ĐÔI NÉT VỀ DÒNG SÔNG DAKBLA-KONTUM

167613_197312866947346_100000059010098_764896_6781317_n

Image

Dòng sông Đắk Bla nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì chảy ngược lên hướng Tây và gắn liền với nhiều huyền thoại của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc triền sông. Đắk Bla còn là dòng sông có loài cá quý, bao đời dùng để “tiến vua”, mang tên Anh Vũ…

Image

Image

Nếu như nhiều dòng sông khác ở Việt Nam bắt nguồn từ Trường Sơn chảy về biển Đông thì sông Đắk Bla lại theo hướng Tây Trường Sơn, lẻ loi một mình, trượt dài 100km, từ địa phận huyện Kon Plong ở phía Tây tỉnh Kon Tum về thị xã, rồi lượn lờ sang hướng Tây – Tây Nam hợp với con sông Krông Pô Kô từ hướng bắc đổ xuống thành con sông lớn Sê San hùng vĩ.

Image

Image

Từ Kontum xuôi khoảng 10km, dòng sông trở thành thác nước Ya Ly hùng vĩ – bây giờ chỉ còn trong hoài niệm vì đã chặn dòng để làm nên công trình thủy điện Yaly. Đắk Bla chưa ngừng lại cuộc hành trình của mình, nó còn chảy sang tận xứ sở Campuchia rồi mới chịu hòa mình cùng dòng Mê Kông để trở về với biển Đông bao la.

Image

Bờ Nam của dòng Đắk Bla là những bãi mía xanh rì và ẩn khuất sau đó là làng Đắc Rơ Wa, Plei Groi của đồng bào Ba Na và làng Phương Hòa của người Kinh.

Image

Bờ Bắc dòng sông là “phố núi” Kon Tum. Đây đó thấp thoáng bóng dáng làng mạc người Ba Na, Rơ Ngao. Đó là những làng dọc theo dòng sông như: Kon Hra Chót, Kon Tum PơPâng, Kon Tum MơNây, Kon Tum…

 Image

Ngày xưa, nơi sâu nhất của sông chỉ có 5m, tùy thuộc vào từng mùa. Còn bây giờ, do có Nhà máy thủy điện Ya Ly nên có đoạn sông sâu đến 60m. Đắk Bla có nghĩa là dòng sông hiền hòa.

Image

Dakbla chiều tối bây giờ

Quả thật có đi trên dòng Đắk Bla mới thấy rõ sự thơ mộng của dòng sông chảy ngược hướng. Nước sông trong xanh và mát lạnh. Dòng nước có những đoạn chảy êm đềm, nhưng có những đoạn khá nhiều ghềnh đá thì nước lại cuồn cuộn gầm réo.

Image

 Image

Theo thuyền đi dọc Đắk Bla, dòng sông bên bồi bên lở, có những cồn cát nổi lên giữa dòng và những rẫy ngô xanh rì, cảnh vật nên thơ, khiến tâm hồn trở nên thư thái.

Image

Cầu treo Kon Pklor cách thành phố Kontum 2kmImage

Dakbla bình minh

Image

Dakbla chiều tà

Image

Image

  Dakbla bình minh

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.