Sáng tác của KINH LOAN (KONTUM)

Lời giới thiệu :

Trang nhà Donghuongkontum nhận được đã lâu sáng tác của chị Kinh Loan(Kinh Diệu),một người con của Kontum, nhưng vì nhiều bài vở cho tháng tưởng niệm 30/4 nên đành gác lại.Nay xin đăng lên trong dịp “Mother’s Day ” xem như là những lời tự tình của một người con chí hiếu đối với bậc sinh thành .Giữ được chữ HIẾU là một điều quý hiếm trong xã hội thực dụng,xã hội tiêu thụ và vô đạo đức hôm nay .

Kính chuyển đến đồng hương, thân hửu và bạn đọc tâm tình và tâm sự của một người con hiếu thảo đối với những người đã đưa ta dến cuộc đời này

Tư Chơi LQC

KÍNH TƯỞNG NHỚ HƯƠNG HỒN CHA MẸ

50815437_4

BA tôi đã đến nơi “ chốn đi về” , vào lúc 9:30 tối ngày 22-3-1994  [ 11-2 giáp tuất ]

“Một cỏi đi về “của Mẹ tôi , buổi sáng lúc 11:50 ngày 16-3-2012 [ 24-2 nhâm thin }

Ngày lễ Mẹ  [ mother’s day ] 13-5-2012 , ngày lễ Cha [ father’s day ] 17-6-2012 và Lễ Vu lan năm nay ngày 31-8-2012 [15-7 nhâm thin] lần đầu tiên tôi cài hoa Trắng lên ngực áo   .

Mỗi người trong chúng ta ai cũng một lần được Cha Mẹ sinh ra và cũng sẽ có một lần mồ côi Cha Mẹ. Đó là điều tất nhiên không ai tránh khỏi … . Tôi cũng vậy   ….

Ngày con ra đi, không lời từ giã …ngày con chuẩn bị về thăm vào năm 1993 lại không được suôn-sẽ vì không có hộ chiếu . Thế là mãi đến năm 1999 [18/6-15/7/99 ] mới được về …thì Ba tôi đã vĩnh- viễn ra đi năm 1994. Viếng mộ Cha mà lòng con tái tê chua xót …

Cảm đề :  “ THƯƠNG TIẾC CHA

cha2

 

Như thế là xong một cuộc đời

Với ba tấc đất phủ Ba tôi

Cỏ xanh mai mốt che lấp kín

Nỗi nhớ rồi đây hẵn sẽ phôi

Bởi sống dương trần là tạm gởi

Còn về cực lạc mới tinh khôi

Cha nay được Tổ ban phần thưởng

Lên cỏi ,con dâng một nén nhang

Con cầu hồn Cha siêu thoát sớm

Để hưởng an vui chốn cửu trùng

Tán tụng muôn đời dày công đức

Ngợi khen trọn kiếp Đấng toàn năng

Đã đưa hồn Cha qua cay đắng

Sưởi ấm đời Cha hết giá băng

Choáng ngợp thiên thu vùng ánh sáng

Hào quang chiếu tỏa thật công minh…

cha7

M ừ n g  t h ư ợ n g  t h ọ  M ạ

Xuân giáp thân 2004

Gian khổ đôi vai Mẹ trĩu nặng

Suốt đời vật lộn với thời gian

Tảo tần buôn bán quanh năm

Lo cho con trẻ học hành nên thân

Khi khôn lớn đã thành danh toại

1319114070_ganh-hang-rong

Nhưng Mẹ già chẳng phút nghỉ ngơi

Tuổi già sức kiệt tàn hơi

Bây giờ con cái lại đi vào tù     [ 1975 ]

mẹ con

 

 

Khổ thân già nhiều phen lặn lội

Vượt suối đồi đùm túm thăm nuôi

Chân đi từng bước khó khăn

Nhưng lòng vẫn cố nhũ lòng thương con

Gặp được con lòng càng quặn thắt

Thấy con mà nước mắt lưng tròng

Nghẹn ngào chẳng nói nên câu

Con ơi ! sao laị đắng cay thế nầy

Ngày mãn tù trở về đoàn tụ       [ 1981 ]

Chưa ấm lòng lại phải phân ly

Tiễn con xa xứ não nề…    [ 1992 ]

1346315027-connhome-tam-eva1

Trông mong, chẳng biết ngày nào gặp con …

Lâm trọng bệnh Cha lìa dương thế    [ 1994 ]

Tuổi xế chiều Mẹ tựa vào đâu ?

Một mình cam chịu chẳng than

Tiếc thương gặm nhắm lòng đau đớn lòng

Trời cao hởi ! thấu chăng nổi khổ

Thương Mẹ già nay laị mất con         [ 2002 ]

Khóc con lệ đã cạn dòng

Mắt mờ , tai lãng , tứ chi rã rời

Con cầu nguyện Phật linh Bồ tát

Giúp Mẹ hiền sức khoẻ bằng an

Một đời giữ đạo thẳng ngay

22-4

Trọng Nhân , Nghĩa Lễ , Công Minh làm đầu                                                                                                                         Không mưu lợi , riêng mình gieo hận

Là tấm gương mẫu mực sang ngời

Cháu con giữ lấy mà soi

Mà truyền tụng đời đời lưu hậu thế

Nay con trẻ suy cùng xét cạn

Rõ Mẹ đây xứng đáng Bậc hiền                                                                                                                                                          Đạo Người chữ Hiếu vi Tiên

Thay Cha giữ mối Đạo răn làm đầu …

.

Ngày Tết xa Quê hương

 

Tha hương Tết đến dạ bùi ngùi

Cũng mứt cũng trà chẳng thấy vui

Cuối năm sum họp đón xuân

Cháu con ít đứa quây quần bên nhau

Thương Cha nhớ Mẹ lòng khôn xiết

Nhớ Lễ đầu năm viếng Mẹ Cha

Nén nhang ba lạy gởi Cha

Bài thơ con viết dâng lên Mẹ hiền

Phúc cao cả Mẹ Cha ban phát                                                                                                                                                         Đức cao dầy con cháu lãnh ban

Gia tài sẵn có lâu nay

Cháu con mặc sức hưởng thơm suốt đời

anh me gia

 

Mừng tuổi mẹ cửu tuần thượng THỌ

LỘC hái đầy con cháu lo toan

Đầy cành PHƯỚC tộc sum sê

Gái trai, dâu rễ cháu chắc đầy đàn …                                                                                                                .

Năm 2005 [2/3-27/3/2005 ] được tin Mẹ nhập viện ,vợ chồng con mua vé về gấp , đến phi trường đi thẳng vào bệnh viện thăm ,thấy Mẹ nằm ở phòng hồi sức ,vừa mừng vừa tủi ;Mừng vì Mẹ đã qua khỏi bệnh ,Tủi cho cảnh đơn chiếc [ chỉ có anh hai và người giúp việc  .Xuất viện , ở với Mẹ được khoản ba tuần rồi phải ra đi .                                                                                                             .

Trong những năm về sau ,theo lời Mẹ nói vợ chồng anh hai bất hòa ,nên anh về ở với Mạ người làm thì khi có khi không rất khó kiếm nên việc chăm sóc không được chu đáo cũng như ăn uống không hợp với tuổi già nên dễ ngộ độc phải nhập viện năm 2009 …                                                                     .

Lấy phép được một tháng và xin thêm ba tuần không lương [22/9-19/11/2009] để có thời gian ở với Mẹ lâu hơn .Về đến nơi là thẳng vô bệnh viện thăm Mẹ ,hiện tại Mẹ đang nằm điều trị tại phòng dành riêng cho người già yếu .Suốt tuần lễ ở bệnh viện thức suốt đêm cứ đi lui tới trong dãy hành lan cho khỏi buồn ngủ ,ngoài trời thì mưa dầm suốt ngày đêm .Tiếng rên la kèm theo những cơn ho kéo dài ,lâu lâu lại có người gọi cấp cứu ,những đêm dài thê lương và ảm đạm quá ,chốc chốc lại có những tiếng gíó rít qua mái tôn gây nên cảm giác rợn gáy ! Tôi lấy vội chiếc áo ấm khoát vào và lấy thêm chiếc mến đắp cho Mẹ ,thấy nhịp thở đều tôi quan sát hồi lâu rồi rón rén đi ra, nhưng giật thót quay lại vì tiếng kêu ,- chú Tư bà Ngoại cháu rên nhức mỏi tay chân ,tôi trở lại lấy trong túi xách ống thuốc Bengay đem lại – cháu thoa thuốc và xoa vào chỗ nhức cho bà ,,,  Cũng may có hai anh em thay phiên nhau lo cho Mẹ .Sáng về làm vệ sinh cá nhân xong ,dọn dẹp,lau chùi nhà cửa , đi chợ nấu ăn chuẩn bị mang cháo buổi trưa cho Mạ  .  Nhá cửa sơn quét sạch-sẽ  ngăn nắp từ trong ra ngoài . Đón Mẹ xuất viện về nhà lần nầy, điều trước tiên là phải có người giúp việc để trực tiếp lo săn sóc cho Mẹ ,thứ đến là ăn uống và thuốc men ; thức ăn thì phải hợp với sức khoẻ và tuổi già ,cần phải xay đê dễ nuốt, vì ống thực quản hẹp và sự co thắt yếu .Chuyển sang toàn bộ thuốc Đông y cho Mạ dùng…..

Nhờ chị ở xã Hoà Bình giúp được khoảng mươi ngày,nhưng vì hoàn cảnh đơn chiếc mẹ góa con côi lại sức khỏe yếu nên xin nghỉ …Nhờ cô Lan đưa đi khám Bác sĩ và mua thuốc cho chị về nhà nghỉ ngơi cho sớm khỏe laị …Cũng may thời gian nầy có Lan và hai cháu về thăm Ngoại , nhờ đó mà Mạ vui hơn ăn uống được ,nói cười luôn miệng .                                                                              .

Bàn lui tính tới , cuối cùng phải nhờ Ngân [ thứ nhất là N ,trước đây đã giúp cho Mệ rồi- quen việc ,thứ hai N.là con đỡ đầu của Loan nên có phần tình cảm hơn người ngoài ]                                     .

Trong thời gian nầy lại có tin dời nghĩa trang ,nên anh Ký và cô Lan đã thăm dò đất ở cây số 9, nhưng không được .,  Anh hai và con lo xong đất ở xã Chư Reng để sang năm [2010] chuẩn bị dời mộ Ôn về đó …                                                                                                                         .

Cũng là dịp đầu tiên sau mấy mươi năm trở về Huế thăm lại Mồ mã bên Nội ở Ngự Bình và bên ngoại ở La Chữ . Không may cho anh con ,trong lần nầy có khám ở Bệnh viện Huế mới phát hiện ra bệnh ngoài da                                                                                                                                   .

Sau hai tuần ở với Mệ ,ba mẹ con chuẩn bị về Sài gòn ,có anh Ký đi chơi …Mạ khóc ,nét mặt buồn xo, tôi dỗ dành, Mạ nhìn con như cầu cứu “ rứa khi mô con đi ?” con còn ở với Mạ lâu lắm ,Mạ đừng buồn . Nhưng rồi ngày đó cũng đã đến ,sau gần hai tháng cận kề bên Mẹ ,miếng ăn viên thuốc ,giấc ngủ đều đặn ,giờ giấc không sót , .Bởi vậy cần phải sắp xếp ngăn nắp các loại thuốc và cách dùng sáng-trưa-tối …. Cho Mẹ…..

Ước rằng thân được xẽ đôi

Nữa lo cho Mẹ ,nữa còn vợ con

Thật là ……Ra đi mà dạ chẳng yên

Mẹ già đơn chiếc thật là đáng thương

Đôi lời ,nhắn gởi lại Ngân

Mong con giúp đỡ Nội gìà,yếu đau………..

Nhắn gởi lại Ngân……..

Ngân ơi ! hãy nhớ lời khuyên !!!

Thương người già yếu ,thương người cô đơn

Việc làm phúc đức hôm nay

Ngày sau hưởng phước ,hạnh phúc suốt đời ….  .

Năm 2010 [  25/11/10 – 15/2/11 ].                                                                                                                             .

Tính toán , sắp xếp việc gia đình ổn định ,ngày 25-11-10 [ lễ tạ ơn-thanksgiving ] con lại về thăm Nội như đã hứa trong ngày ra đi ,.Phận làm con khó cầm lòng. khi thấy hoàn cảnh quá đơn chiếc và quá tội nghiệp của Đấng sinh thành …Nhất là khi anh Ký con laị ngã bệnh nặng… vì thế Mẹ già nằm một chỗ lại càng cô đơn hơn ..Thấy rõ được điều đó ,nên Loan nói với con phải cần ở với Nội lâu dài để có thời gian cận kề săn sóc và an ủi trong những ngày cuối đời của Mạ ,chứ sợ anh con sẽ ra đi trước .Thế mà đúng vậy ,con về được 26 ngày thì anh con mất  [ 21-12-10 ] . Nổi đau buồn đó con vẫn chưa cho Mạ biết vội ,mặc dù nằm một chỗ  nhưng linh tính báo cho biết có gì khác lạ với ngày thường, nên Mạ hay hỏi sao mấy ngày nay không thấy anh hai đâu hết !.Cho nên con vẫn nói xa nói gần nhiều ngày để cho Mệ ổn định,khỏi bị đau buồn quá, ảnh hưởng đến sức khỏe của tuổi già,khi biết rõ anh hai con đã vĩnh viễn ra đi …

Ngày di quan …,con đẩy xe lăng mẹ ra trước để tiển đưa người con cả lần cuối …

Nằm một chỗ mắt luôn theo dõi

Cảnh trong nhà Mẹ thấy không yên !!!

Hỏi con đã mấy ngày qua ,

Tại sao không thấy anh hai đâu rồi !

Con thưa,anh đã vào bệnh viện

Khám xong rồi anh nhập viện luôn

Cho nên vắng mặt ở nhà

Mẹ ơi ! yên trí chẳng lo lắng nhiều.

Khi ăn uống Mẹ thường hayhỏi

Thăm anh con có đở hay không ?

Thưa Mẹ thật khó hiện nay

Sợ không qua khỏi lần nầy Mẹ ơi !

Biết con đi không lần gặp mặt        [ 2010 ]

Mẹ đau buồn ,bao nổi xót xa

Thương con lệ nhỏ tuôn trào

Khóc con lệ đã cạn dòng con ơi !

Sau lần ra đi của Ba con ,anh ba và bây giờ anh hai .,Mẹ buồn nhiều vì phải chứng kiến những người thân lần lượt ra đi .Mỗi lần nhớ Mẹ thường đọc những bài ca dao ru con ngủ thuở xa xưa                   .

Mẹ già lút cút lui cui

Mua cua cúng đất, đất xui  làm giàu

Mẹ già như chuối ba hương

Như xôi nếp một như đường mía lau

Mía lau vừa ngọt vừa buì

Không dao mà róc không tiền mà mua

Chiều chiều ra đứng ngỏ sau

Ngó về quê mẹ ruột đau chin chiều                                                                                .

Tiếng Mẹ ngắt quảng  vì hơi thở ..Mẹ mệt nhiều tôi lại rĩ tai  , Mạ ơi,Mạ thật giỏi ghê Nếu con cho điểm sẽ là mười nguyên…

Thời khắc hủ hỉ chơi cùng Mẹ

Mấy tháng trời cũng đã trôi qua

Ngày về sum họp vợ con

Nhưng riêng để lại Mẹ già cô đơn

Lòng con chạnh thấy người se thắt

Bởi Mẹ già tuổi hạc đã cao

Cô đơn ở lại một mình

Không ai chăm sóc đở đần sớm hôm

Sống một mình luôn chờ trông  ngóng

Mong con về Mẹ đở TỦI THÂN

Thấy con ,AN ỦI tuổi già

Mắt Mẹ mở lớn nhìn con không rời

Lòng sung sướng ôm ghì thật chặt

Nắm bàn tay không muốn rời xa

Tình thương Mẫu Tử thiêng liêng

Làm con xúc động không cầm lệ rơi …

Qua thời khắc mừng mừng tủi tủi ,

Mẹ ngập ngừng muốn biết bao lâu …                                                           .

Mẹ liền hỏi con về mấy tháng  ?                                                                                                 .

Con trả lời ra tết Mẹ ơi                                                                    .                           .

Nghe nói xong Mẹ mừng ra mặt

Thấy Mẹ vui,như trẻ được quà

Lòng con cảm xót thương quá đổi

Nhìn Mẹ hiền sống nổi cô đơn.

Hôm nay với Mẹ con đón Tết …

Cùng Mẹ hiền bớt cảnh quạnh hiu.                                                                                 .                                                                                                                                                                         .                                                                              Xuân tân mão 2011 .                      

Năm 2011 [24/11/11- 29/3/12 ]     Ở nhà được 9 tháng ,con lại lo thu xếp việc nhà,bàn tính với vợ con ,ngày 24 tháng 11 năm 2011 [ lễ tạ ơn- thanksgiving ] về với Nội  ….

.Sống cạnh Mẹ để tiện bề theo dỏi . Tiếng nói  nụ cười giấc ngủ đêm thâu

Cũng như mọi lần ,câu hỏi của Mẹ là về được bao lâu ???  Dạ , sau Tết  Mẹ nói sau tết là mấy tháng ? con nói với Mạ là trên 4 tháng [ nghe số 4 nhiều hơn 1 ,2 và 3 ] Mẹ xiết đổi vui mừng  . Đấy chính là tâm trạng thật sự của Người đang chịu cô đơn trong một hoàn cảnh quá ư là phủ phàng ..Có tất cả như mọi gia đình,nhưng không được may mắn nhu họ …Cùng một đời sống mà hai hoàn cảnh khác nhau xa , Bà ngoại của các cháu cũng nằm một chỗ nhưng luôn luôn có con ,dâu ,cháu chắc nội ngoại thăm viếng hằng ngày . Nhìn lại Nội của các cháu , lòng con cảm thấy quặn thắt ,tim nhói đau và nước tràn ra khoé mắt vào mỗi đêm khi trở mình của giấc ngủ Mẹ tôi  …..

10-63016

Mọi người hãy Mở lòng ra

Để cho Tình cảm yêu thương Thấm vào

Vì rằng bên cạnh Cuộc đời

Vẫn còn Ruột thịt ,Siết rên Đêm ngày …

Cuộc đời khúc đoạn bể dâu

Thời gian thấm thoát nước trôi qua cầu

Cho khi tuổi đã về già

Lòng ta mới Nghĩ, hóa ra Muộn màng                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     ,                                           Làm con đối với Mẹ Cha ,                                                                                          .

Sáng thăm tối viếng mới là đạo con

Đi đâu bỏ Mẹ ở nhà

Miếng cơm ,nước uống không người đoái trông

Mẹ tôi bụng đói thân gầy

Sao anh vui thú mâm đầy cổ cao

Mẹ tôi như tép lao xao

Sao chị lấp lánh như sao trên trời

Mẹ tôi quần quật một đời

Sao anh ngoảnh mặt anh cười cợt hoa

Mẹ tôi đau yếu một mình

Sao chị đành nở cam lòng làm ngơ

Mẹ cha là bổn phận chung

Chồng săn vợ sóc đôi bên vẹn toàn

Mẹ Cha là biển là trời

Làm con bất hiếu ,thế gian lạ thường

Mẹ còn chẳng biết là may

Mẹ mất mới tiếc những ngày làm con

Mẹ còn là cả trời hoa

Cha còn là cả một tòa kim cương

Cha Mẹ như ánh trăng khuya

Dịu dàng soi tỏ bước đi con hiền ….

Tu đâu cho bằng tu nhà,

Thờ Cha kính Mẹ gọi là đi tu …

Đúng vậy ,nếu chúng ta nhận thức đúng đắn, dù tu hành bất cứ một Đạo nào…thì điều trước tiên là phải hiểu biết rõ ràng về ĐẠO LÀM NGƯỜI ,vì nó Hiện Hữu trước Mỗi,Một con người trong cuộc sống.Vậy thì, tôn giáo,cũng chỉ là Phương tiện để làm thăng hoa cuộc sống về mặt Tâm linh ,chứ không phải là Cứu cánh cho cuộc sống Tâm linh . Hay nói một cách khác hơn  Phương tiện chỉ đóng vai trò Bổ sung cho Cứu cánh mà thôi …Cũng vậy , Tiền là Phương tiện để làm Giàu cho cuộc sống về mặt Vật chất chứ không phải là Cứu cánh cho Cuộc đời .Vì thế ,nếu coi đồng tiền là cứu cánh trong đời sống nên bất chấp mọi thủ đoạn gian manh nhất để chiếm đoạt hay sở hữu chúng ,thì vô hình chung ta đã làm tổn thương về mặt Tâm linh đối với tín ngưỡng mà ta đang theo đuổi …Ngược lại nếu cho Tôn giáo là Cứu cánh của Cuộc sống thì chúng đã đi xa với thực tế,và đôi khi trở thành Cực đoan ngay chính với bản thân và tất cả mọi người chung quanh ..Nói tóm lại là phải dung hòa cả hai mặt tâm linh và đời sống của mỗi một con người trong cách nhìn Tương đối thay vì Tuyệt đối ..

Bởi vì người có Đức mà không Trí [ tài ] trở thành ông Bụt ,hay có Tài mà không Đức thì rất nguy hiểm [ có thể trở thành kẻ sát nhân ]

Người đời lắm kẻ nói hay

Nhưng người làm đúng làm ngay khó tìm

Đọc kinh niệm Phật Di đà

Nhưng lòng ghim gút,tính toan hại người

Loại người khẩu Phật tâm xà

Tốt nhất nên tránh,vì đời gièm pha…

Suy nghĩ và hành động sẽ tạo ra một vấn đề tốt-xấu, đúng-sai,phải-trái.v.v…Vì sự suy nghĩ dựa vào cái Tâm [đức ] và cái Trí [ tài ] của mỗi con người mà đưa đến kết quả của hành động đó….   Chiếc áo Cà sa hay áo chùng Màu đen không nói lên được sự chân tu của một cá nhân người đó,mà phải dựa vào Tài đức và Trí tuệ để hội đủ điều kiện ắt có và đủ cho một tu sĩ lãnh đạo về tôn giáo ..Ngoài ra còn Đạo làm Người mà “ Tứ thư – Ngủ kinh “đã dạy như : “ Tam cương-Ngủ thường “ hay “ Tam tòng-Tứ đức “.v.v…Cũng đóng một vai trò tối quan trọng trong đời sống của mỗi một con người chúng ta vậy…

NHÂN tâm ở tại con người

NGHĨA đạo không phải sớm hôm xế chiều

LỄ lạc luôn giữ ai ơi

TRÍ tuệ sang suốt lập thân giúp đời

TÍN hành xử sự cùng nhau

Ngủ thường xin nhớ điều răn giữ mình

Ăn chay niệm Phật hãm mình

Thiền môn sớm viếng giữ lòng vị tha

Nhớ lời Phật dạy chúng sinh

Từ bi,Hỷ xã thảnh thơi cỏi lòng

Đọc kinh lạy Chúa sớm khuya

Lễ lạc sốt sắn mắy ai sánh bằng                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Nhìn người mà gẫm đến ta

Gắng công tu sửa mẹ cha an lòng./.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Quì lạy Phật tổ Như lai

Mong Ngài khai mở lòng thương xót Người

Mạ con tuổi hạc cầm canh                                                                                        .

Sớm trưa chiều tối, đơn côi một mình

Lạy Cha,ngự chốn trời cao                                                                                              .

Xin Người ghé mắt rũ lòng thương cho                                                                        .

Mẹ con nay đã bách niên                                                                                              .

Không người thân thuộc cận kề sớm khuya

TỪ BI-HỶ XÃ AI ƠI !!!

CÔNG BẰNG-BÁC AÍ ĐIỀU RĂN GIÚP ĐỜI

MỪNG ,vì được cận kề bên Mẹ              [ hỷ ]                                                                                     .

GIẬN cho đời lắm cảnh trái ngang           [ nộ ]                                                                                  .

BUỒN kiếp người sinh ly tử biệt .            [ ai ]                                                                                 .

VUI thế tục biến đổi phù du                      [ lạc ]                                                                                   .

THƯƠNG phận người hoa trôi bèo dạt    [ái ]                                                                                 .

GHÉT trần thế quá đổi dối gian                 [ố ]                                                                                      .

HAM danh ham lợi ham vật chất               [ dục ]                                                                                    .

MUỐN ôm về một mối riêng ta ./.

Sáng trưa chiều tối cận kề , Vui chơi cùng Mẹ , thỏa lòng nhớ mong …

Mỗi buổi sáng khoản từ 8 đến 9 giờ , cho Mệ thức dậy , chào Mạ buổi sáng ,Mệ đưa tay chào, mắt mở lớn ,miệng cười hồn nhiên như em bé .Hình ảnh đó,người làm con như tôi đây không bao giờ quên được ..Mỗi lần nhớ đến Mẹ là hình ảnh Vui tươi Sống động đó lại hiện về trong trí tôi như một sức sống trổi dậy ở người Mẹ đáng yêu của tôi ..Ngồi xe lăn đưa tay lên chào rồi bắt tay tôi còn thêm kiểu lắc mạnh tay miệng lại cười toe toét ,mắt mở tròn xoe …Một hình ảnh mà tôi cho là tuyệt vời ,vì sự yêu đời , đầy sức sống và thật linh động của một Người Mẹ đáng thương trong hoàn cảnh QUÁ CÔ ĐƠN được hóa thân thành một người sung sướng ,hạnh phúc nhất trên đời nầy …khi có đứa con máu mũ bằng xương bằng thịt về thăm . Điều đó chỉ Mạ và con là người đã và đang sống trong hoàn cảnh BI THƯƠNG đó mới nhận chân được giá trị đích thật của TÌNH THƯƠNG YÊU là gì ???

 

Làm vệ sinh ,tắm rửa xong lau thật khô ,nằm xức thuốc, đánh dầu xanh,thoa lotion phấn bột khỏi khô da ,mặc tả , áo quần-nhỏ mắt ,ngồi xe ăn sáng ,uống thuốc…

Phân chia thuốc uống hằng ngày

Mới mong  níu kéo tuổi già Mẹ tôi

LUNG CARE cho uống ba lần

Để cho đàm hạ ,mỗi khi trở trời

BH CARE ngăn ngừa mỡ xấu

Để cho, thông mạch,máu đi dễ dàng

Nhịp tim luôn đập điều hòa

Không sinh chứng bịnh đau đầu thường xuyên

Mỗi ngày NHỎ MẮT ba lần

Uống thêm BỔ MẮT một ngày ba viên

Kèm theo DẦU CÁ OMEGA

Làm cho mắt Mẹ nhìn trông tỏ tường

Mí mắt co dãn đàn hồi

Không như tuổi trẻ ngày nào trước đây

Thế mà khi có chuyện vui

Hay ai thăm hỏi , mắt liền mở to

Mẹ nhìn một thoáng hỏi ngay

Có phải chị Bốn ở trong đường luồng

[ Bốn Khảm ]

Trí óc minh mẫn nhớ dai

Chuyện xưa năm cũ rành rành không quên

Mỗi lần tôi kể chuyện vui

Kề tai tôi nói ba hoa chích chòe

Mẹ cười khoái chí lắm thay

Làm tôi cũng cảm vui lây với Người

Mẹ già già ,con trẻ già

Với hai thế hệ khác nhau không nhiều

Về già trở lại tuổi thơ

Hồn nhiên như thuở trẻ thơ đến trường

Cho ăn bú sửa khen ngoan

Gật gù Mạ nói cho xin vái đồng

Con liền hỏi Mẹ làm chi ???

Mạ đi Bác sĩ bắt sâu chỗ nầy

Chỗ nầy Mạ chỉ chỗ mô !!!

Chỉ ngay trong mũi ngo ngoe thật nhiều

Thế rồi,con lại lấy ngay,

Cô Vân THUỐC NGHỆ nhỏ vô tức thì

NẤM LINH CHI, bổ tuổi già

Mổi ngày cho Mẹ hai viên uống kèm

Lại thêm ONG CHÚA ba lần

Tạo thêm sức khỏe tuổi già sống lâu

Mạ thường thích thuốc hơn ăn

Sáng trưa chiều tối ba lần khác nhau                                                                       .

Trước ăn sáng cần sáu viên                                                                                    .

Bốn viên cho uống sau lần ăn trưa                                                                          .

Ăn tối uống trước sáu viên                                                                                               .

Mẹ thường nhắc nhở thuốc viên mỗi ngày

Có những lúc chưa cho uống thuốc , Mạ phải nhắc “ con cho Mạ uống thuốc “ hoặc thường sáu viên  nhưng cho thử bốn ,Mạ lại bảo “ còn hai viên nữa “.

Mạ ơi ! con thật sai rồi

Hôm nay con đã sót đi một lần

Nhìn mặt Mẹ hiền nghiêm túc                                                                                    .

Lòng con cảm thấy xấu hổ ăn năn

Từ đây hứa mãi về sau

Cố gắng giữ đúng thuốc men hằng ngày

Quên ăn , ăn trể , không kêu

Trái lại quên thuốc là không được rồi ./.

Mỗi ngày như mọi ngày .Sáng trưa chiều tối ; một Mẹ một con…Mẹ gìà đã già,con trẻ đã già hủ hỉ bên nhau ,cho đến những ngày ,khoảng đầu tháng 2 âm lịch [ cuối tháng 2 dương lịch]  Mạ thường hay nằm thấy có vàng dưới giếng và bảo kêu cháu Tiến xuống giếng lấy vàng lên rồi chia cho các cháu ,nhớ để lại cho Mệ một ít đi Bác sĩ . Cho đến ba ngày sau cùng 13,14,và 15 tháng 3 năm 2012. Đã thấy Mạ bắt đầu ăn ít …đến ngày 15 và 16 lại cũng uống sữa ít dần… Không tắm mà chỉ lau nước ấm tại giường cho Mệ ..,thường thì ban đêm uống một bình sữa không đủ phải pha thêm…Nhưng tối 15 cho Mệ bú nhưng chỉ nút một ít thôi.Sáng 16 dậy cũng lau sạch sẽ thay tả , áo quần và cho Mệ uống sữa . Thấy Mệ yếu dần qua hơi thở con và cháu Ngân thăm chừng nghe ngóng,hết rờ ngực lại đến mũi ,rờ chân tay còn ấm .Có nhờ Bác sĩ nhưng không thấy, chạy lên nhà nhưng đi họp chưa về …Lúc 11:00 am Mẹ yếu dần thấy rõ cho đến khi thở hắt hơi ra, đúng 11:50 sáng ngày 16 tháng 3 năm 2012 [ 24-2 năm nhâm thin ] …… Mạ đã ra đi trong tay con và cháu Ngân

.

NGÀY TÔI MẤT MẸ

anh me gia

 

Hôm nay mất Mẹ thật rồi  !!!

Tìm đâu ra được Mẹ hiền nữa đây …

Từ nay cho mãi về sau

Chỉ còn ký ức về Cha Mẹ mình

Đôi lời nhắn gởi ai ơi !

Nếu còn Cha Mẹ hãy nên giữ gìn

Cha còn…khuyên bảo nhiều điều

Mẹ còn…sưởi ấm những khi yếu lòng

Ngày tôi mất Mẹ ,nổi đau buồn cùng cực đến tâm can .Tôi đứng sững như trời trồng bên Mẹ,   muốn khóc oà cho thật lớn và kêu to. Ông trời hởi ! Sao nở đành chia cắt Tình Mẫu Tử còn sót lại của riêng tôi .Nhưng ! Ai chết đó lặng thinh và câm nín…Lòng tôi lại quặn thắt từng cơn ,nhưng tự nhủ ,không – không phải Mẹ tôi đâu !!! Mẹ tôi vẫn sống mãi trong tôi và  cùng với tôi đi suốt chặng đường còn lại,cùng Mẹ già chia sẽ những buồn vui …                           Tôi đứng yên bất động ở một góc phòng ,nhìn người ta tẩn liệm hình hài Mẹ tôi ,mà lòng se lại,nổi buồn đau dâng tràn với cỏi lòng trống vắng ,mất mát ,hụt hẩng …Nhập quan nhưng chưa đậy nắp quan ..chờ hai ngày sau Hanh+Lan về nhìn mặt Mạ lần cuối…

Ngày di quan [ 27 tháng 2 năm nhâm thin ] Ôm Di Ảnh Mạ ..tiễn Mạ đến “ Một cõi đi về “

Ai đi đưa ,xin đưa đến tận nơi

Chớ quay lại giữa đường mà lắm tủi

Vì người chết một vài ba đầu cúi                                                                                        .

Dăm bảy người thương xót đến bên mồ …

Trong lúc làm lễ Hạ quan , đầu óc tôi bần thần như người say nắng …ai bảo sao thì làm vậy ,tôi không biết mình là ai ..và đang làm gì…

Tôi chỉ cảm thấy lòng đau ngút ngàn và mãi mãi từ nay không còn được thấy lại Mạ tôi nữa rồi !!!                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Đầu bịt khăn tang trắng

Bầu trời mây trắng bay

Lòng người se thắt lại

Buổi chiều gió heo may

Tâm hồn con tê tái

Núi rừng thật âm u

Vĩnh biệt cùng Cha Mẹ                                                                                               .

Quay về cảnh nhớ nhung./.

Nhân ngày giỗ đầy năm [ 24-1 năm qúi tỵ , không tính tháng nhuận của năm nhâm thin ] con kính dâng Mạ  ..

 

Cảm Tác    “   LÒNG MẸ “

 

Một bát cơm đầy nặng ước mong

Mẹ ơi ! đây Ngọc với tấm lòng

Của tình con nặng trong tha thiết

Ơn nghĩa sinh thành,chữa trả xong !

Dẫu trăm trang giấy viết thành văn

Khó tả công lao Mẹ nhọc nhằn

Khoai sắn thay cơm bầu sữa cạn

Mướp cà đổi cháo mớm con ăn

Đêm sương thao thức thâm quầng mí

Ngày nắng phơi thân mặt trán nhăn

Chữ Hiếu cả đời chưa trả được

Nặng lòngTôn kính suốt ngàn năm ./.

Dẫu ngàn trang giấy viết thành văn

Ý thơ ấm áp trải rộng dài

Khó tả công lao Cha Mẹ tạo

Muôn ngàn năm tháng đã trải qua

Lo lắng cho con từng hơi thở

Trở trời trái gió đã lo toan

Đêm hôm chợt giấc nhìn con trẻ

Hồn nhiên trong giấc ngủ thần tiên ./.

Rồi tháng ngày qua con khôn lớn

Cha Mẹ vui mừng đổi xiết bao

Cho con ăn học nên danh phận

Khỏi khổ bản thân đở nhọc nhằn

Dòng tộc gia đình vui mãn nguyện

Gia thất mong được xứng đôi bên

Dâu hiền rể thảo đề huề cả

Cháu chắt gái trai rộn tiếng vang ./.

Nuôi con buôn tảo bán tần

Chỉ mong con lớn nên thân với đời

Những khi trái gió trở trời

Con đau là Mẹ đứng ngồi không yên

Trọn đời vất vả triền miên

Chăm lo bát gạo đồng tiền nuôi con./.

Nhớ Cha ngày Tết năm nào …

May quần áo mới cho con vui mừng

Tối hôm mặc thử Mẹ coi

Nhưng con không chịu thay ra áo quần

Cuối cùng Cha bảo con ơi !

Cởi ra để sang mặc vào mới oai./.

Mẹ ơi ! nhớ Tết năm nào !!!

Mẹ mua Guốc mới ướm vào chân con

Con đi lếch thếch trên giường

Đợi ngày mồng một ra đường mới tinh./.

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.