuật.
Theo SGTT

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.